TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/11

VNIndex trong thời gian tới sẽ khó tăng nhưng có thể kỳ vọng lực mua của NĐTNN sẽ giúp VNIndex không bị giảm sâu.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp (440-460) đang sắp kết thúc khi mô hình tam giác đối xứng đang đi đến đỉnh. Ngưỡng hỗ trợ tại ngưỡng 440 chưa bị phá vỡ cho thấy đây vẫn là đáy tâm lý của thị trường hiện tại khi vùng này tiếp tục tạo lực đỡ giúp chỉ số VN Index không giảm sâu hơn.

Tuy nhiên, kênh xu hướng giảm trung hạn vẫn là thách thức lớn của chỉ số này khi thị trường vẫn không thể bứt phá thành công.

Các thông tin vĩ mô vừa được công bố nhằm bình ổn lại tỉ giá trên thị trường ngoại tệ có thể là nguyên nhân của sự hưng phấn hiện tại.

Tuy nhiên, kết quả của những thông tin này chưa được kiểm chứng và vì vậy xu hướng đi lên của thị trường sẽ cần thời gian để khẳng định nếu Vn-Index có thể chọc thủng kênh xu hướng giảm trung hạn và đặc biệt là vùng hỗ trợ mạnh 460 điểm.

SBS cho rằng nhà đầu tư nên tỉnh táo tránh đầu tư theo tin đồn vì rủi ro đầu tư ngắn hạn ở thị trường hiện tại là rất lớn. Chúng ta cần quan sát thị trường trong 3 ngày tới để xu hướng tăng/giảm được khẳng định.

Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Xu hướng đi ngang của thị trường và động thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoàivẫn tiếp tục được duy trì. Bên mua đã đẩy mạnh giao dịch khi mà VNI giữ vững được ngưỡng hỗ trợ 440-442.

Bên cạnh đó, các thông tin vĩ mô về việc NHNN bơm ngoại tệ để bình ổn thị trường, tăng trưởng tín dụng 10 tháng đạt khá cùng với các biện pháp ổn định lạm phát và cung tiền cuối năm sẽ có tác động tích cực vào thị trường trong các phiên giao dịch tới. Nhiều khả năng VNI sẽ vượt 450 và cải thiện về thanh khoản trong phiên giao dịch ngày 5/11.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Tài chính Quốc gia đã phát biểu về những tin đồn về khả năng phá giá đồng VNĐ, theo đó, quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ được sử dụng để hỗ trợ giá trị đồng VNĐ và loại bỏ khả năng tiếp tục tăng tỷ giá trong năm nay. Với thông tin này, tỷ giá trên thị trường tự do đã giảm về 20,720 vào chiều ngày 4/11.

Trên thực tế, vấn đề tỷ giá có thể sẽ chưa kết thúc tại đây, tuy nhiên, HSC cho rằng Chính quyền thực sự muốn tránh việc phải điều chỉnh tỷ giá trong năm nay. Tuy nhiên, để đạt được điều này, Nhà nước sẽ phải hạn chế tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng cung tiền cho tới khi tỷ giá ổn định trở lại và đây là điều khó thực hiện vào thời điểm hiện tại. Do đó, HSC cho rằng tình hình sẽ chỉ tạm thời ổn định.

Tuy nhiên, HSC cũng được tin từ các phương tiện truyền thông theo đó tỷ lệ nợ công trên GDP dự tính sẽ đạt 56.7% vào cuối năm, bao gồm nợ chính phủ là 44.5% GDP và nợ do chính phủ bảo lãnh là 12.2% GDP. Nợ nước ngoài là 42% GDP. Những con số này ở mức giới hạn an toàn cao nhất và cho thấy tình hình tài khóa cần đươc theo dõi chặt chẽ từ năm sau.

HSC cho rằng việc bán tài sản là cách duy nhất để giảm mức nợ công.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Xu hướng tăng lãi suất trong thời gian tới cùng với việc lãi suất liên ngân hàng đang tăng cao sẽ là những rào cản cho TTCK. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng nhanh trong mấy ngày vừa qua và đã lên trên 9%, mức cao nhất kể từ tháng 2.

Trong khi đó trên OMO, NHNN vẫn tiếp tục bơm ròng. Tuần trước mức bơm ròng là 2.878 tỷ và đến ngày hôm nay, mức bơm ròng của tuần đã là 1.521 tỷ cùng với mức trúng thầu đạt 51 nghìn tỷ, mức khá cao so với trung bình.

NHNN cũng vừa ra Chỉ thị số 04/CT-NHNN ngày 4/11/2010 về thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng và ngân hàng trong những tháng cuối năm 2010 và đầu năm 2011 trong đó có nêu đến biện pháp kiểm soát chặt chẽ các khoản cho vay để kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bất động sản và tiêu dùng.

Luồng tiền bị rút ra khỏi hệ thống ngân hàng để đầu tư vàng, USD trong thời gian vừa qua sẽ khó quay vào TTCK mà có thể lại được hệ thống ngân hàng hấp thụ trở lại và hướng sang các ngành sản xuất, kinh doanh được ưu tiên.

Như vậy, các yếu tố trong nước dường như không mang lại nhiều hỗ trợ cho TTCK Việt nam. Tuy nhiên diễn biến TTCK thế giới đang có dấu hiệu thuận lợi sau khi FED quyết định mua vào 600 tỷ USD trái phiếu nhằm thúc đẩy kinh tế. TTCK toàn cầu ngày 4/11 đã có những phản ứng khá tích cực trước động thái này.

VNIndex trong thời gian tới sẽ khó tăng nhưng có thể kỳ vọng lực mua của NĐTNN sẽ giúp VNIndex không bị giảm sâu. Sau một thời gian dài giảm giá, nhiều cổ phiếu penny đã giảm xuống vùng giá thấp và đây là cơ hội để mua vào cho mục tiêu trung và dài hạn.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên