TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/4

Các lệnh bán đều được đặt ở giá thấp tiếp tục thể hiện sự thận trọng cũng như sự bi quan của các nhà đầu tư đối với thị trường trong giai đoạn này.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Sau khi giá xăng dầu chính thức tăng thêm từ 2.000- 2.800 đồng/lít vào tối 29/3, chiều 1/4- ngày đầu tiên của quý 2/2011, một số chợ trên địa bàn Hà Nội thì giá của nhiều loại thực phẩm đã đồng loạt tăng từ 5-15%. Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh nhanh hơn giá các nhiên liệu khác và theo đúng tinh thần Nghị định 84 về quản lý kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Hai sàn tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch khá thấp. Người mua đặt khá nhiều lệnh ở các mức giá thấp nhưng kiên quyết không nâng giá, trong khi người bán bắt đầu mất kiên nhẫn hơn. Chỉ số HnxIndex bắt đầu đi vào dải hỗ trợ của đường Bollinger.

Động lực giảm điểm của thị trường là có, nhưng chưa thực sự mạnh. Do đó, nhiều khả năng chỉ số HnxIndex tiếp tục giảm bám vào dải hỗ trợ của Bollinger. CTS tiếp tục duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư ngắn hạn đã bán ở các mức giá tốt có thể nên kiên nhẫn chờ đợi.

Các thông tin xấu có thể chưa hiển lộ hết khi vòng xoay từ việc tăng giá xăng mới bắt đầu. Thị trường có thể có nhưng phiên tăng hồi phục nhưng khó có khả năng vượt qua được 2 phiên. Do vậy, rủi ro của thị trường vẫn còn.

Chứng khoán VNDirect: Chỉ số kỹ thuật A/D của VNINDEX đang ở mức thấp lịch sử, tương đương với thời kỳ đáy tháng 8 và tháng 11 năm ngoái, cho thấy trạng thái phân tán mạnh của thị trường. Xu hướng giảm tiếp tục chiếm lĩnh thị trường.

Tuy nhiên, do giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 11/2010, VNINDEX chỉ di chuyển trong vùng giá 440 – 460, vùng giá này sẽ đóng vai trò là hỗ trợ mạnh cho thị trường, khiến cho VNINDEX không rơi quá mạnh.

HNXINDEX xuất hiện các cây nến đen liên tiếp và đường giá có xu hướng tạo đáy mới so với đáy hôm 9/3. VNDirect cho rằng khi HNXINDEX tạo đáy mới, thị trường sẽ sớm có một nhịp nảy lên ngắn hạn, đem lại cơ hội cho những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy.

Nhưng cần lưu ý rằng, khi chưa có tín hiệu của dòng tiền vào thị trường vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để giải ngân. Việc đầu tư nếu có nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng và tuân thủ mức cắt lỗ.

Xu hướng thị trường vẫn tiếp tục xấu. Sắp tới HNXINDEX sẽ có một nhịp nảy lên ngắn hạn, với những nhà đầu tư ưa thích bắt đáy, có thể quan sát tín hiệu thị trường để mua vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản tốt nhưng cần ý thức rủi ro T+ cao, tránh mua đuổi cổ phiếu.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Các lệnh bán đều được đặt ở giá thấp tiếp tục thể hiện sự thận trọng cũng như sự bi quan của các nhà đầu tư đối với thị trường trong giai đoạn này.

Điều này khiến chính các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ngày một mất kiên nhẫn và muốn  thanh  lý  cổ phiếu nắm giữ vì  thị  trường khó  có khả năng  tăng. Dòng  tiền  yếu  do  những  chính  sắt  thắt  chặt  từ  vĩ mô  khiến thanh  khoản  chung  của  thị  trường  có  xu  hướng  giảm mạnh  trong  các phiên gần đây.

Tuy nhiên, với sự giảm sâu của rất nhiều mã cổ phiếu có chỉ số cơ bản  tốt, chúng  tôi  tiếp tục cho  rằng, đây  là  thời gian giải ngân hợp lý cho mục đích dài hạn. Trong ngắn hạn, với những thông tin và tình hình  khó  khăn  hiện  tại,  SBS  khuyến  nghị  các  nhà  đầu  tư  chưa  nên  giải ngân vào thời điểm này và chờ đợi các tín hiệu tạo đáy rõ ràng hơn cùng thanh khoản cải thiện.

Về mặt  kỹ  thuật,  với  chu  kỳ  củng  cố  dài  và  thanh  khoản  giảm mạnh; SBS cho rằng thị trường có khả năng cao sẽ tạo mức thấp mới nhằm thu hút thanh khoản trước khi đi vào xu hướng tạo đáy để đi lên.

Chứng khoán HSC: Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá tăng trên thị trường liên ngân hàng và biến động phức tạp trên thị trường tự do. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán tăng 10đ lên 20,977; trên thị trường tự do, tỷ giá giữa mua và bán tăng nhẹ nhưng biên độ mua bán nới rộng, ở vào 21,080-21,150. Giá vàng trong nước giảm sau khi tăng gần đây, ở vào 36.8-89 triệu đồng/lượng.

Lãi suất qua đêm tăng nhẹ lên 18-19% sau khi lãi suất cấp vốn trên thị trường mở được nâng lên 13%.

Thông tư số 226 của Bộ tài chính về những tiêu chuẩn an toàn tài chính sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/4, yêu cầu tất cả các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư báo cáo thường kỳ hàng tháng về tình hình tài chính của mình.

Tỷ lệ an toàn vốn(tính bằng vốn khả dụng chia cho tổng tài sản rủi ro) tối thiểu là 180%. Với một công ty chứng khoán, nếu tỷ lệ này giảm xuống dưới mức quy định này thì công ty đó sẽ phải thực hiện báo cáo thường xuyên hơn; và nếu tỷ lệ này không được cải thiện thì công ty sẽ bị đình trì hoạt động. Đây là bước đầu tiên trong việc củng cố ngành chứng khoán; tuy nhiên ở đây tồn tại 2 khó khăn: thủ tục để một công ty chứng khoán trả lại giấy phép kinh doanh và phương pháp để bán các tài sản không thanh khoản như các cổ phiếu OTC trong danh mục.

UBCK đã đưa ra dự thảo quy định cho phép các quỹ mở hoạt động trong vài tháng tới. Điều này đã được xác nhận trong một cuộc hội thảo gần đây bàn về vấn đề này. Nhiều quỹ đóng  trong nước đã hoạt động được  trên 24  tháng có  thể chuyển sang quỹ mở nhằm giảm tình trạng giá thấp hơn NAV và giúp các CCQ trở nên hấp dẫn hơn với các NĐT.

Bên cạnh đó cũng sẽ có một số cty quản lý quỹ dự định mở thêm những quỹ mở khi quy định này có hiệu lực(có thể là vào Q4 năm nay).

Thị trường tiếp tục giảm với hầu hết các mã cổ phiếu giảm ngoại trừ một số mã đặc biệt như VNM (có khả năng room dành cho NĐTNN sẽ được mở thêm sau khi công ty phát hành cổ phiếu ESOP) và FPT(khả năng rút khỏi thương vụ EVNT). Nói chung thị trường vẫn ảm đạm với KLGD thấp và có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, như HSC đã đề cập, mặc dù có nhiều tin tức xấu trong những tháng gần đây, thị trường đã không giảm mạnh và điều này luôn là tín hiệu cho thấy thị trường đã gần hoặc đã chạm đáy trong trung và dài hạn.
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên