TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/3

SSI cho rằng Vn-Index có cơ hội hồi phục nhẹ trở lại trong 1-2 phiên giao dịch tới, tuy nhiên áp lực bán sẽ tăng trở lại ở các vùng giá quanh ngưỡng 457-461 điểm.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Vn-Index có thời điểm phục hồi trở lại trong phiên, tuy nhiên áp lực bán vẫn mạnh tạo nên cây nến Inverted Hammer có thể làm chậm lại đà giảm và hồi phục nhẹ. Nhưng cần chú ý 5 cây nến vận động quanh mốc 461 điểm sẽ tạo cung và là vùng cản cho chỉ số. Khối lượng giaodịch ở mức 30,74 triệu đơn vị, giảm 34,03% so với phiên ngày 2/3. Chỉsố sức mạnh RSI tiếp tục đi xuống ở vùng bán quá và MACD ở mức -10,01 thấp nhất trong vòng hơn 5 tháng qua cho thấy chỉ số giảmnhanh với độ dốc lớn và rủi ro cao cho các nhà đầu tư lướt sóng ngắnhạn. 

SSI cho rằng Vn-Index có cơ hội hồi phục nhẹ trở lại trong 1-2 phiên giao dịch tới, tuy nhiên áp lực bán sẽ tăng trở lại ở các vùng giá quanh ngưỡng 457-461 điểm. Thị trường tạo lợi thế cho các nhà đầu tư trung và dài hạn mua trung bình giá thấp. Tuy nhiên nhà đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng nên tránh chiến thuật mua trung bình giá thấp khi mà xu thế giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.     

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhẹ trở lại 29,8 tỷ khi bán ròng 1,4 tỷ đồng trong phiên trước. Họ mua tổng cộng 33.5 tỷ đồng FPT, BVH, VCB, DPM, REE.

Bộ phận tự doanh mua ròng 12,75 tỷ, chủ yếu là mua ITA, LCG và DIG.

 Trên thị trường tự do, đồng VND hơi bị mất giá khi giảm 0,44% so với Thứ tư tại mức VND21,695/USD. Trên thị trường liên ngân hàng, VND tăng không đáng kể 0,05% và đóng cửa tại VND21, 060/USD. Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cải thiện đôi chút nhưng vẫn ở mức khá cao. Lãi suất qua đêm giao dịch ở mức 13,5%-15%/năm, giảm 2% so với thứ tư, trong khi kỳ hạn tháng ở mức 19-20%/năm. Trên thị trường huy động vốn cấp 1, cuộc chạy đua lãi suất vẫn tiếp tục với lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đã đạt 18-19%/ năm ở một số ngân hàng nhỏ.

Trước những diễn biến bất thường của lãi suất huy động tiền đồng, NHNN đã ban hành Thông tư 02/2011/TT-NHNN ngày 3 Tháng Ba năm 2011 quy định mức tiền gửi VND tối đa là 14% năm tại các ngân hàng thương mại và 14,5% đối với các quỹ tín dụng nhân dân. Mặc dù chúng tôi không chắc chắn liệu Ngân hàng Nhà nước có thể giảm lãi suất huy động tiền đồng hay không, nhưng theo quan điểm của chúng tôi việc này đã gửi một thông điệp rằng Ngân hàng Nhà nước muốn ổn định lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Nói cách khác, NHNN có thể muốn giảm mức lãi suất tiền đồng bằng cách sẽ hỗ trợ thanh khoản cho tiền đồng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng mức lãi suất tiền đồng có thể sẽ chạm đỉnh cao trong tương lai rất gần.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Thông tư số 02/2011/TT-NHNN quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng là 14%. Thông tư này nhằm hạ nhiệt cuộc đua lãi suất hiện nay. Tuy nhiên trong bối cảnh dư nợ tín dụng tháng đầu năm nay vẫn cao hơn vốn huy động, ngăn được làn sóng này sẽ là một việc khá khó khăn.

Thanh khoản của thị trường khá thấp mặc dù có một đợt bull xanh trong phiên. Lượng bán ở các mức giá cao lớn và cầu yếu. Hầu như lực cầu chỉ tập trung ở các mức giá sàn hoặc quanh sàn. Các chỉ báo ngắn hạn (T+) của CTS tiếp tục cho tín hiệu thị trường điều chỉnh. Xu hướng của VnIndex có thể tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng 426 điểm.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá biến động lên xuống và tăng trên thị trường OTC và giảm nhẹ trên thị trường liên ngân hàng. Tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do tăng 125đ lên 21,650 vào chiều nay. Trong khi đó, tỷ giá liên ngân hàng giảm 5đ xuống 21,070.

Giá vàng trong nước giữa mua và bán đã tăng lên 37.72 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới đang ở mức khoảng 1435USD/oz. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng không đổi, ở mức 13.5-14.5%. Xu hướng tăng của giá vàng có vẻ đã tác động trực tiếp đến tỷ giá trên thị trường tự do ngày 3/3 và đây không phải là điều đáng ngạc nhiên vì giữa tỷ giá trên thị trường tự do và giá vàng vốn có mối liên hệ mật thiết. Tình hình còn phức tạp hơn khi mà giá vàng thế giới đã bứt phá qua ngưỡng kháng cự dài hạn. Do vậy, NHNN cần giữ cho lãi suất liên ngân hàng của tiền đồng cao nhất ở mức có thể(ở mức thị trường có thể chấp nhận được) nhằm cân bằng ảnh hưởng việc tăng giá vàng lên tỷ giá thị trường thị trường tự do.  

NHNN đã ban hành một thông tư xác định trần lãi suất huy động vẫn là 14% và những ngân hàng vi phạm sẽ chịu xử phạt. Theo HSC, động thái quy định trần lãi suất rõ ràng đi ngược lại với những biện pháp chính sách khác của NHNN và có thể còn làm giảm tác dụng của những biện pháp này.

Bằng việc giữ trần lãi suất thấp hơn so với diễn biến thực tế trên thị trường sẽ khiến lãi suất huy động ngoại tệ trở nên hấp dẫn hơn so với lãi suất huy động tiền đồng. HSC cho rằng lãi suất huy động tiền đồng càng cao hơn lãi suất huy động USD càng tốt, nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm bằng tiền đồng.

Do đó, theo HSC, trần lãi suất đóng vai trò cản trở việc USD được chuyển sang tiền đồng và gửi vào hệ thống ngân hàng. Và điều này có thể sẽ làm gia tăng tỷ lệ đô la hóa trong nền kinh tế vẫn hiện nay đã ở mức độ khá nghiêm trọng. Về thông tin từ ngành và các doanh nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự tính tăng mạnh, tăng 54.5%, đạt 835 triệu USD trong hai tháng đầu năm(theo VASEP).

Thật thú vị khi vì chỉ mới hôm trước, một thông tin khác trên phương tiện thông tin đại chúng đã cho hay người dân nuôi cá tra đang bỏ nghề hàng loạt do lợi nhuận thấp trong khi lãi suất đi vay cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc nguồn nguyên liệu đầu vào có thể giảm 50% trong năm nay và do đó có thể khiến giá đầu vào tăng mạnh. Đây luôn là một vấn đề của ngành nuôi cá tra; có quá nhiều yếu tố tác động và hiếm khi các yếu tố này cùng biến động thuận chiều. Do đó, mặc dù đây là ngành xuất khẩu và sẽ hưởng lợi từ những biến động tỷ giá, HSC vẫn đánh giá thấp ngành này và HSC chỉ ưa chuộng HVG.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên