TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/6

Giai đoạn này sẽ ít tạo ra cơ hội cho NĐT lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, VDSC vẫn cho rằng NĐT dài hạn có thể tiếp tục tích lũy nếu cổ phiếu NĐT ưa thích đã về vùng giá mục tiêu.

Chứng Khoán SHB (SHBS): Xu hướng tích lũy này đang diễn ra cùng với thanh khoản thu hẹp dần

Thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay, thanh khoản gia tăng nhẹ so với phiên trước đó, tuy nhiên vẫn dưới trung bình 5 phiên giao dịch gần đây. Rõ ràng xu hướng thanh khoản vẫn tiếp tục giảm dần cho thấy một giai đoạn trầm lắng của thị trường sắp diễn ra và có thể còn duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Mức độ tham gia thị trường của nhà đầu tư nước ngoài thấp hơn phiên giao dịch trước đó tuy nhiên đây vẫn là nhân tố hỗ trợ tích cực cho thị trường khi khối này tiếp tục mua ròng. Tính từ đầu tháng 5 cho tới hiện tại khối ngoại đã mua ròng 21 phiên.

Biên độ giao động trong phiên giao dịch ngày hôm nay đã lớn hơn một chút so với phiên trước đó và cho dù thị trường đã tiến gần tới mốc hỗ trợ nhưng vẫn đóng cửa tại mức gần thấp nhất trong phiên cùng với thanh khoản gia tăng nhẹ, theo quan điểm của chúng tôi là một tín hiệu xấu trong ngắn hạn. Thị trường đã có nhịp tăng trở lại khá mạnh sau đợt giảm điểm từ tháng 4 đến tháng 5 và sự tích lũy vẫn chưa đủ lớn để thị trường có thể trở lại xu thế tăng điểm trước đó. Sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn tích lũy trở lại và có lẽ xu hướng tích lũy này đang diễn ra cùng với thanh khoản thu hẹp dần.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Tâm lý thận trọng chưa được giải tỏa

Sau khi phục hồi “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên hôm qua, thị trường đảo chiều giảm trong phiên hôm nay với thanh khoản sàn HSX duy trì dưới mức 1.000 tỷ đồng phiên thứ hai liên tiếp. Trong khi hàng loạt cổ phiếu vốn hóa trung bình – thấp và nhóm đầu cơ giảm giá mạnh, nhóm cổ phiếu trụ cột phân hóa giúp kìm hãm mức giảm cho chỉ số thị trường. Trong đó, phía tăng giá có GAS, PGD và IJC, và phía giảm giá đông đảo hơn với các cổ phiếu như BVH, DPM, MSN, VCB, VIC…

Cổ phiếu VNM biến động trong biên độ khá hẹp (1,6%) và đóng cửa ở giá tham chiếu. Kế hoạch kinh doanh 2014 không làm hài lòng NĐT cùng với quy định áp trần giá sữa mới đây của Bộ Tài chính đã kìm hãm mọi nỗ lực tăng giá ở cổ phiếu này. Liên quan đến quy định áp trần giá sữa trẻ em dưới 6 tuổi, có nhiều nghi ngại về khả năng các doanh nghiệp bán sữa sẽ lách luật bằng cách thay đổi nhãn mác của loại sữa bị áp trần. Mặc dù vậy, chuyên viên phụ trách ngành của chúng tôi cho biết, với vị thế là doanh nghiệp đầu ngành và do cổ đông Nhà nước nắm cổ phần chi phối, VNM sẽ thực hiện theo đúng quy định này . Quy định này có thể sẽ ảnh hưởng một chút đến biên lợi nhuận của riêng mảng sữa bột, trong khi cơ cấu sản phẩm của VNM khá đa dạng và nhiều nhóm sản phẩm (đặc biệt nhóm sản phẩm sữa tươi) đã được tăng giá mạnh vào đầu năm nay. Do đó, mặc dù biên lợi nhuận mảng sữa bột có thể không đạt như kế hoạch, tổng quan chung, hiệu quả kinh doanh của VNM có thể vẫn sẽ được bảo đảm bằng nhiều phương pháp tiết kiệm chi phí mà như thông tin chúng tôi được biết, Công ty sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu biomass thay thế cho CNG trong thời gian tới.

Thị trường giao dịch trầm lắng và các chỉ số biến động trong kênh giá hẹp cho thấy tâm lý thận trọng của cả người mua và bán. Như quan điểm đã được chúng tôi đưa ra từ đầu tuần, giai đoạn này sẽ ít tạo ra cơ hội cho NĐT lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, chúng tôi vẫn cho rằng NĐT dài hạn có thể tiếp tục tích lũy nếu cổ phiếu NĐT ưa thích đã về vùng giá mục tiêu.

Chứng khoán VNDirect (VNDS): Giảm trên diện rộng, thanh khoản duy trì ở mức thấp

Sau khoảng 5 phiên dùng dằng quanh vùng MA100, phiên 04/06 sự điều chỉnh biểu hiện rõ hơn khi VNINDEX giảm mạnh và đồ thị xuất hiện nến đỏ dài. Trong phiên, lực cung tỏ ra thắng thế trong khi cầu vẫn khá yếu ớt. Thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp, dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng tham gia thị trường.

Sự phân hóa vẫn biểu hiện mờ nhạt, các nhóm chứng khoán, bất động sản vốn là động lực dẫn dắt thị trường cũng từ bỏ vai trò này từ các phiên trước. Hiện chỉ có một vài mã vốn hóa lớn tăng và giúp mức mất điểm của index không quá sâu.

Bản tin trước chúng tôi đã nhận định nhiều khả năng thị trường đang trong vùng đỉnh sóng hồi nhiều hơn là vùng tích lũy để khởi tạo một sóng tăng mới. Biểu hiện điều chỉnh trong phiên hôm nay cộng với dấu hiệu suy yếu của dòng tiền, chúng tôi bảo lưu quan điểm này, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, nhiều khả năng nhịp điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới.

Chúng tôi giữ quan điểm thận trọng, quan sát nhịp điều chỉnh và không vội mua lại ngay.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên