TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/1

Các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao. Các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể cân nhắc giải ngân tại thời điểm thị trường điều chỉnh.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Khả năng cao cả hai thị trường ngày mai sẽ điều chỉnh

VN-Index : Được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu LargeCap nên ngay từ đầu VN-Index đã có mức tăng khá mạnh. Để có mức tăng này, không thể không nhắc tới khối NĐTNN khi họ mua vào khá nhiều cổ phiếu nhóm VN30. Chỉ số VN-Index tăng 1,91%, đóng cửa tại 434,19 điểm và đã chạm tới ngưỡng điểm cao nhất kể từ ngày 20/8/2012.Việc cổ phiếu phiên 3/1 về đến tài khoản và việc VN-Index tiệm cận vùng nhạy cảm sẽ tạo áp lực lên phiên ngày mai (8/1) và điều này sẽ thực sự khó đoán định. Rất nhiều NĐT mong chỉ số cần có sự điều chỉnh và tích lũy trước khi bứt phá, nhưng cũng có thể nhờ dòng tiền ngoại VN-Index thẳng tiến và nếu như điều này xảy ra thì một nguồn cung rất lớn sẽ chờ đón ở những phiên kế tiếp.

HNX-Index : Hàng loạt các cổ phiếu đáng chú ý của sàn HNX đều mất điểm. Cổ phiếu SCR đã giảm sàn, trong khi đó PVX, SHB cũng tạo ra một sự chênh lệch giá khá lớn ngay trong phiên. Điều này sẽ khiến cho phiên ngày mai chỉ số sẽ khó có cơ hội tăng điểm và phải chịu một lực bán mạnh ở những vùng giá cao.

Điểm tốt là thị trường vẫn giữ được mức thanh khoản khá ổn định và nó vẫn cho thấy lực cầu là khá tốt. Các cổ phiếu trên sàn HSX được khớp lệnh một cách đồng đều và không có quá nhiều sự chênh lệch về KL như các phiên trước đó và như sàn HNX.

Nhận định chung: Khả năng cao cả hai thị trường ngày mai sẽ điều chỉnh. Khối lượng cổ phiếu chờ bán vùng giá cao là khá lớn, và điều này có thể sẽ khiến cho thanh khoản phiên ngày mai sẽ có sự giảm sút.

Chứng khoán BIDV-BSC: Các nhà đầu tư  ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao

Cả 2 sàn đều tăng điểm từ đầu phiên. Tuy nhiên vào cuối phiên, 2 sàn diễn biến trái chiều. Trong khi HSX được khối ngoại hỗ trợ đẩy tăng tới 2% thì HNX lại xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh trên các mã đã tăng nóng trước đó.

Có thể nói HSX hôm nay tăng khá “nóng” và đang tiến sát tới mức kháng cự 440 điểm. Trong khi đó HNX-Index đã có phản ứng nhẹ trước mốc 60 điểm. Khả năng tiếp tục xuất hiện điều chỉnh kỹ thuật là khá lớn, đặc biệt là trên sàn HNX. Tuy nhiên đối với HSX, nếu khối ngoại tiếp tục xu hướng mua ròng mạnh như hiện nay, VN-Index nếu có điều chỉnh cũng sẽ nhẹ và ngắn.

Dự báo phiên ngày mai, khoảng hơn 200 triệu cổ phiếu giao dịch 3 ngày trước về tài khoản có thể gây sức ép lớn lên đà tăng của thị trường. Các nhà đầu tư  ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao. Các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể cân nhắc giải ngân tại thời điểm thị trường điều chỉnh.

Chứng khoán MB-MBS: Dòng tiền đầu tư ngắn hạn vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường

Nhìn chung, dòng tiền đầu tư ngắn hạn vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường khi lần lượt chảy vào các nhóm cổ phiếu khác nhau và duy trì đà tăng cho thị trường. Có thể thấy, xu hướng chốt lãi đang mạnh dần lên tuy nhiên thị trường không xuất hiện xu hướng điều chỉnh mạnh do lực mua vẫn tỏ ra rất vững chắc.

Trong công văn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng,  Thống đốc NHNN cho biết, công ty mua bán nợ hay đúng hơn là công ty quản lý tài sản dự kiến được thành lập là một trong những giải pháp góp phần xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp. Hiện nay, việc thành lập công ty này đang được các cơ quan của Chính phủ nghiên cứu đề xuất theo mô hình chi phí thấp nhất và hạn chế sử dụng vốn của nhà nước cho việc xử lý nợ xấu. Dự kiến, Chính phủ không dùng tiền ngân sách để xóa nợ cho các ngân hàng. Trên thực tế, NHNN không thể bơm vốn trực tiếp cho công ty quản lý tài sản hoặc bảo lãnh cho công ty này phát hành trái phiếu do luật Ngân hàng Nhà nước không cho phép.

Chúng tôi đánh giá, với định hướng này, nhiều khả năng công ty quản lý tài sản sẽ phải phát hành trái phiếu do chính phủ bảo lãnh để có nguồn vốn hoạt động. Nếu công ty quản lý tài sản hoạt động theo định hướng này thì sức ép lên thị trường trái phiếu Chính phủ và trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh trong năm sau sẽ tăng mạnh. Điều này sẽ khiến mặt bằng lợi suất trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh vẫn tiếp tục ở mức cao tạo rào cản cho xu hướng hạ mặt bằng lãi suất của nền kinh tế trong năm sau.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên