TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 7/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 7/3

Tín hiệu thực sự cho xu hướng tăng lại của thị trường là chưa bền vững.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Kiểm tra ngưỡng 450 điểm trong phiên hôm thứ 5, lực mua giá cao trongphiên cuối tuần đã đưa thị trường xanh điểm trở lại. Tuy nhiên, thanhkhoản vẫn đang ở mức thấp và phần lớn sự tăng điểm của thị trường dựa vào các cổ phiếu Bluechips. Vì vậy, tín hiệu thực sự cho xu hướng tăng lại của thị trường là chưa bền vững.

Với xu hướng mua mạnh về cuối phiên, thị trường đầu tuần tới khả năng cao sẽ mở cửa tăng điểm.Tuy nhiên, sự bi quan của thị trường có thể sẽ khiến cho phiên giao dịch trở thành 1 phiên bull-trap nếu lực cầu không thể hút hết các cổ phiếubán ra trong phiên đầu tuần tới.

Về kỹ thuật, hiện tại đồ thị của sàn HOSE và HNX đều đang tạo phân kỳ dương khá tốt. Điều này cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có thể xuấthiện trong vài phiên tới. Tuy nhiên hiện tại KLGD vẫn chưa ủng hộ xu hướng này. SBS kỳ vọng lực mua sẽ tăng lên trong các phiên tới để khẳng định tín hiệu đảo chiều rất mạnh trong kỹ thuật này.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Thị trường phản ứng tích cực với thông tư 02 của NHNN. Hai ngân hàng cũng đã bị cảnh cáo do huy động vượt 14%. Khó khăn hơn trong huy động tiền gửi, dẫn tới lãi suất bình quân qua đêm trên liên ngân hàng ngày 02/03 lên 13,32%/năm. HSBC hạ dự báo tăng trưởng của VN và dự báo lạm phát dưới 2 con số, đồng thời NHNN Việt Nam sẽ nâng lãi suất thị trường mở lên 14% tới cuối quý II.

Về mặt kỹ thuật, khối lượng giao dịch giảm nhẹ khi thị trường tăng điểm cho thấy các nhà đầu tư vẫn dè dặt, tuy nhiên cầu đã chấp nhận mức giá cao hơn và duy trì cho tới cuối phiên. VnIndex và HnxIndex đã tạo lập ngưỡng hỗ trợ mới tại 450 điểm và 89 điểm. Điểm thay đổi là ngày 08/03. Lượng hàng T+4 khớp “hơn 44 triệu cổ phiếu” về tài khoản, trong trường hợp dòng tiền tiếp tục chảy vào và hỗ trợ thị trường vượt qua khối lượng này thì một mặt bằng giá mới hình thành và thị trường tiếp tục tăng điểm. Ngược lại, VnIndex sẽ điều chỉnh lại 452 điểm.

Chứng khoán VNDirect: Mức 450 điểm là vùng hỗ trợ tương đối mạnh của thị trường, vì thế phiên cuối tuần VNINDEX bật xanh trở lại là điều dễ hiểu. Một phiên tăng điểm 5 điểm trong chuỗi giảm điểm gần như liên tục kể từ ngày 9/2 đến nay chưa thể khẳng định là một tín hiệu đảo chiều. Nhất là khi thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mặt bằng thấp.

Về mặt điểm số VNINDEX vẫn tăng nếu xét đáy 22/11/2010 đến nay, tuy nhiên hơn 60% thị trường giảm giá trong giai đoạn này, thậm chí 14% số mã giảm hơn 20%. Khoảng ¼ số mã trên sàn đang giao dịch dưới mệnh giá.

VNDirect tiếp tục nhận định bi quan về thị trường trong thời gian tới. Điều kiện vĩ mô chưa có triển vọng tích cực nào, vì thế thị trường có thể tiếp tục xu hướng giảm điểm và có thể lình xình trong suốt quý 2.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá tiếp tục tăng trên thị trường tự do nhưng được giữ vững trên thị trường liên ngân hàng. Tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do tăng ngày thứ 2 liên tiếp, tăng 160đ lên 21,810 vào chiều 4/3.

Tỷ giá liên ngân hàng gần như không thay đổi, ở mức giữa mua và bán là 21,070. Giá vàng trong nước cũng không thay đổi, ở mức giữa mua và bán là 37.72 triệu đồng/lượng. Giá vàng

thế giới đã giảm mạnh về 1415-17USD/oz nhờ những tin tức khả quan từ nền kinh tế Mỹ theo đó các nhà đầu tư vàng đã chốt lời sau khi giá vàng tăng mạnh gần đây. Lãi suất qua đêm ở vào mức 13.4-14.5%.

Tỷ giá tự do đã tăng trong 2 ngày vừa qua và khó mà tìm được lời giải thích cho điều này do giá vàng lình xình và giảm trong 2 ngày vừa qua trong khi lãi suất qua đêm của tiền đồng vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, chính sách đặt trần lãi suất có thể có liên quan đến việc tỷ giá trên thị trường tự do tăng.

HSC quan sát thấy có những bằng chứng cho thấy các ngân hàng hiện tại tuân thủ đúng trần lãi suất đặt ra sau khi thông tư 02 được ban hành. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư chuyển ngược từ tiền đồng sang ngoại tệ.

Tuy nhiên, HSC không dám đoan chắc về điều này. Và HSC đang tự hỏi liệu việc dùng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì trần lãi suất huy động để điều tiết thanh khoản có mang lại hiệu quả cao hơn trong tương lai hay không.

Trên thực tế, sử dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể sẽ không làm giảm cung tiền M2 một cách nhanh chóng như mong muốn nhưng bằng việc buộc các ngân hàng phải tăng tỷ lệ dự trữ tiền gửi tại NHNN có thể sẽ làm giảm số nhân tiền tệ và cuối cùng cũng sẽ đem lại tác dụng giống như sử dụng trần lãi suất trong việc bình ổn nền kinh tế. Và điều này cũng có thể cho phép NHNN tập trung toàn lực vào ổn định tỷ giá.

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên