TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/1

AVSC dự báo tháng 1 là tháng tăng điểm của thị trường và mục tiêu gần nhất của VN-Index sẽ là mức 540 điểm theo phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Nỗ lực mua vào để làm đẹp NAV cũng như giảm bớt phần chi phí dự phòng đầu tư tài chính của các NĐT tổ chức, các quỹ đầu tư trong phiên giao dịch cuối năm đã gặp lực cản khá lớn trước làn sóng chốt lời của các NĐT ngắn hạn.

Với khối lượng giao dịch đạt mức đột phá đã khép lại tuần giao dịch cuối cùng của năm 2009. Đóng cửa, VN-Index chốt ở mức 494,77 điểm, giảm 0,31 điểm (-0,06%), HNX-Index chốt ở mức 168,17 điểm, tăng 6,2 điểm (3,83%) so với một tuần trước đó.

Tại Hose, nếu tính luôn phần giao dịch thỏa thuận, bình quân 01 phiên có trên 62 triệu đơn vị chứng khoán và 2.552 tỷ đồng chứng khoán được chuyển nhượng, tăng 35,18% về lượng và 42,45% về giá trị so với tuần giao dịch trước đây.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, GDP năm 2009 tăng 5,32%, vượt chỉ tiêu đề ra trước đây. Ngoài ra, các chỉ tiêu khác như giá trị sản xuất công nghiệp, nông lâm, thủy sản, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng điều thể hiện những mức tăng ấn tượng so với năm 2008.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2009 chỉ đạt 56,6 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng với con số ấn tượng 5,25 tỷ USD trong tháng 12/2009 cho thấy xuất khẩu Việt Nam đang trên đà cải thiện mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực dệt may, dầu thô và nông sản. Những tiến triển này của nền kinh tế sẽ là những bệ đỡ tâm lý khá vững chắc cho thị trường chứng khoán trong năm 2010.

Trong quý IV/2009, tại sàn Hose, khối ngoại đã thực hiện mua ròng trên 2.445,8 tỷ đồng, cao gấp 2,7 lần giá trị mua ròng của 3 quý đầu năm cộng lại.

Rõ ràng, với những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam và thế giới từ cuối quý III, khối NĐTNN đã chọn 3 tháng cuối năm làm thời điểm giải ngân mạnh. Mặc dù hiện tại, động thái này của khối ngoại chưa thể tạo thành xu hướng chung cho toàn thị trường, tuy nhiên, nó sẽ tác động rất lớn đến việc lựa chọn thời điểm vào TTCK Việt Nam của dòng vốn ngoại trong thời gian tới.

Quyết định chấm dứt hoạt động của sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản của Chính Phủ sẽ làm giảm đi một kênh đầu tư được xem là thay thế chứng khoán của các Nhà đầu cơ trong thời gian trước đây.

Đồ thị phân tích kỹ thuật Vn-Index (Nguồn: BSC)

Trong khi thị trường BĐS vẫn chưa đủ nhiệt để ấm lên, thì tất yếu lượng tiền từ thị trường vàng ít nhiều sẽ đổ về chứng khoán. Vậy, sau phiên giao dịch với khối lượng đột phá (trên 70 triệu đơn vị tại Hose), thị trường đang phát ra tín hiệu cho thấy sẽ có sự chuyển biến lớn về khối lượng và giá trị giao dịch trong thời gian tới. Theo VIS, nhiều khả năng VN-Index sẽ chinh phục mức 500 điểm trong tuần đầu tiên của năm 2010.

Chứng khoán BIDV (BSC): Mặc dù có một phiên giảm điểm nhung xu huớng tăng điểm trong ngắn hạn của thị trường vẫn đuợc duy trì. VN Index đã không vuợt đuợc ngưỡng Fibonanci Retracement 38,2% ngắn hạn – tương đương với 505 điểm.

Vùng hỗ trợ của VN Index trong khoảng từ 470-480 điểm và vùng kháng cự nằm trong khoảng từ 500-505 điểm. Việc thị truờng đã không có sự bứt phá trong phiên 31/12 thì nhiều khả năng tuần tới thị truờng sẽ dao động trong vùng này và việc bứt phá phụ thuộc nhiều vào tính thanh khoản và thông tin hỗ trợ mới.

Mặt bằng giá tạm thời đuợc xác lập trên 480 điểm và không có lý do gì phải thoát ra khỏi thị truờng lúc này một khi tính thanh khoản vẫn tốt như hiện nay.

Với tăng truởng kinh tế vuợt dự báo đạt 5.32% cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và sự tin tuởng vào đà phục hồi kinh tế trong nam tới, BSC kỳ vọng vào sự tăng truởng của thị truờng chứng khoán.

Do đó, BSC cho rằng nên tiếp tục cầm và giữ cổ phiếu trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, tận dụng cơ hội trong những phiên thị truờng điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của nhà đầu tư đuợc coi là một gợi ý đáng lưu tâm.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): xu hướng giảm điểm trong 2 tháng qua đã kết thúc và dòng thông tin trên thị trường trong tháng 1 là rất tích cực: bao gồm dòng tiền từ đóng cửa sàn vàng chuyển sang, ngân hàng có room mới cho tăng trưởng tín dụng và thông tin lợi nhuận doanh nghiệp.

Do đó, AVSC dự báo tháng 1 là tháng tăng điểm của thị trường và mục tiêu gần nhất của VN-Index sẽ là mức 540 điểm theo phân tích kỹ thuật. Trong thời gian đầu, HNX-Index sẽ tăng mạnh hơn VN-Index và sóng các cổ phiếu chứng khoán, sông Đà, Vinaconex sẽ tiếp tục. Trên cả hai sàn, AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên giải ngân vào các ngành tiềm năng như chứng khoán, bất động sản và thủy sản.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên