TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/12

Đầu ngày, Vn-Index có thể kiểm nghiệm lại vùng 450-455 điểm.

Chứng khoán VNDirect: Với lượng cung tăng đột biến cuối phiên vừa qua, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trong phiên ngày 8/12.

Về ngắn hạn, VNDirect khuyến nghị nhà đầu chú đến diễn biến cung cầu ngày 8/12 để có quyết định nhạy bén. Nếu thị trường tiếp tục diễn biến giảm điểm mạnh mẽ như phiên 7/12 với khối lượng cao đặc biệt là có nhiều cổ phiếu sàn, điều đó chứng tỏ lượng cung hàng lớn không chỉ bởi nhà đầu tư muốn chốt lời mà vì nhà đầu tư không tin tưởng vào xu hướng tăng điểm và muốn rút hẳn tiền ra khỏi thị trường bằng mọi giá.

Tuy nhiên, VNDirect vẫn nghiêng vào khả năng thị trường đang điều chỉnh kỹ thuật trong một đà tăng trung hạn với quan điểm dòng tiền đã vào thị trường đợt vừa rồi sẽ không bị rút hẳn ra khỏi thị trường để chạy vào các kênh đầu tư khác. Về quan điểm đầu tư, VNDirect vẫn rất chú trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt đặc biệt trong ngành ngành bất động sản.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã bắt đầu chuyến sang trạng thái bán, khối lượng giao dịch tiếp tục cao và lực cầu đã tạm thời kiệt sức. Chúng ta sẽ còn tiếp tục nhìn thấy tình trạng này trong vài phiên tới. Các chỉ số kỹ thuật bắt đầu cho tín hiệu đi xuống sau hơn 1 tuần ở mức quá bán. Các mã dẫn dắt như LCG, ITC, SSI, BVS đều cho thấy lượng bán ra đang rất mạnh.

Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Tính từ ngày 6/9/2010 thì đây là lần thứ ba thị trường bị dừng lại ở mốc 465. Điểm khác biệt lớn nhất lần này so với hai lần trước là thanh khoản của thị trường đã cải thiện rât nhiều, đường giá đã vượt trung bình động 100 ngày.

Các tin xấu về vĩ mô đã được phản ánh vào giá trong đợt suy giảm vừa qua, NĐT đang kỳ vọng vào triển vọng tích cực của vĩ mô và thị trường chứng khoán trong năm 2011. Với bối cảnh như vậy thì có nhiều cơ sở để cho rằng đây là môt phiên điều chỉnh cần thiết trước khi thị trường bước vào kênh tăng trung hạn chứ không phải là một phiên phân phối. Bên cạnh đó, với việc tỷ giá USD giảm mạnh và giá vàng không có nhiều biến động cho thấy dòng tiền từ các kênh này đang chuyển dần sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.

Dư báo Vn-Index sẽ giảm đầu phiên ngày 8/12 về vùng 455 và phục hồi vê cuối phiên. Đóng cửa thị trường tăng nhẹ về điểm số và giảm nhẹ về KLGD.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể sẽ tiếp tục mua vào, tuy nhiên, SSI cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ có  thêm  ít nhất một phiên hiệu chỉnh hoặc giằng co mạnh để kiểm định  lại vùng 450-455 điểm vào phiên kế tiếp.

Các nhà đầu tư lướt sóng ngày không nên theo đuổi các vùng giá cao và chỉ nên mua dần vào vùng giá thấp trong phiên ở các cổ phiếu có yếu tố cơ bản hấp dẫn.  

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá đã giảm và ở mức giữa mua và bán trên thị trường tự do vào chiều nay là 21,180đ. Trong khi đó, vàng tăng giá lên 36.70 triệu đồng/chỉ và lãi suất qua đêm tăng lên 13-15%. Đây là hiệu ứng cuối năm và hiệu ứng này đang tác động đến thị trường tiền tệ trong đó thanh khoản đang thiếu hụt. Tuy nhiên, việc tỷ giá ổn định trong những ngày gần đây là một tín hiệu tích cực.

Phiên điều chỉnh vừa qua chịu tác động từ các tin tức vĩ mô. Đầu tiên là báo cáo của IMF đưa ra những quan ngại về một loạt vấn đề vĩ mô vốn đã được nói đến nhiều trước đây từ mức dự trữ ngoại hối(quá thấp) cho đến tăng trưởng tín dụng(quá cao).

Tiếp đến, Ngân hàng Thế giới nhắc lại báo cáo của Moody, trong đó nhấn mạnh ảnh hưởng tiêu cực của việc giải quyết các khoản nợ của Vinashin có thể xảy đến với các ngân hàng trong nước và với hệ số NPL của các ngân hàng này. 

HSC cho rằng hiện tại Vinashin đang đàm phán với nhóm các chủ nợ nước ngoài, đứng đầu là  Credit Suisse về khả năng tái cơ cấu khoản 600 triệu USD khi mà 60 triệu USD thanh toán nợ gốc đầu tiên sẽ đến hạn thanh toán theo đúng  hạn vào ngày 20/12.

Và Vinashin rõ ràng đã xin gia hạn. Đã có nhiều dự đoán cả  trong và ngoài nước về những kết quả có thể xảy đến từ rủi ro không trả nợ đến khả năng thay đổi kế hoạch trả nợ. Hầu hết những dự đoán này tập trung xung quanh kỳ vọng chính phủ có thể can thiệp hoặc hỗ trợ trong việc xử lý các khoản nợ của Vinashin. Và ngày 7/12,  các nhà đầu tư có nhiều lý do để chốt lời và trên thực tế điều  này đã diễn ra.

Giám đốc Sở GDCK TPHCM, ông Trần Đắc Sinh đã phát biểu với một đoàn đại biểu phóng viên truyền thông của Hàn Quốc rằng sau khi thông qua Luật chứng khoán sửa đổi, UBCKNN hiện đang làm việc để đưa ra những quy định cho phép hoạt động giao dịch ký quỹ, giao dịch  trong phiên, giao dịch  trên nhiều tài khoản, giảm thời gian thanh toán và những sản phẩm phái sinh khác vào năm 2011.

Cho dù chỉ một trong những quy định trên được đưa ra trong năm sau thì đây cũng là  tín hiệu tốt cho thị trường.

Đợt điều chỉnh hiện tại có thể kéo dài một hoặc hai phiên với câu chuyện  Vinashin một lần nữa trở thành trọng tâm chú ý. Tuy nhiên, HSC cho rằng vấn đề này sẽ được giải quyết để đảm bảo quyền lợi các bên và do đó, chúng tôi coi việc thị trường giảm là cơ hội mua vào.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên