TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/5

Với khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp, thị trường chưa cho thấy sự chắc chắn của đà đi lên và do đó xu thế tăng chưa hoàn toàn được xác nhận.

Sacombank-SBS: Các tin tức về nợ châu Âu cũng như các biến động về thị trường Mỹ không còn mấy ảnh hưởng đến các nhà đầu tư trong phiên vừa qua. Thị trường thời điểm này có một phần chờ đợi các tin tức vĩ mô và các thay đổi tốt có thể sẽ công bố từ cuộc họp quốc hội đang diễn ra. Do đó các thông tin này sẽ giúp thị trường có những điểm tựa vững chắc mới trước đà tăng điểm về trung hạn.

Đây vẫn là thời điểm thuận lợi để tích lũy cổ phiếu ở vùng giá rẻ cho mục đích đầu tư trung, dài hạn. Ngoài ra nhà đầu tư có thể mua vào các cổ phiếu sẵn có để hưởng lợi thế T+ cho mục đích đầu tư ngắn hạn. Mặc dù vậy, SBS không khuyến khích việc đầu tư ngắn hạn do yếu tố rủi ro đang tăng cao khi thanh khoản chưa có giấu hiệu tăng.

Tuy nhiên, với khối lượng giao dịch thấp trong xu hướng đi ngang cho thấy đáy của thị trường đang được thiết lập. Vùng hỗ trợ mạnh quanh 480 khá vững chắc và đây là cơ hội mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Việc thị trường trong nước có diễn biến trái chiều với thị trường thế giới có thể coi là một bất ngờ trong phiên vừa qua. Sau khi có diễn biến giằng co trong phiên, đà tăng dần được khẳng định về cuối phiên cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế.

Phiên tăng điểm này giúp cho các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục được cải thiện và cho thấy bên mua đã tích cực hơn.

Tuy nhiên, với khối lượng vẫn duy trì ở mức thấp, PSI chưa nhận thấy sự chắc chắn của đà đi lên và do đó xu thế tăng chưa hoàn toàn được xác nhận. 

Gần đây, bên cạnh việc chỉ số CPI  tháng 5 đang cho thấy dấu hiệu  tích cực,  tỷ giá USD cũng có diễn biến ổn định. Giải ngân vốn FDI 5 tháng đầu năm được công bố với mức tăng 7,1% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của khu vực này cũng tăng khá mạnh, lần lượt là 25,9% và 50,5%. Hoạt động khá tích cực của khu vực FDI đang cho thấy đà hồi phục của nền kinh tế nói chung.

Trong một cuộc khảo sát gần đây do HSBC thực hiện, đa số các doanh nghiệp Việt Nam đã tin tưởng vào sự ổn định của tỷ giá hối đoái từ nay đến cuối năm, chỉ số tin cậy thương mại cũng tăng lên. Với các diễn biến tích cực này, PSI khá tin tưởng vào kết quả tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2010. Mặc dù nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ kinh tế vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả nhưng có lẽ cũng cần một thời gian đủ dài để các ngân hàng có thể thực hiện được việc này.

Mức kháng cự 505 và 515 điểm là các mức kháng cự quan trọng. Tại mức kháng cự này, nếu VN-Index tiếp tục tăng trưởng, thì chỉ số này có thể tiếp tục tăng lên. Ngược lại, nếu VN-Index không thể tiếp tục tăng giá, thị trường sẽ sớm quay lại xu thế điều chỉnh giảm và khu vực 480 điểm sẽ là khu vực hỗ trợ. 

Với kỳ vọng đó, PSI cho rằng xu thế tăng điểm trung hạn của thị trường sẽ vẫn được duy trì. Hiện tại, việc mua và nắm giữ các cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt và thanh khoản cho danh mục đầu tư trung và dài hạn vẫn là một chiến lược được PSI khuyến nghị.

Với các nhà đầu tư ngắn hạn (theo xu thế), nên tiếp tục chờ đợi phản ứng của thị trường tại các mốc kháng cự và quan sát diễn biến của  lượng giao dịch  trước khi  ra quyết định đầu  tư. Việc mua, bán khi các  tín hiệu xu  thế chưa được khẳng định nên được hạn chế ở quy mô nhỏ và chủ yếu với mục đích điều chỉnh danh mục mà thôi.

Chứng khoán VNDirect: Đã đủ các yếu tố khẳng định khả năng tạo đáy tại mức 480 điểm khi VN-Index lần thứ hai đã đi ngược với diễn biến của phố Wall. Tổng cầu tăng mạnh trên hai sàn cùng nhiều mã tăng giá mạnh đang làm tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn nhiều. Rủi ro từ TTCK thế giới cũng đã nguội khi TTCK châu Á, châu Âu đều tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

Có  lẽ đây đang là cơ hội giải ngân khá an toàn cho nhà đầu tư sau hai tuần cổ phiếu giảm giá nặng nề. Có rất nhiều mã có cơ bản tốt đang có định giá P/E rất hấp dẫn cho các mục đích đầu tư ngắn và dài hạn, đặc biệt là các mã ngành bất động sản tầm trung có các dự án đang triển khai, hứa hẹn lợi nhuận đột biến. Ngoài ra cổ phiếu của các công ty chứng khoán đang thu hút dòng tiền đầu tư với kỳ vọng kết quả kinh doanh trong quý 2-2010 sẽ có những kết quả tích cực.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày 27/5 tiếp tục hồi phục đặc biệt là trong những phút cuối của phiên giao dịch khi lực cầu bất ngờ gia tăng đáng kể ở một số mã bluechips. Bên cạnh đó, lực cung vẫn đang được giữ ở mức thấp cũng là một yếu tố thuận lợi cho đà hồi phục của VnIndex.

Với 2 phiên tăng điểm rõ nét gần đây, các chỉ báo kỹ thuật đang dần được cải thiện và bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực trở lại. Mặc dù VnIndex có thể xuất hiện một hai phiên giảm điểm đan xen nhưng nhịp hồi phục này có thể sẽ còn được kéo dài thêm trong một vài phiên tới.

Tuy nhiên như đã đề cập, chúng ta cần chờ đợi để kiểm chứng sự bền vững của lực cầu, đặc biệt là tại vùng kháng cự 504-510 điểm trước khi xác nhận một xu thế tăng cho thị trường.

Các nhà đầu tư theo xu thế nên tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi tín hiệu xác lập xu thế tăng của VnIndex để giải ngân trở lại. Thị trường càng tiếp cận vùng kháng cự trên, rủi ro đầu tư sẽ càng tăng cao. Chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc đầu tư và tránh các quyết định vội vàng.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên