TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/8

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/8

Độ rộng của thị trường được mở rộng đáng kể với tỷ lệ cổ phiếu tăng giá và đứng giá trong tuần gấp hơn 2 lần số cổ phiếu giảm giá, tuy nhiên xét bình quân thì mức độ tăng không đáng kể.

Chứng khoán PSI: Nhà đầu tư dài hạn có thể tham gia một phần tiền vào các nhóm ngành đang có sự bứt phá mạnh

Tuần qua, trên thị trường có một vài thông tin vĩ mô tác động trái chiều, tuy nhiên không giống như mọi khi, thị trường tỏ ra “khá thờ ơ” với các thông tin vĩ mô này. Một số thông tin đáng chú ý như:

  • Giá điện điều chỉnh tăng bình quân 5% đồng thời trên thị trường xuất hiện quan ngại về việc tăng giá viện phí tại Hà Nội.
  • Các ngân hàng quốc doanh lớn hạ mạnh giá bán USD. Tỷ giá chính thức hạ nhiệt mạnh mẽ sau một thời gian có nhiều diễn biến phức tạp.
  • Tính đến 24/7/2013, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 4,91%, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 8,25% so với cuối năm 2012 (cùng kỳ năm 2012 tăng 9,2%). Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 9,48%.
  • Mặt bằng lãi suất cho vay được cho rằng sẽ tiếp tục giảm mạnh trong tương lai gần.
Trước các thông tin quan trọng được công bố trong tuần, phản ứng của thị trường tỏ ra khá nhẹ. VN-Index tăng 0,1% và HNX-Index tăng 1,4% so với cuối tuần trước nhưng điều đáng nói là thanh khoản khớp lệnh của cả hai sàn đều tiếp tục giảm mạnh. Tính bình quân trong tuần thì mỗi phiên giao dịch thanh khoản khớp lệnh cả 2 sàn niêm yết chỉ quanh 37,7 triệu đơn vị, giảm hơn 20% so với tuần trước. Độ rộng của thị trường được mở rộng đáng kể với tỷ lệ cổ phiếu tăng giá và đứng giá trong tuần gấp hơn 2 lần số cổ phiếu giảm giá, tuy nhiên xét bình quân thì mức độ tăng không đáng kể và thanh khoản vẫn tập trung vào các mã giảm là chủ yếu.

Xét trên chỉ số thị trường, những biến động trong cả tuần qua hoàn toàn nằm trong giới hạn cho phép của một phản ứng kiểm chứng ngược (retest) đối với kháng cự mạnh phía trên, và vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của mô hình lá cờ. Xu hướng giảm ngắn hạn chưa chính thức kết thúc và các biến động trong 2 phiên đầu tuần tới sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thay đổi hay khẳng định lại xu thế ngắn hạn này. Tạm thời, chúng tôi giữ nguyên dự báo khung dao động VN-index trong vùng 470 – 500 điểm và 57 – 62 điểm với HNX-Index. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng các tín hiệu tăng tích cực của chỉ số sẽ có độ tin cậy thấp khi thanh khoản thị trường mỗi lúc một giảm. Nó cho thấy sự thiếu hụt dòng tiền tham gia vào thị trường và áp lực bán còn mạnh trên các bluechips tăng giá.

Mặc dù vậy, trong tuần qua cũng đóng vai trò quan trọng không kém là sự bứt phá của một số nhóm cổ phiếu thuộc các ngành như dược và thiết bị y tế, thực phẩm (sữa), dịch vụ tiện ích (hàng tiêu dùng, nhựa…). Các nhóm ngành này có mức tăng chiếm tỷ trọng chính trong mức tăng của chỉ số thị trường (bình quân các nhóm tăng tới 2,2%, vượt trội cả hai chỉ số). Tuy nhiên đa số các cổ phiếu này đều có mức thanh khoản bình quân không cao.

Xét tổng quan toàn thị trường, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong ngắn hạn và đặt vị thế tiền mặt cao trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro thanh khoản hoặc đầu tư dài hạn có thể tham gia một phần tiền vào các nhóm ngành đang có sự bứt phá mạnh nêu trên.

Chứng khoán HSC: Nên bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip

Kháng cự gần nhất của VN-index đặt tại vùng 497-500 điểm, hỗ trợ ngắn hạn nằm ở vùng 485 điểm. Hỗ trợ chính của VN30 rõ ràng hơn nằm ở vùng 521-520 điểm.

Mặc dù còn quá sớm để nói về đáy của thị trường khi thanh khoản chưa có sự xác nhận, theo đó khả năng có thêm 1 nhịp giảm nữa về sâu hơn về vùng 470 điểm là không loại trừ.

Chúng tôi thấy rất nhiều cổ phiếu đã suy giảm ở vùng hỗ trợ mạnh và rủi ro mua tích lũy chọn lọc cho danh mục trung hạn là ở mức thấp.

Nhà đầu tư đang nắm tiền mặt lớn nên cân nhắc tăng dần tỉ trọng cổ phiếu trong tài khoản tuy nhiên nên bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip và chờ tính hiệu của thanh khoản trước khi mua vào những cổ phiếu đầu cơ/beta cao.

Thị trường đảo chiều từ ngưỡng 60,3 điểm trong điều kiện tiết cung; áp lực bán thấp khiến cho lực cầu dù không quá mạnh cũng có thể đẩy giá hồi phục.

Nếu bỏ qua biến số khối lượng khiến cho việc phân tích xu hướng trở nên thiếu tính tin cậy, diễn biến về giá nhìn chung là tích cực.

Kháng cự của HNX index nằm ở vùng 63,4 điểm. Nếu thanh khoản có thể cải thiện trong đầu tuần sau, vùng kháng cự này sẽ được kiểm định.

Mặc dù còn quá sớm để nói về đáy của thị trường khi thanh khoản chưa có sự xác nhận, theo đó khả năng có thêm 1 nhịp giảm nữa về sâu hơn về vùng 59,5 điểm là không loại trừ. Chúng tôi thấy rất nhiều cổ phiếu đã suy giảm về gần vùng hỗ trợ mạnh và rủi ro mua tích lũy chọn lọc cho danh mục trung hạn là thấp.

Nhà đầu tư có thể tăng dần tỉ trọng cổ phiếu trong tài khoản cùng với đà hồi phục của khối lượng; tuy nhiên nên bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip và chờ tính hiệu của thanh khoản trước khi mua vào những cổ phiếu đầu cơ/beta cao.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên