TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/2

Đang có xu hướng hạ tỷ lệ ký quỹ để giảm thiểu rủi ro trong kỳ nghỉ dài và áp lực bán ở vùng đỉnh cũ cũng gây khó khăn cho nhiều cổ phiếu.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: NĐT nên quan sát kỹ để có thể tìm ra những cơ hội cho mình

Khối ngoại đã bán ròng trên sàn HSX hơn 2 triệu đơn vị, trong đó riêng cổ phiếu REE là hơn 1,5 triệu. Những chờ đợi của NĐT vào một phiên ATC bùng nổ nhờ lực mua của khối ngoại đã không thành, không những vậy họ còn bán mạnh ở phiên này. Rõ ràng, khi thiếu đi sức mạnh đồng tiền của khối ngoại, thị trường đã không còn nhiều động lực tăng điểm mà có vẻ như cân bằng hơn và điều này khá tương đồng với những diễn biến trên sàn HNX.

Chốt phiên, cả hai chỉ số đều giảm điểm nhẹ, thanh khoản của thị trường cũng có sự sụt giảm. Điều này có vẻ như cho thấy người mua cũng không sẵn lòng khi tết sắp đến, mà ở phía bên bán cố thủ chờ qua Tết. Thực tế, việc chỉ số vẫn loanh quanh tại vùng đỉnh trong khi động lực để tăng điểm đang ngày càng thu hẹp thì cũng nên cẩn trọng. Những NĐT thận trọng vẫn kiên trì quan sát giao dịch và tìm kiếm cơ hội thực sự rõ nét trước khi giải ngân và điều này trái ngược với quan điểm của những NĐT ưa mạo hiểm.

Các mã cổ phiếu được mua ròng mạnh thời gian gần đây của khối ngoại đã đầy hoặc sắp đầy room cho phép. Điều này là một cản trở lớn tới hoạt động mua vào của khối ngoại nếu như họ không tìm ra thêm được cổ phiếu thích hợp để mua vào. Thực tế, có rất nhiều cổ phiếu khá hấp dẫn nếu xét tiêu chí về hoạt động kinh doanh, thế nhưng cơ cấu sở hữu lại không cho phép khối ngoại tham gia vào như: ngành than, dầu khí...Đây là điều mà NĐT nên quan sát kỹ để có thể tìm ra những cơ hội cho mình, đặc biệt với NĐT ngắn hạn.

Chứng khoán Maritimebank-MSBS: TT sẽ nhiều khả năng tăng điểm trong vài phiên tới

Phiên giao dịch đầu tuần đánh dấu bởi phiên điều chỉnh giảm. Chỉ số VN-Index giảm 1,04 điểm (0,22%) xuống 482,38, HNX-Index giảm nhẹ 0,06 điểm (0,1%) xuống 62,93 điểm. Nhóm blue chips vẫn giữ được đà tăng giá khá tốt với sức cầu khá mạnh: BVH, GAS, ITA, KBC, REE. Phiên giao dịch hôm nay cũng có dấu ấn bởi việc tăng giá của nhóm cổ phiếu cơ bản, nhóm cổ phiếu mid cap với việc kỳ vọng vào xu hướng tăng giá ngắn hạn của chỉ số VN-Index: CSM, DRC, VIP, VIS. Thanh khoản của phiên hôm nay cũng thấp hơn các phiên tuần trước biểu hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư trong việc mua vào. Các cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ hầu hết là giảm giá do thiếu dòng tiền: ITC, MCG, IDI, HLA, DQC.

TT giằng co và giảm điểm nhẹ với KLGD trung bình cũng dễ hiểu bởi tâm lý giao dịch của các phiên giáp tết. Chúng tôi vẫn cho rằng TT sẽ nhiều khả năng tăng điểm trong vài phiên tới. Tuy nhiên, việc tăng điểm sẽ thuận lợi cho một số cổ phiếu cơ bản tốt với tiềm năng tăng giá ngắn hạn.

Chứng khoán FPT-FPTS: Xu hướng hạ tỷ lệ ký quỹ để giảm thiểu rủi ro trong kỳ nghỉ dài

Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều phiên mua ròng mạnh thì bất ngờ quay trở lại bán ròng 51,7 tỷ đồng trong phiên hôm nay; lượng bán ra tập trung ở các cổ phiếu REE, HAG, VND…

Có thể thấy thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào giao dịch của khối ngoại tại một số thời điểm, trong phiên hôm nay nhà đầu tư nước ngoài dừng mua ở nhiều mã và kéo theo đó thị trường cũng suy yếu khá nhanh. Tâm lý thận trọng và nghỉ ngơi của nhà đầu tư trước và sau dịp lễ Tết đang thử thách khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Ngoài ra đang có xu hướng hạ tỷ lệ ký quỹ để giảm thiểu rủi ro trong kỳ nghỉ dài và áp lực bán ở vùng đỉnh cũ cũng gây khó khăn cho nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đánh giá tích cực xu thế của thị trường trong trung hạn. Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các mã cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều và bám sát diễn biến của sức cầu khối ngoại.

Thanh Hiên

thanhhuong

Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên