TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/11

Dòng tiền quay lại các cổ phiếu penny là bước ngoặt tạo nên tâm lý tốt hơn cho thị trường, tuy nhiên sự tăng điểm bền vững của thị trường vẫn sẽ là câu hỏi.

Chứng khoán ACBS: Thị trường đã đi ngang trong phiên giao dịch cuối tuần trước mặc dù khối lượng giao dịch ở cả hai sàn đều tăng cho thấy một sốt nhà đầu tư bắt đầu bán mạnh cổ phiếu, thay vì chủyếu mua vào như đã thấy ở các phiên giao dịch trước.

Điều đó cho thấy một số nhà đầu tư đã bắt đầu có động thái chốt lời từ những cổ phiếu mua khi thị trường giảm điểm.

Động thái lướt sóng trong ngắn han của một số nhà đầu tư nói trên có thể góp phần làm tăng rủi ro của thị trường bởi việc mua bán nhiều cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ làm giảm đà tăng của các cổ phiếu tốt và góp phần làm tăng các cơ hội làm giá cổ phiếu.

Theo quan điểm của ACBS, thị trường có hai rủi ro khi nhà đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn.

Rủi ro thứ nhất là rủi ro về biến động giá. Khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh trong mộtkhoảng thời gian ngắn, việc chọn mức giá thích hợp để tham gia thị trường của nhà đầu tưtrở nên khó khăn hơn. Rủi ro của việc chọn sai giá trị giao dịch là việc mua ở đỉnh và bán ở đáy. Điều này dẫn đến nguồn vốn của nhà đầu tư giảm sút mạnh.

Rủi ro thứ hai là rủi ro về mặt tâm lý đầu tư. Khi nhà đầu tư phải cắt lỗ nhiều lần trong một thời gian ngắn, tâm lý của nhà đầu tư sẽ không được ồn định và có thể dẫn đến những quyết định nhất thời theo chiều hướng bất lợi về dài hạn. Cùng với đo, nhà đầu tư có thể bỏ qua những cơ hội đầu tư tốt do tâm lý sợ rủi ro bắt nguồn từ các quyết định nhất thời trước đó. Điều này sẽ góp phần làm tâm lý thị trường đi xuống và làm ảnh hưởng đến diễn biến giao dịch của các cổ phiếu.

Về diền biến của thị trường tuần tới, phiên đầu rất có thể là phiên quyết định cho sóng tiếp theo của chỉ số chung. Nếu tăng lên trên 445 với khối lượng giao dịch tăng, nhiều khả năng VN-Index sẽ quay về vùng kháng cự tiếp theo tại 465-470. Ngược lại, nếu VN- Index giảm và đóng cửa dưới 440, nhiều khả năng VN-Index sẽ quay về vùng hỗ trợ tại 420-425. HNX-Index sẽ tiếp tục dao động trong khoảng +/-5 của mức 100.

Chứng khoán VNDirect: Dòng tiền quay lại các cổ phiếu penny là bước ngoặt tạo nên tâm lý tốt hơn cho thị trường, tuy nhiên sự tăng điểm bền vững của thị trường vẫn sẽ là câu hỏi.

Theo quan sát lịch sử, xu hướng tăng của thị trường thường đi kèm với việc dòng tiền đổ mạnh vào các cổ phiếu bluechip mang tính dẫn dắt như VCG, PVX, KLS, SSI. Nhà đầu tư nên chú ý lực cung cầu của những cổ phiếu này trong những phiên tới để có cảm nhận tốt hơn về thị trường.

Nếu cầu không vào mạnh, nhiều khả năng thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh và VNDirect không loại trừ khả năng VN-Index thử lại đáy cũ ở 420.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Lãi suất qua đêm đã giảm trở lại mức 9%. Trên thực tế, bất chấp sự rút vốn trên thị trường mở của NHNN trong tuần trước, thì cơ quan này vẫn khá rộng rãi trong việc đặt ra lãi suất khá thấp cho vốn kỳ hạn 7 ngày. Và điều này đã khiến lãi suất qua đêm thấp so với mặt bằng lãi suất chung trên thị trường và có lẽ đã phát tín hiệu trái chiều đến thị trường ngoại hối.

Việc đẩy lãi suất trên thị trường mở lên cao có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt trong ngắn hạn những sẽ giúp đưa ra thông điệp chính sách rõ ràng hơn.

Thị trường đã đi ngang sau khi tăng được vài phiên với những lo ngại xung quanh việc lãi suất tăng đã bao trùm lên tâm lý đang được cải thiện của các nhà đầu tư. Như HSC đã đề cập, việc hiện tại thị trường đã chạm đáy không có nghĩa thị trường sẽ tự mình tăng lên.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng hiện tại, với những lo ngại về các vấn đề vĩ mô sẽ là nhân tố hạn chế sự tăng trưởng giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Cho dù vậy, HSC vẫn lạc quan trong trung dài hạn nhưng khuyến nghị các nhà đầu tư không nên đặt mua cao quá sớm cho tới khi tỷ giá ổn định hơn.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên