TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/8

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/8

Các nhà đầu tư lướt sóng chưa nên tham gia bắt đáy ở thời điểm này vì mức độ hồi phục sẽ rất ngắn.

Chứng khoán BVSC: Quay vòng 1 phần nhằm giảm giá vốn

Sau một hai phiên chững lại, áp lực bán của khối ngoại lại gia tăng mạnh trong phiên hôm nay với trên 200 tỷ giá trị bán ròng trên HoSE. Theo quan sát của chúng tôi, đa số các mã bị bán đều thuộc danh mục của quỹ ETF VNM do nhu cầu rút vốn của nhà đầu tư. 2 phiên cuối tuần này cũng được dự đoán là đỉnh cao của hoạt động bán ròng trước khi danh mục của quỹ được chốt vào ngày 30/08 và làm tham chiếu cho việc tái cơ cấu danh mục trong quý IV, sẽ được công bố vào đầu tháng 9 tới. Cùng với diễn biến có phần cân bằng hơn của các thị trường mới nổi khác và kể cả chứng chỉ quỹ ETF VNM trong 1-2 phiên gần đây, chúng tôi cho rằng có cơ sở để dự đoán động thái bán ròng của khối ngoại sẽ giảm bớt và diễn biến thị trường sẽ trở nên cân bằng hơn trong tuần tới.

Bên cạnh đó, nếu theo dõi các mã cũng bị nước ngoài bán tương đối mạnh như HAG, DPM, MSN thì có thể thấy lực cầu của khối nội đã bắt đầu đủ sức cân bằng lại áp lực bán của khối ngoại, giúp các mã này không giảm điểm quá sâu trong 2 phiên gần đây. Điều này cho thấy, điểm cân bằng cung cầu sau đợt thoái vốn này của khối ngoại không còn cách quá xa vùng giá hiện tại, đặc biệt là khi 2 chỉ số đang thử thách các vùng đáy cũ tại 465 và 60 điểm.

Các nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung bình thấp trong danh mục và thực hiện quay vòng 1 phần nhằm giảm giá vốn.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Nếu áp lực giảm giá tiếp tục diễn ra và phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh 466 – 470, VCSC sẽ hạ mức xu hướng trung hạn từ TRUNG TÍNH xuống GIẢM

Chúng tôi nhận thấy xu hướng tăng trung hạn đang có dấu hiệu rủi ro lớn khi các vùng hỗ trợ trung hạn đang có tín hiệu xâm phạm. Nếu áp lực giảm giá tiếp tục diễn ra và phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh 466 – 470 của chỉ số VN-Index kèm khối lượng trên mức trung bình 44 triệu cổ phiếu/phiên thì chúng tôi sẽ hạ mức xu hướng trung hạn từ TRUNG TÍNH xuống GIẢM. Do đó, các nhà đầu tư lướt sóng chưa nên tham gia bắt đáy ở thời điểm này vì mức độ hồi phục sẽ rất ngắn.

Chúng tôi nhận thấy giá trị bán ròng của khối ngoại phiên hôm nay tăng mạnh liên quan đến động thái bán của cả hai quỹ ETF. Đáng chú ý, chỉ số VNI dao động trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên nhưng không mất quá nhiều điểm cho đến khi khớp lệnh định kỳ đóng cửa trong 15 phút cuối. Thực tế, chỉ số VNI phiên hôm nay mất điểm chủ yếu là do VCB (giảm 5,3%), VIC (giảm 3,1%), và BVH (giảm 4,5%), các mã có tỷ trọng cao trong danh mục Quỹ ETF DB FTSE Vietnam, do quỹ này bán vào phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Sàn HNX cũng bị ảnh hưởng do cùng lực bán khối ngoại nhưng ở mức độ thấp hơn, do đó mất ít điểm hơn. Tuy nhiên, giá trị giao dịch cũng giảm một nửa.

Trước xu hướng bán của khối ngoại, nhà đầu tư trong nước dường như lựa chọn đứng ngoài thị trường để đảm bảo an toàn. Do đó, thanh khoản giảm mạnh trở lại, dù giá trị giao dịch của khối ngoại so với tổng giá trị giao dịch gia tăng. Ngoài ra, tâm lý “tháng cô hồn” cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên