TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/2

AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý tới diễn biến của Dow Jones và thị truờng chứng khoán Châu Á.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Phiên giảm điểm ngày 05/02/2010 đã khép lại tuần giao dịch không kém phần tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính chung cả tuần, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 11 điểm (+2.2%) kèm theo KLGD bình quân tăng 6.6% và GTGD tăng 14.7% so với một tuần trước đó.Như vậy, sau một thời gian dài trầm lắng, thành quả này đã cho thấy diễn biến trên sàn TP.HCM đã có những bước chuyển tích cực hơn.

Mặt khác, tâm lý của khá nhiều NĐT đã có một số thay đổi nhất định trong tuần. Sự thận trong, dè dặt được thể hiện trong những phiên giao dịch đầu tuần, nhưng trước những diễn biến khá nhanh của thị trường, đặc biệt là trước động thái đẩy mạnh mua ròng của khối ngoại, NĐT trong nước buộc phải tham gia mạnh hơn vào thị trường với cái nhìn tích cực hơn.

Khối ngoại đã có chuỗi thời gian mua ròng liên tiếp khá dài và đặc biệt là quy mô mua ròng tăng lên mạnh trong những phiên gần đây. Cầu lưu ý là điểm đến của dòng vốn này tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechips, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản, tài chính. Đây có thể là động thái đón đầu của NĐT ngoại khi thị trường BĐS đã trải qua thời gian trầm lắng khá dài.

Nhìn ở góc độ thị trường chứng khoán, khi mà phần lớn các thị trường thể giới đang có những biến động phức tạp, kinh tế Hoa Kỳ còn tồn tại nhiều vấn đề lớn, kinh tế Châu Âu vẫn chưa thực sự bước ra khỏi khó khăn …thì động thái giải ngân của khối ngoại trong những ngày gần đây tại thị trường chứng khoán Việt Nam là một minh chứng cho sự hấp dẫn và triển vọng của thị trường này.

Điểm qua các DN niêm yết trong nước, đến nay, gần như tất cả các doanh nghiệp này đều đã công bố kết quả kinh doanh năm 2009. Với thiểu số thua lỗ, đa số còn lại đều có những kết quả hoạt động ấn tượng. Về mặt vi mô, những thành quả này chính là bệ đỡ tâm lý cho thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trên thị trường tiền tệ, tăng trưởng tín dụng trong tháng 1/2010 vừa qua chỉ ở mức 1%. Đây là con số không cao nếu so với thực tế cho vay ở tháng cuối năm trước. Kết quả này chủ yếu là do tình hình huy động vốn ở ngân hàng vẫn chưa thực sự thuận lợi. Ngoài ra, do lãi suất cho vay ở mức cao nên nhiều doanh nghiệp đã gặp không ít khó khăn khi tiếp cận đến nguồn vốn từ ngân hàng. Nếu thực trạng này vẫn còn tiếp diễn, thị dòng tiền vào thị trường chứng khoán bởi các NĐT trong nước vẫn chưa được khai thông.

Theo VIS, nhiều khả năng Vn-index sẽ có những chuyển biến tích cực và khoảng biến động được chúng tôi xác định là ở vùng 480 – 510 điểm trong tuần này.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Sự bất ổn của thị trường tài chính thế giới với việc sụt giảm mạnh của chỉ số Dow Jones, các chỉ số chính của Châu Âu và Châu Á đã làm nhiều nhà đầu tư lo ngại về khả năng giảm điểm trong trung hạn của các chỉ số này. Nguyên nhân chính khiến thị truờng chứng khoán Mỹ đi xuống là việc chính phủ Mỹ đang xem xét áp dụng biện pháp chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng và tỷ lệ thất nghiệp đã gia tăng.

Bên cạnh đó, nguy cơ vỡ nợ tại một số nuớc Châu Âu như Hy Lạp, Thổ Nhi Kỳ, Tây Ban Nha cũng đã góp phần đẩy các chỉ số chính giảm mạnh.

AVSC cho rằng, trong tuần tới các thông tin trong nước vẫn tiếp tục ổn định, nhưng thông tin thế giới sẽ trở nên quan trọng hơn. Nhà đầu tư nên chú ý tới diễn biến của Dow Jones và thị truờng chứng khoán Châu Á. AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong việc mua mới vì các diễn biến thế giới có thể bất ngờ và khó dự báo. 

Chứng khoán Vincom: Sau chuỗi tăng điểm vừa qua thì hầu hết các nhà đầu tư dò đáy đều đã có lợi nhuận khi cổ phiếu về tài khoản và trước những diễn biến không tốt của thị trường trong nửangày giao dịch đầu tiên khi sức cầu không tăng lên và khối ngoại cũng không còn mua vào mạnh mẽ như những phiên giao dịch gần đây khiến các nhà đầu tư có xu hướng bán ra cổ phiếu để thực hiện hóa lợi nhuận. Chính tâm lý này đã khiến thị trường giảm điểm khá mạnh và mất đi phân nửa thành quả của chuỗi tăng giá từ cuối  tuần trước  tới nay.

Tuần tới là  tuần giao dịch cuối cùng  trước khi nghỉ Tết và  tâm  lý bán cổ phiếu  trước một kỳ nghỉ  lễ dài của các nhà đầu tư có  thể xuất hiện và gây áp lực cung lớn đối với thị trường. Trong ngắn hạn, VincomSC kỳ vọng thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ khi tiến về vùng 480 điểm.

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Các chỉ báo PTKT thể hiện sự biến động của thị trường trong tuần tới không nhiều. Nhiều khả năng thị trường sẽ tích lũy theo xu hướng giảm nhẹ trong tuần cuối cùng trước Tết. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là mức 470 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn và thận trọng có thể xem xét bán ra, giảm dần tỷ lệ cổ phiếu trước khi nghỉ Tết. Còn đối với tầm nhìn trung và dài hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, chú trọng yếu tố cơ bản và thuộc ngành nghề có tiềm năng trong năm 2010 như bất động sản, cao su, xuất nhập khẩu.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên