TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/11

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/11

Nhiều cổ phiếu đã về mức giá hấp dẫn để đầu tư trung và dài hạn.

Chứng khoán EuroCapital (ECC): Sau phiên giảm mạnh ngày 3/11 VN – index đã chính thức chạm ngưỡng 23.6% của chỉ báo fibonacci retreatment với thời kỳ nghiên cứu tính từ đầu năm 2009 tới nay, đây được coi là một ngưỡng hỗ trợ về mặt kỹ thuật của VN – index tương ứng với giá trị 540 điểm. Theo lý thuyết điều này tiềm ẩn khả năng hồi phục của VN – index sau những phiên giảm mạnh vừa qua. Tuy nhiên, với tâm lý thị trường hiện nay chúng tôi không chắc đây là một ngưỡng hỗ trợ đủ mạnh để ngăn chặn đà giảm điểm của chỉ số này.

Thực tế cho thấy sự bất ổn đang diễn ra ở hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới và giai đoạn điều chỉnh giảm vẫn đang tiếp tục diễn ra mà chưa có nhiều thông tin tích cực đủ mạnh hỗ trợ thị trường vào thời điểm này và có thể thị trường sẽ còn đi xuống. Tuy nhiên, ECC cũng nhận thấy những cơ hội lớn đối với những nhà đầu tư trung và dài hạn khi mà giá nhiều CP tiềm năng đang ngày càng trở lên hấp dẫn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Thị trường giảm sâu càng làm áp lực trả nợ đối với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy lớn trở nên căng thẳng và hệ quả là áp lực bán sẽ tiếp tục tăng cao. Bên cạnh đó, thị trường giảm mạnh sẽ khiến cho dòng vốn hỗ trợ nhà đầu tư từ phía các công ty chứng khoán cũng sẽ bị hạn chế. Tạm thời trong ngắn hạn, hy vọng kiếm lời của các nhà đầu tư đang trở nên rất mong manh.

Sau một thời gian giảm mạnh, từ 15%-20%, mức giá của nhiều cổ phiếu đang trở nên khá hấp dẫn. Với lượng thanh khoản của thị trường bắt đầu tăng trở lại, xu hướng bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện và do đó đà sụt giảm của thị trường trong những phiên tới sẽ giảm bớt.

Tuy xu hướng ngắn hạn vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực, việc bắt đáy dựa trên nền tảng giá trị vững chắc của các cổ phiếu tốt vẫn là một lựa chọn phù hợp vì mức độ biến động của thị trường vẫn còn rất lớn. Có thể rất khó để mua được với giá tốt nhất, nhưng mua với giá hợp lý là điều nên làm.

Với gói kích cầu thứ hai, cộng thêm nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục, lợi nhuận của các công ty niêm yết nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Do đó, sự điều chỉnh của thị trường trong những ngày đầu của tháng 11 sẽ là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu. Thị trường cần thêm thời gian trước khi bắt đầu một chu kỳ mới.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Trong ngắn hạn, những thông tin hỗ trợ cho thị trường hầu như không còn, báo cáo kết quả kinh doanh quý III gần như đã công bố xong, dư nợ tín dụng trong thời gian tới có thể sẽ giảm lại, điều này có nghĩa là nhiều khả năng dư nợ tín dụng trong hai tháng cuối năm có thể tăng trưởng âm.

Hơn nữa, mối lo ngại nhất hiện nay theo AVSC là việc bán giải chấp chứng khoán thu hồi nợ đối với nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính của các công ty chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục. Điều này có thể sẽ tạo ra vòng xoáy đẩy thị trường tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, AVSC cho rằng, xét trong trung và dài hạn, xu hướng chính của thị trường vẫn là đi lên. Ở thời điểm hiện tại, giá nhiều cổ phiếu đã điểu chỉnh giảm hơn 30%, và đã đi vào vùng giá hấp dẫn để đầu tư dài hạn. Do đó, việc bán tháo cổ phiếu của mình bằng mọi giá vào lúc này là điều nên tránh. AVSC khuyến nghị, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân một phần vào các mã cổ phiếu mình am hiểu ở vùng giá mục tiêu. Nhà đầu tư ít kinh nghiệm không nên tham gia bắt đáy.

Chứng khoán VNDirect: Trong suốt một tuần vừa qua, VN-Index đã liên tục rơi khỏi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, và đang trên đường về vùng 500-520 điểm. Đặc biệt, tâm lý bán tháo xuất hiện trong 2 phiên gần đây cho thấy một rủi ro thị trường còn có thể xuống sâu hơn.

Tuy nhiên, điều này lại mang đến một cơ hội đầu tư giá trị, kiểu đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn hay tổ chức và quỹ. Theo cập nhật của VNDirect thì hiện tại định giá của thị trường theo P/E2009 = 13,2, P/B2009 = 3.

VNDirect cũng thật sự ngạc nhiên về con số này. Có thể một vài doanh nghiệp có khoản lợi nhuận đột biến năm nay nhưng nhìn chung, với kết quả kinh doanh quý 3 vừa công bố thì có thể thấy nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá rất tốt để mua tại thời điểm hiện tại. Vì vậy, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân từ ngày mai cho một chiến lược đầu tư trung hạn.

Bắt đầu từ ngày 4/11 sẽ là thời điểm hợp lý để mua, cho dù có thể chưa phải là thời điểm “tốt nhất”. Tất nhiên hạn chế dùng tiền vay, lựa chọn cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt và giá đã giảm xuống ngưỡng hỗ trợ vẫn là chiến lược giao dịch tại thời điểm này.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên