TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 6/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 6/5

Việc điều chỉnh nhiều khả năng chỉ diễn ra trong 1-2 phiên tới.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Các mã lớn đã dẫn dắt thị trường trong phiên đầu tuần đã không còn được mua vào mạnh trong phiên 5/5 trong khi các mã nhỏ dẫn đầu xu thế tăng trong nhiều phiên gần đây cũng đã chịu áp lực chốt lời.

Tuy nhiên, với việc các chỉ số gần như đi ngang trong phiên vừa qua thì đà tăng của thị trường mới chỉ tạm thời chững lại chứ không phải đã hoàn toàn chấm dứt.

Trên thực tế, sau nhiều phiên tăng điểm, thì việc thị trường yếu đi không có gì đáng ngạc nhiên. Và động thái phiên 5/5 của thị trường một lần nữa cho thấy hoạt động chốt lời chỉ diễn ra tạm thời và thị trường hôm nay đóng cửa với với dấu hiệu tích cực là lượng đặt mua cuối phiên đạt cao.

Điều quan trọng nhất có thể thấy trong phiên hôm nay là việc suy giảm mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán thế giới đã không ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Do vậy, phiên điều chỉnh nhẹ vừa qua cho thấy xu hướng vẫn nghiêng về tăng điểm và trong vài phiên tới thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày 5/5 tiếp tục chứng kiến thêm một phiên phân phối và bắt đầu bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã được dự báo trước. Sau 2 phiên phân phối khối lượng lớn, có thể chúng ta sẽ chứng kiến thêm một hai phiên điều chỉnh của VnIndex đi kèm sự sụt giảm mạnh của khối lượng giao dịch, thể hiện sự dè dặt của bên mua bên bán.

Tuy nhiên, hiện tượng này được xem là bình thường trong mỗi nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Thị trường được nhận định sẽ có cơ hội hồi phục khi tiếp cận vùng hỗ trợ gần nhất tại 538-545 điểm và trong kịch bản tiêu cực thì khả năng sụt giảm sâu cũng khó xảy ra do VnIndex có một ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 532 điểm.

Trong chiều hướng đi lên, thị trường sẽ chinh phục ngưỡng cự 551 điểm và mặc dù sẽ còn trải qua một vài nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhưng đích đến gần nhất của chu kỳ tăng trưởng này được kỳ vọng ở mốc 590 điểm.

Khi thị trường đã chuyển sang xác lập một xu thế tăng trung hạn khá rõ nét, các nhà đầu tư nên quay lại với chiến lược mua và nắm giữ trung hạn tỷ trọng lớn cổ phiếu. Việc lướt sóng ngắn hạn và tranh thủ tái cơ cấu danh mục đầu tư tại các ngưỡng cản quan trọng cũng có thể được thực hiện nhưng nên được giới hạn với một tỷ lệ thấp, trong khoảng 20-30% danh mục.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Trong thời gian qua, những cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ và trung bình có vai trò khá lớn trong việc duy trì đà tăng của thị trường trong khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ xu hướng đầu tư vào cổ phiếu blue chip khi thị trường tăng điểm. Điều này thật thú vị vì hai yếu tố này cùng song hành khi thị trường tăng điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực có sẵn đã mua những cổ phiếu blue-chip mà họ ưa thích và tạo ra thanh khoản cần thiết cho thị trường trong thời gian qua. Tuy nhiên, VCSC thấy một số dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang dần thay đổi sở thích của mình.

Những cổ phiếu blue-chip khá ổn định và khó có khả năng tăng mạnh khi thị trường tăng điểm. Do vậy, nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ chuyển hướng sang những cổ phiếu có vốn trung bình và là động lực để duy trì xu hướng tăng sắp tới, có thể làm dịu bớt các tác động tiêu cực từ thị trường toàn cầu.

Hiện nhiều cổ phiếu đã tăng nóng trong nhiều phiên và nếu tiếp tục tham gia ở mức giá hiện tại, có thể rủi ro sẽ cao. VCSC vẫn lạc quan về thị trường, tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng và dựa vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp khi lựa chọn và quyết định đầu tư.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Dựa trên nền tảng các yếu tố vĩ mô đang ổn định và được cải thiện dần theo xu hướng tích cực, dòng tiền vẫn tự tin chảy mạnh vào thị trường, với sự dịch chuyển khá nhanh và mạnh giữa các nhóm CP.

Nguồn cung tăng mạnh, liên tục có hoạt động chốt lãi xảy ra tại các mã CP, đặc biệt là nhóm CP nóng, song không xảy ra hiện tượng bán tháo. Ở phía cầu, lực cầu toàn thị trường không có dấu hiệu giảm bớt, thậm chí tại nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, lực cầu vẫn duy trì khá tốt giúp nhiều cổ phiếu giữ vững mức giá trần.

Việc VNIndex chỉ giảm nhẹ 1,11 điểm (- 0,2%) vào cuối phiên đi kèm với KLGD và GTGD lớn cho thấy, một bộ phận lớn NĐT đang tranh thủ cơ hội thị trường điều chỉnh để tiếp tục mua vào cổ phiếu hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư.

PSC cho rằng, với nhu cầu bắt đáy và tích luỹ các cổ phiếu đang duy trì ở mức cao, niềm tin tăng giá của NĐT hiện vẫn rất lớn và điều này sẽ tạo nên động lực để thị trường sớm trở lại con đường tăng giá.

Trong trường hợp ngược lại, nếu KLGD tiếp tục duy trì cao quanh 80 triệu đơn vị trên HOSE và VN-Index suy yếu cuối ngày 6/5/2010 thì đó sẽ là tín hiệu cảnh báo thị trường sẽ điều chỉnh sâu và kéo dài dù cho sẽ có sóng phục hồi T4 tạm thời sau 2-4 phiên giảm liên tiếp. Ở thời điểm hiện tại, VN-Index được hỗ trợ ở mức trên 540 và cản ở vùng 550-560.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên