TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/1

Việc cổ phiếu không duy trì tiếp đà tăng và suy giảm vào cuối phiên đang khiến cho những người theo trường phái PTKT cảm thấy lo ngại về việc liệu có hay không mô hình hai đỉnh?

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Có hay không mô hình hai đỉnh?

Sự hứng khởi của phiên tuần trước tiếp tục được kích hoạt mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm nay. Với sức tăng đồng loạt của nhóm BlueChips, kết hợp với cổ phiếu GAS, BVH, VNM..., chỉ số VN-Index có lúc đã tăng lên đến hơn 17 điểm. Sàn HSX đã thực sự tạo ra một sự bùng nổ về giao dịch và điểm số. Tuy nhiên trên HNX thì dường như điều này không xuất hiện.

Tuy nhiên một lần nữa lực cung lại bất ngờ xuất hiện và tạo áp lực lớn lên thị trường. Nhiều mã cổ phiếu đã bị bán khá mạnh và không còn duy trì được đà tăng như trước. Cá biệt cổ phiếu PVF còn bị bán về mức giá sàn sau thông tin về việc PVF có thể sẽ bị hủy niêm yết nếu như sáp nhập vào ngân hàng mà theo thông tin là Western Bank.

Trên phương diện kỹ thuật, khá nhiều cổ phiếu hôm nay đã tiệm cận lại vùng giá cao nhất mà cổ phiếu đã đạt được cách đây khoảng 1 tuần. Thực tế đã có khá nhiều NĐT đã mở trạng thái mua trong ngày hôm nay do kỳ vọng vào việc giá cổ phiếu đã vượt mạnh qua đỉnh cao nhất. Việc cổ phiếu không duy trì tiếp đà tăng và suy giảm vào cuối phiên đang khiến cho những người theo trường phái PTKT cảm thấy lo ngại về việc liệu có hay không mô hình hai đỉnh? Điều này chưa thực sự rõ ràng nhưng nếu như trong phiên ngày mai, một cây nến đỏ xuất hiện đồng thời là lực cầu không thể hiện được sức mạnh thì rất có thể điều này đã thành hiện thực.

Chứng khoán BIDV-BSC: Thị trường đang đi dần vào vùng giá có rủi ro cao cho bên mua

Mặc dù tăng điểm mạnh, đà tăng của thị trường đang có dấu hiệu bị giảm động lực, biểu hiện qua những đợt điều chỉnh giá xuống khá mạnh trong phiên. Nhiều mã cổ phiếu lớn có giá đóng cửa chênh khá nhiều so với mức giá cao nhất được thiết lập, ví dụ như HAG, HPG, DPM, SJS, DRC v.v… Điều này phản ánh lực cung chốt lời đang có xu thế tăng mạnh lên rõ rệt quanh vùng giá hiện tại. Vì vậy, trong ngắn hạn, thị trường có nhiều khả năng xuất hiện điều chỉnh nhẹ, hoặc ít nhất đà tăng cũng tạm chững lại trong các phiên tới.

Chúng tôi nhận định thị trường hiện tại đang đi dần vào vùng giá có rủi ro cao cho bên mua, do vậy những nhà đầu tư có ý định giải ngân được khuyến nghị không nên mua vào trong những phiên tăng điểm. Ngược lại, những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư.

Chứng khoán Dầu khí-PSI: Trong ngắn hạn sẽ xuất hiện sự phân hóa khá mạnh giữa chỉ số VN-Index và HNX-Index

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua mạnh trên hai sàn niêm yết ngay từ những phút đầu phiên giao dịch, đã tạo sức hỗ trợ tâm lý rất lớn cho thị trường, đặc biệt trên sàn HSX. Khối ngoại mua ròng hơn 5.4 triệu đơn vị trên HSX, giá trị mua ròng hơn 107.5 tỷ đồng, đặc biệt khối này tăng mạnh lượng mua ròng trên HNX khi mua vào ròng 3.937 triệu đơn vị.

Dù khối ngoại tăng cường mua ròng mạnh trên cả hai sàn niêm yết tuy nhiên áp lực bán vẫn có chiều hướng gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch. Về mặt kĩ thuật thì việc thanh khoản tăng rất mạnh trong phiên hôm nay (HNX đạt gần 95 triệu đơn vị khớ lệnh) kèm theo sự thoái lùi về cuối phiên cho thấy chỉ số sàn HNX có vẻ như chưa “sẵn sàng” bước vào đợt sóng tăng mới. Trong khi đó, với Vn-Index mặc dù nhận được sức hỗ trợ lớn từ diễn biến tích cực trên các cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng vẫn chưa vượt qua được khu vực kháng cự 480 – 490 điểm.

Ở một kịch bản trung tính với yếu tố giả thiết rằng khối ngoại tiếp tục duy trì lượng mua ròng tích cực trên HSX, có khả năng trong ngắn hạn sẽ xuất hiện sự phân hóa khá mạnh giữa chỉ số VN-Index và HNX-Index. HNX-Index có thể tiếp tục dao động trong hoảng 58.7 – 63.8 điểm; trong khi đó VN-Index có xác suất tiếp tục tăng do có sức cầu hỗ trợ khá lớn từ NĐT NN. Với yếu tố này, khả năng bứt phá mạnh trên nhóm các cổ phiếu beta cao (chủ yếu phân bổ trên HNX) chưa có nhiều cơ sở. NĐT nếu có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao trong ngắn hạn thì có thể tham gia một tỷ lệ nhỏ tiền mặt vào các bluechips có yếu tố cơ bản tích cực và đang được khối ngoại mua mạnh trên sàn HSX.

Thanh Hiên

thanhhuong

Bản tin các công ty chứng khoán

Trở lên trên