TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 31/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 31/5

Theo HSC, thị trường vẫn còn có thể tăng tiếp từ 10-15% trong khoảng 1 tháng tới.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Mặc dù thị trường đã có dấu hiệu hồi phục thể hiện qua phiên tăng điểm mạnh nhờ vào tăng trưởng dòng tiền cuối tháng, VCSC vẫn giữ quan điểm thận trọng.

Sau 1 vài phiên tăng điểm, thị trường thế giới tiếp tục chứng kiến những lo ngại mới khi Fitch hạ bậc chỉ số tín dụng của Tây Ban Nha. Như vậy, với vấn đề bất ổn ở châu Âu vẫn còn đó và thị trường đang ở gần ngưỡng kháng cự mạnh tại 520 điểm, VCSC cho rằng thị trường có thể sẽ đi ngang trong những ngày đầu tháng 6.

Tuy nhiên, vẫn có thể kì vọng vào những diễn biến tích cực trong ngắn hạn, khi mà quỹ Vietnam Dream Fund có quy mô 100 triệu USD được thành lập do sự hợp tác giữa công ty quản lý quỹ của Japan Asian Group và công ty Quản lý quỹ Ngân hàng Quân đội (MB Capital) bắt đầu hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 1/6 tới.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Nhìn lại diễn biến thị trường trong 7 phiên gần nhất, rõ ràng là lực bắt đáy trong những phiên trước khá thấp. Nên việc tăng mạnh trong khối lượng của phiên cuối tuần cho thấy tâm lý thận trọng và đẩy mạnh bán ra khi thị trường tăng điểm là khá lớn.

Theo VIS, lượng hàng có sẵn và đang chờ bán ra ở các NĐT ngắn hạn hiện nay không phải nhỏ. Do đó, áp lực bán mạnh mỗi khi thị trường tăng điểm trong những phiên tới là khá lớn.

VIS nhận thấy rằng rủi ro đang gia tăng với những ai đang muốn tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với các mức giá hiện tại, VIS tiếp tục khuyến nghị NĐT nên giải ngân thêm cho danh mục đầu tư dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, nhiều khả năng chỉ số VN-Index của sàn TP.HCM diễn biến theo một trong 3 kịch bản sau:

+Tích cực (xác xuất 30%): VN-Index sẽ tiệm cận vùng từ 520 đến 530 điểm, cùng với đó là khối lượng giao dịch có thể tăng lên đến 60-70 triệu đơn vị cp/ phiên. Nếu kịch bản này xảy ra, theo VIS, nhà đầu tư ngắn hạn nên tăng tỷ lệ tiền mặt và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.

+Giằng co (xác xuất 40%): VN-Index sẽ dao động giằng co trong vùng 500 đền 520 điểm cùng với quy mô khối lượng khoảng 50-60 triệu cp/phiên. Nếu kịch bản này xảy ra, NĐT nên xem xét nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu, đồng thời đây là giai đoạn tốt để cơ cấu danh.

+ Tiêu cực (xác suất 30%): VN-Index quay lại vùng 480-500 điểm với khối lượng giao dịch ở mức 35-50 triệu cổ phiếu/phiên. Nếu kịch bản này xảy ra, NĐT nên xem xét và cơ cấu lại danh mục đầu tư, đặc biệt khi VN-Index rơi vào vùng 480-490 điểm.

Chứng khoán VNDirect: Khả năng thị trường sẽ có các phiên điều chỉnh trong tuần tới là khá cao. VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức hỗ trợ 500 điểm và cùng kháng cự 520-525 điểm là vùng cân bằng của cung và cầu. Thị trường cần có lực đẩy đủ mạnh để vượt qua.

Thời điểm này vẫn là lúc cần giải ngân và nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất định. Các đợt điều chỉnh là cơ hội tốt cho nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp thay vì tranh lệnh mua giá trần trong các phiên tăng điểm. Đối với nhà đầu tư đang giữ nhiều trạng thái và sử dụng đòn bẩy tài chính nên giảm dần tỷ lệ nắm giữ khi VN-Index tiếp cận mức 520 điểm.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Hiện tại, tâm lý hoảng loạn dường như đã chấm dứt và các NĐTNN đang mua vào.

Về bản chất, một cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu là cuộc khủng hoảng nợ quốc gia và các chính phủ như thường lệ đã chọn cách xử lý vấn đề là bơm thêm thanh khoản dưới hình thức các khoản cho vay khẩn cấp nhằm kéo dài thời gian.

Điều này một mặt chắc chắn sẽ không giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề nhưng mặt khác sẽ tạo ra thời gian cần thiết để các ngân hàng châu Âu củng cố nguồn vốn của mình để có thể đứng vững khi phải xử lý một số khoản nợ không thể tránh được của một số nước châu Âu trong những năm tới.

 Việc này hàm ý rằng nhiều khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần. Môi trường kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định với khả năng lạm phát trong mùa hè sẽ đạt thấp, đồng thời các nhân tố khác như thâm hụt thương mại; tiền tệ và lãi suất cũng có xu hướng ổn định.

Tất nhiên là việc thị trường trái phiếu sơ cấp sôi động sẽ tiếp tục hút phần lớn phần thanh khoản tăng thêm từ thị trường cổ phiếu. Và hơn thế nữa là việc nguồn cung cổ phiếu dự kiến lớn trên thị trường cổ phiếu (từ các công ty đang niêm yết và từ các công ty tiến hành IPO) cũng sẽ hạn chế mức tăng trưởng của thị trường.

Nhưng với xuất phát điểm thấp như hiện tại của các chỉ số, thì theo HSC, thị trường còn có thể tăng tiếp từ 10-15% trong khoảng 1 tháng tới.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên