TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/4

FPTS dự báo thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong tuần sau nhưng sẽ khó có đột biến. Cần có thêm thời gian để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư với kênh chứng khoán.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Tuần qua VN-Index có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm, trong đó ấn tượng vẫn là phiên tăng điểm mạnh ngày 1/4. So với tuần trước VN-Index tăng 8,18 điểm (1,025%), tuy nhiên khối lượng lại giảm nhẹ 7,2%. HNX-Index gần như không có thay đổi về điểm số nhưng khối lượng giao dịch giảm 10,09%.

Khối ngoại tiếp tục có một tuần mua ròng với giá trị lên đến 528 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất là hai phiên cuối tuần, họ giao dịch rất sôi động và giá trị mua ròng lên đến 449 tỷ đồng, đây là 2 phiên có giá trị mua ròng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Đặc điểm nổi bật nhất trong tuần qua là 3 ngày đầu tuần tâm lý bi quan kéo VN-Index giảm dưới mốc 500 điểm. Tuy nhiên, thị trường đã phản ứng sớm và rất tích cực với tin Chính phủ quyết tâm hạ mặt bằng lãi suất, tăng vốn vào nền kinh tế và room tăng trưởng tín dụng còn rất lớn (quý I/2010 mới tăng có 3,34%). Kết quả là 2 phiên cuối tuần thị trường đã xanh trở lại, với lực hỗ trợ mạnh của khối ngoại.

AVSC cho rằng dư âm về tâm lý của các tin này sẽ còn kéo dài sang cả tuần sau, giúp thị trường nhìn chung sẽ tăng điểm. Tuy nhiên, AVSC cho rằng nhiều nhà đầu tư sẽ mong đợi nhiều kết quả cụ thể hơn là chủ trương, chính sách (và điều này cần thời gian), nên thị trường sẽ chuyển động thận trọng.

Nhà đầu tư cũng nên lưu ý đặc điểm của đợt tăng này có thể khác đợt tăng đầu tháng 3 khi hiệu ứng của các tin chia cổ tức, thưởng cổ phiếu đang giảm dần. Các hoạt động lướt sóng, chốt lời vẫn sẽ diễn ra mạnh, sóng cổ phiếu đơn lẻ có thể xảy ra độc lập với chỉ số thị trường, nhưng nhìn chung thị trường vẫn ổn định và có nhiều cơ hội đầu tư.

AVSC nhận thấy giải ngân trong bối cảnh hiện nay đã an toàn hơn và khuyến nghị nhà đầu tư mạnh dạn giải ngân nhưng vẫn nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tránh đua mua bằng mọi giá, nhất là những mã đã tăng trần vài phiên. Nhà đầu tư nên chú ý các cổ phiếu có cơ bản tốt và vẫn duy trì được thanh khoản cao trong thời gian VN-Index giảm điểm vừa qua.

Chứng khoán VNDirect: Trong buổi họp báo ngày 1-4-2010, Chính phủ đã gửi tới nhà đầu tư thông điệp rõ ràng về mục tiêu hàng đầu trong năm 2010 là tăng trưởng kinh tế. Để thực hiện điều này Chính phủ sẽ tìm mọi cách để hạ mặt bằng lãi suất. Các thông tin hỗ trợ tiếp tục đến từ thị trường chứng khoán thế giới với phiên giao dịch đặc biệt ấn tượng trong ngày 1-4 sau khi các số liệu thống kê cho thấy nền kinh tế thế giới đang phục hồi khá vững chắc.

Với các thông tin như trên việc thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục nhờ các chính sách kinh tế là rất khả quan. Quan điểm của VNDirect về đầu tư trung và dài hạn vẫn là “lựa chọn, mua và nắm giữ cổ phiếu”.

Trong ngắn hạn hiện vẫn chưa có đủ điều kiện để các chỉ số tăng mạnh mẽ và liên tục, do đó sẽ có các phiên điều chỉnh giảm và điều chỉnh giảm ngay trong phiên. Chiến thuật trong các ngày tới là “mua khi giảm điểm, nắm giữ khi thị trường tăng điểm”. 

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan và nhận thấy đã xuất hiện những tín hiệu đầu  tiên cho  thấy Chính phủ đang chịu áp  lực hạ mặt bằng  lãi suất, điều mà  thị  trường đang mong đợi.

Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là lãi suất cơ bản sẽ được hạ xuống mà có thể các ngân hàng sẽ được yêu cầu cắt giảm các loại phí áp dụng với các khoản cho vay. Bên cạnh đó, cũng có thể lãi suất sẽ tự giảm vì lạm phát kỳ vọng giảm sẽ dẫn đến lãi suất trên thị trường giảm.

Điều quan trọng là hiện tại dường như các cơ quan quản lý không còn chịu nhiều sức ép trong vấn đề kiềm chế lạm phát như trước và chính phủ đang dần chuyển trọng tâm vào việc làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm 2010. Sẽ rất khó để mức tăng GDP Q2 so với cùng kỳ năm trước có thể đạt cao như Q1 và để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm, mức tăng GDP của quý 2 so với quý 1 phải thực sự cao.

Ngoài ra, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP, HSC cho rằng tăng trưởng tín dụng cần phải mạnh mẽ hơn nữa và  thanh khoản của hệ  thống ngân hàng phải  tốt hơn so với những gì chúng ta đã thấy từ đầu năm đến nay.

Chứng khoán FPT: Việc VN-Index tiếp tục tăng khiến ngưỡng 500 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường trong thời gian tới. Ngoài ra, diễn biến khởi sắc trên thị trường chứng khoán thế giới những ngày gần đây cũng tiếp tục tạo được niềm tin cho nhà đầu tư trong nước.

Theo FPTS, kết quả kinh doanh quý 1 của doanh nghiệp niêm yết dự báo khả quan nhưng khó có đột biến. Do đó, FPTS dự báo thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong tuần sau nhưng sẽ khó có đột biến. Cần có thêm thời gian để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư với kênh chứng khoán. FPTS khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Trong khi đó nhà đầu tư dài hạn có thể gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên