TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 31/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 31/3

Trước mắt, các giao dịch cần thận trọng trước khi Vnindex tìm được vùng đáy ngắn hạn. Với NĐT dài hạn có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua các cổ phiếu cơ bản, tỷ lệ cổ tức cao và thuộc các ngành nghề hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế của Việt nam.

Chứng khoán Maybank-KimEng-MBKE: Bảo lưu cái nhìn thận trọng cho thị trường trong ngắn hạn

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía mã giảm với hơn 312 mã giảm so với chỉ 109 mã tăng. Thanh khoản vẫn chỉ duy trì mức thấp tương đương cuối tuần trước, HSX có 85,16 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.311 tỷ đồng trong khi HNX có 37 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng ghi nhận giá trị 464 tỷ đồng.

Kết quả bán mạnh hôm nay, khá bất ngờ, đã không còn xuất phát từ khối ngoại. Số liệu cuối ngày cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng thông qua khớp lệnh tại sàn HSX một khối lượng “khiêm tốn” khoảng 0,56 triệu cổ phiếu với giá trị chưa đến 27 tỷ đồng, con số này thấp hơn rất nhiều mức giá trị bán ròng 142 tỷ phiên cuối tuần rồi.

Dù có ghi nhận một lượng bán thỏa thuận tương đối lớn (-142 tỷ đồng), điều này không có ảnh hưởng đến cung cầu của thị trường phiên hôm nay.

Việc khối nội mạnh tay bán ra trong phiên hôm nay (hơn hẳn áp lực đến từ khối ngoại) cho thấy đã bắt đầu xuất hiện sự mất kiên nhẫn và “hoang mang” lớn hơn từ các nhà đầu tư trong nước. Chưa thể khẳng định nhiều điều từ hiện tượng này nhưng đây rõ ràng là diễn biến rất đáng lưu tâm và cần được quan sát kỹ hơn trong các phiên tới.

Chúng tôi vẫn bảo lưu cái nhìn thận trọng cho thị trường trong ngắn hạn. Một tỷ trọng bằng nhau giữa cổ phiếu và tiền tiếp tục là khuyến nghị chủ đạo của chúng tôi.

Với các NĐT đang có tỷ trọng tiền mặt lớn, việc giải ngân một phần với mục đích đầu tư vào những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt có thể được xem xét khi VN-Index lui về dưới khu vực 540 điểm.

Chứng khoán SSI-SSI: NĐT dài hạn có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua các cổ phiếu cơ bản

NĐTNN vẫn đang liên tiếp bán ròng, trong đó VNM ETF chiếm phần lớn kể từ đầu tháng 3 cho tới nay. Cuối tuần trước, quỹ này bị rút thêm 700.000 ccq và nâng tổng lượng ccq đã rút trong tuần vừa rồi lên tới 2 triệu ccq. Phiên hôm nay, khối ngoại tiếp tục bán ròng -169 tỷ đồng trên sàn HOSE nhưng giá trị bán ròng chủ yếu thuộc về giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu VIC. Nếu chỉ tính các giao dịch khớp lệnh thì khối ngoại chỉ bán ròng -26,6 tỷ đồng với PVD là cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất (-20,9 tỷ đồng).

Vnindex hôm nay giảm thêm 6.23 điểm xuống 545.19 với 85 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Vnindex đang rơi đều với khối lượng giao dịch thấp và đường giá đã xuyên thủng hỗ trợ tại 550-555. Hỗ trợ tiếp theo của Vnindex ở vùng 527-538. Tuy nhiên với đà rút chứng chỉ quỹ  và bán ròng liên tục của ETF cộng với thanh khoản không gia tăng, áp lực giảm điểm đang khá lớn. Xu hướng rút vốn của ETF đang là rủi ro ngắn hạn với thị trường. Nguyên nhân của rút vốn nhiều khả năng xuất phát từ chiến lược phân bổ tài sản của NĐTNN mà không xuất phát từ vấn đề nội tại của Việt nam. Trước mắt, các giao dịch cần thận trọng trước khi Vnindex tìm được vùng đáy ngắn hạn. Với NĐT dài hạn có thể tận dụng cơ hội giảm điểm để mua các cổ phiếu cơ bản, tỷ lệ cổ tức cao và thuộc các ngành nghề hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế của Việt nam.

Chứng khoán BIDV-BSC: Nhà đầu tư mạo hiểm giảm tỷ trọng nếu các cổ phiếu bắt đáy giảm so với dự kiến

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên cả hai sàn, đặc biệt là trên HSX khiến mốc kỹ thuật 550 của VN-Index bị phá vỡ.

Độ rộng thị trường suy hẹp, đặc biệt nhóm cổ phiếu dầu khí và tài chính như chứng khoán, bất động sản và ngân hàng.

Nhìn bên ngoài, có vẻ như khối ngoại là nhân tố tiêu cực với điểm số thị trường hiện tại. Tuy nhiên, sau khi bóc tách giá trị bán ròng VIC, chúng tôi nhận thấy diễn biến giao dịch khối ngoại tích cực hơn. Chúng tôi kỳ vọng vào một phiên hồi phục ngày mai.

Dù vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mạo hiểm giảm tỷ trọng nếu các cổ phiếu bắt đáy giảm so với dự kiến. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường thời điểm này.

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên