TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/3

Nhìn chung, nhà đầu tư nên thận trọng với những diễn biến thị trường trong những phiên tới. PHS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu ở thấp, quan sát thị trường và chờ cơ hội giải ngân.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Có 2 yếu tố sẽ tạo nên sự đảo chiều của TTCK tuần tới

Những thông tin thời điểm gần đây đang khiến cho NĐT cảm thấy lo ngại thì việc khối ngoại dồn dập bán mạnh cổ phiếu khiến thị trường tuần qua vô cùng buồn. Chỉ số VN-Index đã thực sự rơi khỏi mốc hỗ trợ 570 điểm và hiện tại đang được kỳ vọng sẽ giữ được mốc 550 điểm.

Tác nhân tuần qua mang tên khối ngoại mà cái tên được nhắc đến chính là quỹ VNM ETF. Với số CCQ lúc đó là 24,8 triệu, quỹ liên tục hút tiền và đạt mốc cao nhất lên đến 27,8 triệu (tăng 3 triệu tương đương 53 triệu USD). Nhưng  chỉ 3 lần rút vốn đã lấy đi toàn bộ số tiền chảy vào quỹ trong khoảng thời gian đầu năm và con số lại trở về ban đầu 24,8 triệu CCQ. Nhiều khả năng số CCQ bị rút ra vừa qua có thể của 1 tổ chức và họ buộc phải rút ra. Còn những NĐT khác dường như không có động thái khác nên chúng ta kỳ vọng rằng điều đó là đúng. Một điểm nữa là tỷ lệ P/NAV đã chuyển từ trạng thái discount mạnh sang +0,23%. Điều đó càng củng cố khả năng quỹ bị rút vốn sẽ ở mức thấp. Đây sẽ là một trong những yếu tố mà chúng tôi cho rằng tạo nên sự hồi phục tuần tới.

Tác nhân do khối ngoại nhưng tội đồ lại mang tên GAS-PVD-MSN mà lực bán chiếm phần lớn lại là khối nội. Tuy nhiên những cổ phiếu này đã chững lại đà giảm và có thể cũng sẽ hồi phục lại nên tác động đến chỉ số VN-Index không nhiều. Trong khi đó hàng loạt các cổ phiếu khác như SSI – PVT – VND - ... đã giảm về mức giá đáy của 2 tháng trở lại. Và đây là yếu tố thứ 2 chúng tôi cho rằng sẽ khuyến dòng tiền quay lại, đặc biệt khi nhóm Largecap trở nên yên ổn, VN-Index ít biến động.

2 yếu tố trên sẽ tạo nên sự đảo chiểu của TTCK trong tuần tới, và mốc 550 điểm sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ tốt. Có thể sự hồi phục này chỉ đạt mức độ vừa phải nhưng nó cũng sẽ giúp tâm lý NĐT cải thiện hơn và bớt đi sự bi quan.

Chứng khoán Phú Hưng-PHS: Nhà đầu tư nên thận trọng với những diễn biến thị trường trong những phiên tới

Đà bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn với cường độ ngày càng gia tăng đã gây áp lực và kéo hai chỉ số sụt giảm trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Theo quan điểm kỹ thuật, mẫu hình nến doji chân dài (long legged doji) phản ánh sự lưỡng lự xuất hiện phiên trước đó của chỉ số VN-Index đã được xác nhận bằng cây nến đỏ phiên 27/03/2015, gợi ý xu hướng giảm có thể tiếp tục trong những phiên tới, ưu thế vẫn còn thuộc về bên bán. Khối lương giao dịch ở mức thấp dưới bình quân 10 và 50 phiên, cho thấy nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý thận trọng và tiếp tục quan sát thị trường. 550 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ quan trọng của chỉ số, nếu ngưỡng này bị phá vỡ thì, rất có thể chỉ số sẽ giảm về vùng 530 điểm.

Chỉ số HNX Index có diễn biến tương tự đóng cửa mức 82.4 điểm, khối lượng giao dịch được cải thiện trên bình quân 10 và 50 ngày, đây là tín hiệu tích cực trong xu hướng hiện tại, cho thấy một phần nhà đầu tư đang bắt đầu quay lại thị trường, 80 điểm là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của chỉ số HNX index.

Nhìn chung, nhà đầu tư nên thận trọng với những diễn biến thị trường trong những phiên tới. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ lệ cổ phiếu ở thấp, quan sát thị trường và chờ cơ hội giải ngân.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền

Kết quả bán ròng mạnh của khối ngoại trong ngày cuối tuần phần lớn là do sự “đóng góp” từ các quỹ ETFs khi cả VNM và FTSE tiếp tục ghi nhận trạng thái “discount” mạnh (-0,68% với VNM và -0,14% với FTSE). Cả hai thị trường tiếp tục đối diện rủi ro khối ngoại bán ròng.

Dù thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện một đợt hồi kỹ thuật nhất định trong thời gian tới, chúng tôi vẫn bảo lưu cái nhìn thận trọng cho giai đoạn tới đây.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền để phù hợp hơn với tình trạng hiện nay của thị trường. Việc điều chỉnh tỷ lệ có thể chờ đợi một đợt hồi kỹ thuật trong các phiên tới để thực hiện.

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên