TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 3/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 3/6

Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi khi thị trường vẫn đang trong giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Mức giảm điểm sẽ không quá xa khỏi mốc 550

Thị trường hôm nay giảm. Sàn HSX đóng cửa tại mức 556,8, giảm 5,22 điểm, tương đương 0,93%, sàn HNX sụt giảm về mức 74,81 điểm, mất 1,31 %. Không như tuần trước, hầu hết các blue-chip đều giảm điểm; mạnh nhất là BVH, VIC và ITA. Về thanh khoản, giao dịch trên cả 2 sàn hôm nay khá thấp, chỉ có 105 triệu đơn vị cồ phiếu, tương đương 77% trung bình tuần trước. Chúng tôi cho rằng phiên điều chỉnh hôm nay là tất yếu sau đà tăng liên tiếp trong tuần trước. Nhà đầu tư nội dường như đang đứng ngoài quan sát, chờ đợi thêm những diển biến mới của thị trường, đặc biệt là động thái của dòng vốn ngoại.

Khối ngoại hôm nay mua ròng 131 tỷ đồng, tiếp tục xu hướng mua ròng gần đây, tập trung vào các mã blue-chip. Chúng tôi đánh giá dòng tiền ngoại vẫn sẽ tiếp tục chảy vào thị trường bởi một số lý do. (1) 2 quỹ ETF lớn nhất trên thị trường là VNM và FTSE chuẩn bị tiến hành cơ cấu lại danh mục trong tháng 6. Trong khi đó, số lượng cổ phiếu Việt Nam mà ETF VNM đang nắm giữ là 67,02% (tính đến ngày 30/05/2014). Theo nguyên tắc cơ cấu danh mục của quỹ này, tỷ lệ sở hữu cố phiếu Việt Nam sau khi cơ cấu phải tăng lên mức 70%. Vì vậy, trong những ngày sắp tới, VNM có khả năng sẽ mua ròng thêm gần 3%, NAV, tương đương khoảng 310 tỷ đồng. (2) P/E và P/B của VNIdex và HNIndex đang thấp nhất khu vực. Điều này có nghĩa là cổ phiếu Việt Nam vẫn đang khá rẻ so với các thị trường lân cận, do đó, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Trong tuần này, ngoài khả năng có dòng tiền mua đón đầu ETF của nhà đầu tư cá nhân, các tin tức xung quanh kỳ họp Quốc Hội khóa XIII dự kiến không có nhiều yếu tố tích cực bất ngờ, chúng tôi cho rằng các phiên đỏ sẽ nhiều hơn phiên xanh, tuy nhiên mức giảm điểm sẽ không quá xa khỏi mốc 550. Cơ hội lướt sóng sẽ khó xuất hiện trong tuần giao dịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt trong những phiên giảm điểm.

Chứng khoán Maritimebank-MSBS: Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi khi thị trường vẫn đang trong giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thị trường giảm điểm đáng kể ngay trong phiên đầu tuần. Chỉ số VN-index giảm hơn 5 điểm sau 5 phiên tăng liên tục trong tuần trước khi không còn lực đỡ từ nhóm cổ phiếu bluechips đồng thời nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn tiếp tục đà điều chỉnh.

Không có bất kỳ thông tin xấu nào tác động tới thị trường tuy nhiên áp lực điều chỉnh là tương đối rõ ràng khi thị trường vừa trải qua đợt sóng hồi khá với việc chỉ số VN-index vượt mốc kháng cự mạnh 560 điểm.

Chúng tôi cho rằng thị trường phiên giao dịch ngày mai sẽ tiếp tục giảm điểm. Chỉ số VN-index có thể giảm mạnh đầu phiên sau đó sẽ hồi phục trở lại tuy nhiên kết thúc phiên vẫn giảm nhẹ Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi khi thị trường vẫn đang trong giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chứng khoán VNDirect-VND: Điều chỉnh trên diện rộng, thanh khoản duy trì ở mức thấp

Khả năng điều chỉnh đã được chúng tôi lưu ý trong các bản tin trước khi VNINDEX giằng co quanh vùng MA50, MA100 với dấu hiệu suy yếu của dòng tiền. Do vậy, việc thị trường mất điểm không quá bất ngờ. Sự phân hóa cũng biểu hiện khá mờ nhạt khi phiên hôm nay xuất hiện giảm điểm đồng loạt, một số mã giữ sắc xanh nhưng sức lan tỏa ra thị trường không lớn, trong khi các phiên trước vẫn có các mã vốn hóa lớn thay nhau đỡ điểm cho index.

Thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp, dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy lực cầu vẫn khá yếu. Nền tảng cho tăng trưởng không được củng cố, do vậy, nhiều khả năng thị trường đang trong vùng đỉnh của nhịp hồi. Tuy phiên 2/6 chưa xuất hiện bán tháo, lực bán không quá quyết liệt, nhưng chúng tôi đánh giá áp lực bán vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Thông điệp cân nhắc chốt lời trong vùng 560-570 đã được chúng tôi đưa ra trong các bản tin trước. Đánh giá rùi ro đang ở mức cao, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng, hạn chế mua vào trong các phiên tới.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên