TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/1

Việc thị trường đã tạo ra một phiên kỷ lục về thanh khoản cũng là điều NĐT cần thận trọng bởi nếu lực cung tiếp tục lấn át Cầu mạnh hơn nữa thì sẽ nguồn lực dành cho mua vào trở nên mỏng hơn.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Lòng tham vẫn còn diễn ra trong giai đoạn tới

Thị trường hôm nay chứng kiến một nguồn cung vô cùng mạnh khởi nguồn từ nhóm cổ phiếu ngành BDS: LCG, ITC, TDH, SCR...rồi lan sang hàng loạt các cổ phiếu khác. Cho dù lực cầu có quay lại nhưng không đủ giữ cho thị trường tiếp tục xu hướng tăng. Lực bán lại tiếp tục bung ra mạnh đặc biệt là ở thời điểm đầu giờ chiều. Thời điểm bán như vậy cho thấy rằng thị trường đang bị bán xuống một cách có chủ đích. Tuy nhiên, lực mua hôm nay không phải ít và đã nhiều lần khiến bên bán chùn tay.

Chính những yếu tố này đã tạo ra một phiên giao dịch quá sôi động với KLGD cả hai sàn đạt 230 triệu đơn vị. Với một phiên giao dịch hôm nay, khá nhiều NĐT cho rằng thị trường đã có sự phân phối đỉnh. Trong bản tin nhận định tín hiệu đảo chiều, chúng tôi có đưa ra những yếu tố để nhận diện nhưng dường như Thị trường chưa hội tụ đủ những yếu tố đó. Có vẻ như thị trường đang thay thế sang một lớp NĐT mới, bởi trong con sóng vừa qua không có quá nhiều NĐT thu được khoản lợi nhuận lớn. Hầu hết vẫn là sự mua đi bán lại liên tục, do đó lòng tham vẫn còn diễn ra trong giai đoạn tới.

Dù vậy, việc thị trường đã tạo ra một phiên kỷ lục về thanh khoản cũng là điều NĐT cần thận trọng bởi nếu lực cung tiếp tục lấn át Cầu mạnh hơn nữa thì sẽ nguồn lực dành cho mua vào trở nên mỏng hơn. Quan sát lực cầu trong phiên 3/1, chúng tôi nhận thấy sự chủ động khá rõ đặc biệt trong phiên ATC và điều này khiến chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tăng trở lại sau một vài nhịp.

Chứng khoán FPT-FPTS: Lạc quan với xu hướng thị trường trong trung hạn

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy áp lực chốt lời bất ngờ tăng mạnh đã khiến cho các chỉ số đều rơi vào trạng thái điều chỉnh sâu trong phiên giao dịch buổi sáng. Trong đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ, bất động sản, khoáng sản đã bị bán ra khá mạnh với nhiều mã giảm sàn như LCG, KSS, BVS… Tuy vậy, điểm tích cực vẫn được ghi nhận khi hoạt động mua vào cũng được đẩy mạnh theo chiều giá giảm đã giúp cân bằng cung – cầu không quá chênh lệch. Cùng với đó là sự trở lại của dòng tiền trong phiên giao dịch buổi chiều đã giúp hai sàn thu hẹp đà giảm, VN-Index đảo chiều tăng điểm trở lại nối dài chuỗi tăng điểm sang phiên thứ 7 liên tiếp.

Nhìn chung, những rung lắc mạnh đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong phiên sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của các chỉ số do một số nhà đầu tư ngắn hạn đã thu được mức lợi nhuận kỳ vọng. Tuy nhiên, sự sôi động của sức cầu trong phiên hôm nay cũng cho thấy sự tham gia của một bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường.

Thêm vào đó, những thông tin hỗ trợ được công bố gần đây vẫn đang giúp nhà đầu tư duy trì tâm lý khá ổn định. Theo đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan với xu hướng thị trường trong trung hạn. Trong các phiên tới, với xác xuất cao thị trường có thể sẽ còn tiếp tục rung lắc mạnh do sức ép điều chỉnh từ các ngưỡng kháng cự ngắn hạn (mức 420 điểm của VN-Index và 60 điểm của HNx-Index) thì nhà đầu tư có thể tranh thủ nhịp điều chỉnh của thị trường để cơ cấu lại danh mục cũng như gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh-HSC: Giá giảm sẽ là cơ hội mua vào tiếp cho các NĐT

Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn như money flow; RSI và TD đều cho thấy thị trường có lẽ đã bước vào vùng mua quá mức ngắn hạn. Do đó, có lẽ trước mắt thị trường sẽ chịu áp lực chốt lời và sẽ giảm hoặc lình xình. Các mã có hệ số bê ta cao đã tăng 25-30% kể từ đáy và có thể đà tăng của các mã này sẽ tạm thời chững lại.

Cho dù vậy, với các thông tin tích cực gần đây, đặc biệt là khả năng điều chỉnh room dành cho NĐTNN; các biện pháp xử lý nợ xấu trong năm nay; biện pháp miễn giảm thuế được áp dụng thận trọng; thì thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ trong những tuần tới. Chúng tôi thấy rằng mức độ margin cho đến nay đã không thực sự tăng mạnh, cho thấy đợt tăng gần đây chủ yếu dựa trên vốn tự có của NĐT nên thị trường sẽ ít chịu rủi ro giảm điểm mạnh trong ngắn hạn. Do đó, mặc dù thị trường có thể chùng xuống trong vài phiên sắp tới thì giá giảm sẽ là cơ hội mua vào tiếp cho các NĐT.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

Trở lên trên