TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 6/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 6/12

Theo VNDirect, ngưỡng cản kỹ thuật trong đợt tăng ngắn hạn này là VN-Index ở 470 và HNX-Index ở 120.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Động thái mua và bán trái ngược nhau giữa hai khối NĐT trong nước và nước ngoài cho thấy sự phục hồi mạnh của thị trường trong thời gian qua đang ẩn chứa nhiều mối hoài nghi. Thật vậy, trong khi lãi suất trong nước đang ở mức cao, tỷ giá chính thức luôn thấp hơn tỷ giá trên thị trường tự do, mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ công tại một số quốc gia Châu Âu vẫn chưa kết thúc thì sự thận trọng của khối ngoại là điều rất dễ hiểu.

Trong khi đó, nhiều NĐT trong nước lại nhận định rằng phần nhiều tin tiêu cực đã được công bố hết cùng với tính hấp dẫn do nhiều cổ phiếu đã về mức giá rất thấp, điều này đã thu hút lượng tiền khá lớn tham gia thị trường.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê vừa công bố, một số chỉ tiêu kinh tế của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm có mức tăng trưởng khá mạnh, giá trị sản xuất công nghiệp 11 tháng đầu năm 2010 ước đạt 717.1 nghìn tỷ đồng, tăng 13.8% so với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 25% so với cùng kỳ, vốn FDI vào khu vực sản xuất công nghiệp tăng nhanh… cho thấy nền kinh tế đã có những chuyển biến khá tích cực. Tuy vậy, các yếu tố về lãi suất, tỷ giá ngoại tệ, lạm phát, dự trữ ngoại hối trong tháng cuối năm vẫn tiếp tục là yếu tố tác động không nhỏ đến thị trường.

Thị trường đã có chuỗi tăng điểm liên tục, mặc dù luôn có sự điều chỉnh trong phiên, tuy nhiên, cần phải có một vài phiên điều chỉnh đồng thời có sự phân hóa giữa các lớp cổ phiếu thì việc phục hồi của thị trường mới được bền vững.

Theo VIS, tuần giao dịch từ ngày 06.12.2010-10.12.2010, nhiều khả năng quá trình điều chỉnh sẽ diễn ra và do đó thị trường sẽ trở nên phân hóa hơn.

Chứng khoán VNDirect: Với đà tăng của thị trường, VNDirect rất lạc quan và tin tưởng trong ngắn hạn thị trường vẫn sẽ tăng điểm trong một hai phiên tới. Tuy nhiên, thị trường đã tăng nóng 8 phiên liên tiếp nên rất dễ có điều chỉnh (kể cả điều chỉnh sâu) sẽ sớm xảy ra và ngưỡng cản kỹ thuật trong đợt tăng ngắn hạn này là VN-Index ở 470 và HNX-Index ở 120.
 
Về quan điểm đầu tư, VNDirect chú trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt ngành chứng khoán và bất động sản cho đợt sóng tăng ngắn và trung hạn này.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát lạm phát, trong cuộc họp thường kỳ tổ chức hàng tháng của chính phủ.

Những phát biểu xung quanh vấn đề kiểm soát lạm phát được lặp đi lặp lại trong những ngày vừa qua đã trấn an các nhà đầu tư rằng Chính phủ đang thực hiện những biện pháp cần thiết.

Đồng thời, Thống đốc NHNN đã phát biểu với báo chí rằng lãi suất có thể sẽ được nâng lên trong những tháng tới nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường ngoại hối.

Đứng từ quan điểm của cơ quan này, thì tình hình hiện tại có thể sẽ giống như hồi Q4/2009. Tuy nhiên, HSC cho rằng tình hình hiện tại phức tạp hơn so với thời điểm Q4/2009 do lần này có sự tác động của những yếu tố bên ngoài như: những hoài nghi xung quanh vấn đề nợ quốc gia của nhiều nước cũng như số phận những đồng tiền dự trữ quốc tế chính (cả USD và Euro đều có những bất ổn).

Do đó, trong khi năm ngoái, Việt Nam đã phải lấy lại giá trị tiền đồng so với USD; thì lần này Việt Nam sẽ phải lấy lại giá trị tiền đồng so với vàng. Có thể nhận thấy nguyên nhân của điều này thông qua khoản mục sai số trong Cán cân thanh toán, và đây là lý do giải thích cho việc dự trữ ngoại hối đã và đang giảm trong 2 năm qua.

Điều này có thể được giải thích là do các hoạt động giao dịch vàng trên thị trường chợ đen và những giao dịch USD trên thị trường chính thức. Do đó, thách thức trong lần này lớn hơn và có lẽ sẽ đòi hỏi lãi suất phải được nâng cao trong một khoảng thời gian dài hơn.

Trở lại với thị trường chứng khoán, động thái ngày hôm nay của thị trường là rất quan trọng vì điều này cho thấy cả hai thị trường đang đi vào giai đoạn tăng trong trung hạn.

Lượng đặt mua trên Hose đã đạt trên 41 triệu đơn vị vào thời điểm đóng cửa, cho thấy bắt đầu có hiện tượng tăng nóng và trước đây, điều này thường dẫn đến việc thị trường tạm thời giảm trở lại. Do đó, những nhà đầu tư đã lỡ đợt tăng gần đây có thể nhân cơ hội thị trường điều chỉnh vào đầu tuần tới để mua vào.

HSC tiếp tục lạc quan trong trung dài hạn nhưng khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua vào khi thị trường giảm.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Về kỹ thuật, Vn-Index ngày 3/12 đã chính thức bứt phá ra khỏixu hướng giảm trung hạn cũng như ngưỡng kháng cự mạnh 460 điểm. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh trong phiên với dư mua trần lớn cho thấy lực cầu mạnh vẫn đang hiện hữu. Điều này càng khẳng định xu hướng tăng trong ngắn hạn của thị trường là rất mạnh.

Dòng tiền tăng mạnh đang cho thấy yếu tố tích cực khi giữ ở mứctrung bình trên 2.000 tỷ trên cả 2 sàn. Mặc dù dòng tiền này phần lớn là dòng tiền đầu cơ, nhưng SBS vẫn kỳ vọng áp lực giải ngân của các quỹ mới mở tại thị trường Việt Nam sẽ tạo ra một dòng tiền bền vững để có thể đưa được thị trường tăng mạnh về lại ngưỡng 480-510 điểm.

Thị trường đã tăng mạnh trong nhiều phiên gần đây cùng lực cầu vẫn đang tăng vọt đang khẳng định niềm tin của nhiều nhà đầu tư.

Thêm vào đó, lực bán đang giảm bớt khi nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi chốt lời ở mức giá cao hơn vô tình tạo ra động lực giúp lực cầu mạnh hơn sau khi thị trường chính thức bứt phá ngưỡng 460 trong phiên. Tuy nhiên thị trường vẫn cần các phiên điều chỉnh trong tuần tới để bức tranh “chú bò tót” trở nên hoàn hảo hơn.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên