TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 3/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 3/3

Với việc Vn-Index đã xuống dưới 461 điểm thì nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục rơi xuống dưới 450 điểm.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Tâm lý của nhà đầu tư ảnh hưởng khá lớn bởi thông tin về “KLS”. Thông tin này phản ánh về sự khó khăn chung của ngành chứng khoán. Tuy nhiên, so sánh với thời điểm 2008, tỷ lệ tiền/cổ phiếu của đa số các công ty chứng khoán đều ở mức an toàn hơn, do đó kết quả kinh doanh cũng sẽ tốt hơn. Quan điểm của CTS là KLS sẽ không đại diện cho phần còn lại trong ngành. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhẹ khi thị trường điều chỉnh là một tín hiệu đáng chú ý.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn (T+) của CTS tiếp tục cho tín hiệu thị trường điều chỉnh. VnIndex đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 460 điểm. Do đó, xu hướng của VnIndex có thể tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VnIndex là 426 điểm. Đây là lần thứ 3, VnIndex kiểm tra ngưỡng hỗ trợ này, do đó ngưỡng hỗ trợ này sẽ “khá vững”. Thị trường có thể sẽ đi ngang tại ngưỡng hỗ trợ này một thời gian.

Chứng khoán ACBS: Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trước các thông tin xiết chặt khoản vay đối với chứng khoán và bất động sản theo Chỉ Thị 01/CT-NHNN của NHNN đưa ra ngày 1/3/2011. Trong đó Chỉ Thị này nêu rõ tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ phải ở mức tối đa 22% vào ngày 30/6/2011 và ở mức tối đa 16% vào ngày 31/12/2011. Đối với các tổ chức tín dụng không theo lộ trình trên sẽ bị tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên gấp hai lần so với mức chung hiện tại và chịu các biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.

So với các biện pháp trước đây của NHNN như việc tăng lãi suất tái cấp vốn hay việc giảm lượng cung tiền trên thị trường mở, vốn được cho rằng có những ảnh hưởng gián tiếp lên nguồn tiền vào thị trường chứng khoán, Chỉ Thị vừa qua có tác động trực tiếp lên nguồn tiền vào thị trường từ các khoản vay ngân hàng của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Đối với nhà đầu tư trong nước, Chỉ Thị này mang tính nan giải cao bởi nó buộc nhà đầu tư phải lựa chọn giữa sự hồi phục của thị trường và mục tiêu giảm lạm phát. Do các chính sách kiềm chế lạm phát sẽ làm giảm nguồn tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán, sự phục hồi của thị trường trong ngắn hạn là không thể bởi giá cổ phiếu vẫn đang phản ứng tiêu cực với chính sách trên.

Tuy nhiên, mặc dù tâm lý thị trường còn ảm đạm, thị trường vẫn có cơ hội phục hồi nhờ vào động thái đầu tư của khối ngoại. Do khối ngoại thường tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn, dòng tiền của khối này vào thị trường, vốn không bị khống chế bởi chỉ thị của NHNN, có thể làm giảm đà rơi của thị trường hoặc giúp thị trường tăng điểm. Do đó, khối ngoại đóng một vai trò quan trọng trong diễn biến của VN-Index trong các phiên sắp tới.

Về mặt phân tích kỹ thuật, diển biến tiêu cực hôm qua cho thấy VN-Index có thể giảm về 420 trong ngắn hạn. HNX-Index đang mang nhiều rủi ro đối việc lướt sóng trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên chờ các các tín hiệu tốt hơn trước khi tham gia giao dịch.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Mốc hỗ trợ 461 điểm quan trọng của Fibonacci Retracement 61,8% bị phá vỡ với cây nến Long Black Candle đóng cửa thấp hơn mức thấp nhất của ngày giao dịch trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức 46,6 triệu đơn vị, tăng 92,49% so với phiên ngày 1/3. Phiên giảm điểm mạnh cùng khối lượng gia tăng tiếp tục là dấu hiệu xấu cho sự hồi phục trở lại của chỉ số.

Như vậy mốc hỗ trợ 461 điểm cũng bị phá vỡ và khả năng chỉ số Vn-Index giảm về vùng 437-450 điểm là kịch bản được tính tới trong ngắn hạn. SSI vẫn giữ quan điểm hạn chế bắt đáy đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vào giai đoạn hiện tại.

Chứng khoán Đông Dương (DDS): Phiên giao dịch ngày 2/3 chứng kiến một phiên giảm điểm khá của chỉ số sàn HSX, tuy nhiên điểm đáng lưu ý là KLGD gia tăng đột biến và gấp hơn 2 lần so với phiên hôm trước. Với tín hiệu đột biến về dòng tiền như trên cộng với cây nến đỏ của ngày hôm nay thì cho thấy lực bán tiếp tục gia tăng mạnh sau một thời gian suy yếu. Do vậy, DDS vẫn giữ nguyên nhận định cho rằng thị trường nhiều khả năng giảm về vùng 445-450 điểm. Tại vùng hỗ trợ này, nếu lực cầu xuất hiện mạnh trở lại thì nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên