TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 7/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 7/4

Các tín hiệu PTKT cho thấy thị trường vẫn nằm trong sideway, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc bán cổ phiếu của mình khi chạm ngưỡng kháng cự và mua lại khi thị trường giảm điểm.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Về lãi suất huy động, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết đang chỉ đạo 16 NHTMCP trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh báo cáo UBND thành phố về lộ trình giảm lãi suất vay vốn. Theo dữ liệu công bố, vốn huy động của hệ thống NH đã tăng trưởng trở lại sau khi giảm khá mạnh trong tháng 1 (giảm 2,46% tính đến 21/1), nhưng mức tăng 1,56% vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng (3,67%). Nếu diễn biến này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự cân đối vốn của hệ thống. Nhà láy Lọc dầu Dung Quất lại sắp “nghỉ” 2 tháng, áp lực lên giá xăng.

Thị trường khá hưng phấn bởi thông tin yêu cầu có lộ trình hạ lãi suất từ NHNN, mặc dù lộ trình này khi thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn bởi theo số liệu, Quý I/2011, tốc độ tăng vốn huy động của hệ thống NH (1,56%) vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng (3,67%).

Một số nhà tạo lập đang lỗ lực kéo lên ở cuối phiên và tạo tín hiệu cho thị trường từ các mã dẫn dắt như SHN, THV, SSI,… Áp lực bán sẽ gia tăng mạnh trong phiên 07/04, do rất nhiều các cổ phiếu dẫn dắt đã chạm ngưỡng kháng cự. Nỗ lực hút cầu sẽ đòi hỏi phải có thông tin tốt hỗ trợ nếu không thị trường sẽ quay trở lại trạng thái giảm điểm.

Các tín hiệu PTKT cho thấy thị trường vẫn nằm trong sideway, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc bán cổ phiếu của mình khi chạm ngưỡng kháng cự và mua lại khi thị trường giảm điểm.

Chứng khoán VNDirect: Sau một thời gian giảm điểm, VNINDEX có 1 phiên nảy lại khi tăng điểm mạnh với giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, tuy nhiên tín hiệu vẫn chưa thực sự tích cực khi giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 600 tỷ. HNXINDEX sắp gần vùng đáy W trước ở khoảng 88 điểm nên việc bật lại này cũng không quá bất ngờ.

Dù nhiều cổ phiếu tăng trần, thị trường vẫn chỉ được tính trong nhịp điều chỉnh sau thời gian giảm dài. Khi không có dấu hiệu của thanh khoản thì nhịp tăng có thể chỉ kéo dài trong 1, 2 phiên nữa, sau đó xu hướng lình xình sẽ lại tiếp diễn. Trong nhịp phục hồi này, NĐT có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhưng cần ý thức rằng biến động thị trường không đủ dài, rủi ro T+ khi tham gia thị trường rất lớn.

Thanh khoản vẫn là yếu tố tiên quyết để khẳng định sự hồi phục của thị trường, vì vậy NĐT nên ưu tiên giữ tiền mặt khi chưa có dấu hiệu dòng tiền vào thị trường. Do thị trường giai đoạn này rất biến động, việc đầu tư nếu có, nên hướng đến những cổ phiếu thanh khoản duy trì mức cao và sớm tiến hành chốt lời.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Với sự ủng hộ của thanh khoản, thị trường phiên giao dịch ngày 7/4 có thể sẽ tiếp tục duy trì được sắc xanh.

Đa phần các nhà đầu tư vẫn đặt mua mức giá khá thấp vào đầu phiên vừa qua, tuy nhiên lực cầu bất ngờ tăng mạnh vào cuối phiên đã kích thích các nhà đầu tư giải ngân vào thị trường tạo xu hướng bật tăng mạnh.

Hiện tại thanh khoản của thị trường chưa cho thấy mức đột biến và dòng tiền vẫn chưa chứng tỏ sự bền vững khi chỉ mới tăng nhẹ trong phiên 6/4; do đó xu hướng tăng bền vững cần phải được kiểm định trong các phiên sắp tới.

Đa phần các cổ phiếu tỏ ra khá giằng co trong phiên, lực mua không ồ ạt và tiếp tục tỏ ra khá thận trọng. Mặc dù 2 sàn có số lượng cổ phiếu tăng khá nhiều, nhưng đa phần cổ phiếu giữ ở mức tăng nhẹ và thanh khoản không cao, hầu hết tập trung nhiều ở các cổ phiếu vốn hóa lớn. Vì vậy SBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát dòng tiền trong 2-3 phiên tới để thấy rõ hơn kỳ vọng chung của thị trường. 

Chứng khoán HSC: Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá đã có một ngày biến động trái chiều giữa thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán tăng 27đ lên 21,030 trong khi tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do giảm 85đ xuống 21,000. Và đây là lần đầu tiên tỷ giá liên ngân hàng cao hơn tỷ giá trên thị trường tự do.

Theo HSC, chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán trên thị trường tự do lớn cho thấy một thực tế rõ ràng là thị trường ngoại hối liên ngân hàng đã trở thành thị trường ngoại hối duy nhất có thanh khoản tốt.

Giá vàng trong nước đã tăng lên 36.77-86 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới tăng lên 1,450.6-1,451.6USD/oz vào thời điểm chiều 6/4.

Lãi suất qua đêm vẫn giữ ở mức cao, tại 17-19%.

Thị trường chung sẽ tiếp tục tăng trong một hay hai phiên tới nhưng để thị trường có thể tăng mạnh có lẽ cần phải có một sự dẫn dắt. Trong những tháng gần đây thị trường đã có nhiều đợt tăng ngắn và tất cả những đợt tăng này đều không thể kéo dài.

Và mặc dù vẫn cho rằng thị trường hiện tại là rẻ và đáng để mua vào tại mặt bằng giá hiện tại, thì HSC cho rằng phiên tăng hôm nay cũng chỉ là một đợt tăng ngắn. Và nói chung, HSC cho rằng các nhà đầu tư không nên mua vào ở giá quá cao.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, các nhà đầu tư nên đặt ra một ngưỡng giá hợp lý để mua vào cổ phiếu và đợi đến khi nào giá cổ phiếu thực tế về đúng ngưỡng đặt ra này.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên