TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 7/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 7/6

VCSC cho rằng với những biến động trong biên độ hẹp, ngưỡng 505-510 đang là ngưỡng tích lũy của thị trường.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Tăng trưởng tín dụng và cung tiền trong tháng 5 đã được công bố. HSC nhận thấy hoạt động cho vay vẫn tăng trưởng và hoạt động cho vay USD có phần lấn át hoạt động cho vay tiền đồng. Điều này cho thấy khách hàng vay tiền vẫn thấy lãi suất cho vay tiền đồng là cao.

Thêm vào đó, tăng trưởng tín dụng đang thấp hơn một chút so với mục tiêu đề ra, trong khi tăng trưởng cung tiền sát với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, thanh khoản tăng thêm trong hệ thống có vẻ chủ yếu chảy vào thị trường trái phiếu vốn đang rất sôi động, trong đó chủ yếu là là chảy vào các đợt phát hành trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp và cho đến nay chỉ có rất ít thanh khoản tăng thêm chảy sang thị trường cổ phiếu.

Do vậy, xu hướng lình xình của thị trường (cổ phiếu) hiện tại có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trừ khi thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trở lại hoặc có dấu hiệu NHNN sẽ tiếp tục bơm tiền ròng trở lại vào hệ thống thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau 2 tuần rút tiền ròng.

Trên thực tế, rõ ràng là chính sách tiền tệ đã được nới lỏng những mức độ nới lỏng vẫn còn rất thận trọng. Với khả năng nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng lên, thì ngay cả những cổ phiếu rẻ cũng sẽ khó tăng mạnh. HSC vẫn lạc quan  trong  trung hạn nhưng cho rằng  thanh khoản cần được cải  thiện hơn cũng như lãi suất trên thị trường cần tiếp tục giảm. 

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Trong thời gian qua, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu nóng lên cục bộ ở một số khu vực, giá đất tại một số khu vực trung tâm tăng 35% - 40% so với tháng trước và một số khu vực ngoại thành giá đất tăng đến 100% so với cùng kỳ năm 2009. Nguồn vốn đầu tư cho kênh này thường rất lớn so với các kênh như vàng và chứng khoán và do đó, nguồn vốn vay ngân hàng là kênh vốn quan trọng đối với các nhà đầu tư bất động sản. Với tình hình giải ngân tín dụng trong các tháng đầu năm khá hạn chế, các nhà đầu tư hiện đang đầu tư trong lĩnh vực này chủ yếu là các tổ chức hoặc nhà đầu tư lớn.
Kênh đầu tư vàng cũng đã bị thu hẹp đáng kể khi thị trường vàng tài khoản bị hạn chế trong khi thị trường vàng vật chất cũng không mang lại nhiều lợi nhuận khi giá vàng đã duy trì ở mức khá cao. Thị trường ngoại tệ cũng đang trong giai đoạn ổn định sau những can thiệp trong giai đoạn trước của NHNN. Việc lựa chọn các kênh đầu tư có mức sinh lợi cao trở nên hạn chế hơn đối với các nhà đầu tư.

Trong tuần qua, với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, thị trường đóng cửa giảm 0,6% so với tuần trước – một kết quả không quá thất vọng trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới đều có một tuần khá tồi tệ.

Hiện tại, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước tương đối ổn định trong khi thị trường chứng khoán từ đầu năm đến giờ vẫn dao động quanh ngưỡng 500 điểm và chưa có sự tăng trưởng đáng kể. Do vậy, trong ngắn hạn kênh đầu tư chứng khoán hiện vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư do khả năng sinh lời cao hơn những kênh đầu tư khác như vàng và USD.

VCSC cho rằng với những biến động trong biên độ hẹp, ngưỡng 505-510 đang là ngưỡng tích lũy của thị trường. Mặc dù vẫn khó để xác định liệu thị trường đã chạm đáy hay chưa, VCSC cho rằng thị trường đang ở gần điểm đáy và tích lũy để chờ đợi những nhân tố tích cực hơn. Do đó, các nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược tích lũy những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tốt và chưa tăng trưởng nhiều trong thời gian qua như nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng và vận tải biển.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Hiện tại, các yếu tố vĩ mô của kinh tế Việt Nam đang ủng hộ cho xu hướng tăng điểm trung và dài hạn. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức thấp và hai chỉ số giao động trong biên độ hẹp cho thấy cả cá nhân và tổ chức vẫn đang khá thận trọng trong quyết định giải ngân điều này ít nhiều sẽ gây trở ngại cho việc tăng điểm trong ngắn hạn. 

AVS cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co đi ngang. Nhà đầu tư trung, dài hạn có thể giải ngân vào các cổ phiếu vốn hóa lớn và nên quan tâm đến nhóm ngành bất động sản và xây dựng. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng hơn và không nên sử dụng đòn bẩy tài chính. 

Chứng khoán VNDirect: Tuần tới, cả hai chỉ số có thể tiếp tục xu thế tăng nhẹ  với biên độ hẹp và các phiên tăng, giảm  đan xen. Rủi ro giảm giá của toàn thị trường được đánh giá là thấp trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và tình hình thế giới không có nhiều biến động bất ngờ.

Ảnh hưởng từ diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ đã không còn quá quan trong đối với thị trường Việt Nam. Nhà đầu tư nên chú trọng vào việc chọn các mã có tiềm năng để giải ngân trong các phiên giảm điểm. Định giá cổ phiếu hiện tại rất hấp dẫn cho đầu tư trung va dài hạn. Trong ngắn hạn chiến thuật cho thị trường lình xình vẫn là mua khi giảm và bán khi tăng.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Với sự giảm đi ở lượng tiền từ đòn bẩy tài chính, dòng tiền vận động trên sàn tỏ ra yếu đi nhiều. Chính sự giảm xuống của dòng tiền mà các cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn tiếp tục nằm trong tình trạng giao dịch trầm lắng. Lượng tiền đầu cơ tiếp tục hội tụ mạnh ở các mã cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, theo dõi sát diễn biến giao dịch, thì tâm lý NĐT tuần qua dường như đã tỏ ra ổn định hơn, đồng thời hành vi mua bán của các NĐT trong nước cũng không còn chịu ảnh hưởng nhiều từ những thay đổi bất thường của các chỉ số chứng khoán trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và một số quốc gia trong khu vực.

 Các thông tin vĩ mô trong tháng 5/2010 vừa được công bố cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang có những bước đi khá ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2010 đạt trên 301 nghìn tỷ đồng, tăng 13.6% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu trong tháng 5 chỉ còn 750 triệu USD, bằng 12.3% kim ngạch xuất khẩu, đây được xem là tháng nhập siêu thấp nhất kể từ đầu năm 2010 đến nay.

Tuy nhiên, sự thận trọng và hiệu ứng dòng tiền yếu là nguyên nhân dẫn đến thị trường chưa thể bứt phá trong ngắn hạn. Trong trường hợp không có những diễn biến quá xấu từ bên ngoài, nhiều khả năng xu hướng giằng co và đi ngang của các chỉ số chứng khoán có thể  sẽ là xu hướng chủ đạo trong tuần này.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên