TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/3

Phía trước là vùng kháng cự mạnh 475-481 điểm của khoảng trống Gap Down sau phiên giao dịch ngày 21/2.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Vào ngày thứ Hai, đồng VND trên thị trường tự do đã mạnh lên, đây là kết quả của những biện pháp can thiệp mạnh mẽ của chính phủ trong việc hạn chế cho vay bằng ngoại tệ cũng như việc nghiêm cấm hoạt động kinh doanh ngoại tệ của các quầy giao dịch ngoại tệ tại Hà Nội.

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ còn 21.035 đồng/USD vào trưa ngày thứ Hai. Trên thị trường tự do, tỷ giá VND/USD trong ngày thư Hai 07/03/2011 đã có lúc được giao dịch ở mức 21.535 đồng/USD, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 14/2/2011.

Cuối ngày, tỷ giá trên thị trường tự do được thoả thuận ở mức 21.585 đồng/USD. Mặc dầu tỷ giá trên thị trường tự do đã tăng nhẹ trở lại vào cuối ngày thứ Hai, sức mạnh đồng VND đang được cải thiện đáng kể. Đồng VND đã mạnh lên 0,85% so với tỷ giá giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước.

Trên thị trường tiền tệ, lãi suất qua đêm hầu như không đổi so với ngày thứ Sáu tuần trước khi được thoả thuận ở mức 15% và 20%/năm cho kỳ hạn 1-3 tháng. Các ngân hàng vẫn đang rất thận trong trong việc tăng lãi suất huy động sau khi Ngân Hàng Nhà Nước đã nghiêm cấm các ngân hàng thương mại huy động vượt trần lại suất 14%.

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng được giao dịch ở mức 37,68 triệu đồng/lượng, giảm 0,32% so với giá vàng đóng cửa vào ngày thứ Sáu tuần trước.

Tự doanh của các công ty chứng khoán bán ròng trong ngày đầu tiên sau 3 ngày giao dịch liên tiếp mua vào, với giá trị bán ròng đạt 8 tỷ đồng. Nhóm tự doanh của các công ty chứng khoán mua vào 2,5 tỷ đồng SSI và 1,2 tỷ đồng PAN. Trong khi đó, họ thực hiện bán 2,1 tỷ đồng VNM, 1,5 tỷ đồng FPT và 1,4 tỷ đồng GMD.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Vn-Index lên điểm mạnh với một khoảng trống Gap Up khoảng hơn 5 điểm, tuy nhiên khối lượng giao dịch thụt giảm mạnh về mốc 23,6 triệu đơn vị, giảm 26,88% so với phiên giao dịch ngày 4/3, giá trị giao dịch chỉ ở mức 530 tỷ đồng. Các cổ phiếu như BVH, MSN, VIC, DPM đóng góp 6,29 điểm cho phiên tăng điểm mạnh vượt mốc 461 điểm.

Phía trước là vùng kháng cự mạnh 475-481 điểm của khoảng trống Gap Down sau phiên giao dịch ngày 21/2. Phiên tăng điểm mạnh nhưng khối lượng giao dịch thụt giảm là những yếu tố bất lợi theo phân tích kỹ thuật.

Hiện tượng tiết cung nhiều khả năng sẽ dẫn đến lực cung sẽ tăng lên trong những phiên giao dịch tới. Như vậy đà hồi phục có thể chững lại và có khả năng đảo chiều, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng với xu hướng hồi phục hiện tại.     

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Đã có nhiều biện phát kiểm soát mang tính hành chính đã có hiệu lực trong cuối tuần qua như kiếm soát chặt chẽ các điểm đổi ngoại tệ và dần dần siết chặt việc gửi, cho vay và kinh doanh vàng trong hệ thống ngân hàng cũng như tại các cửa hàng vàng.

Các biện pháp hành chính này cho thấy đây là đỉnh điểm trong việc đưa ra một loạt các biện pháp kể từ sau Tết âm lịch và hiện tại việc giao dịch vàng và ngoại tệ quy mô lớn trên thị trường phi chính thức đã dừng lại. Tác động của điều này đã thể hiện ngay với việc tỷ giá đã giảm mạnh. Và với việc khan hiếm tiền đồng trong hệ thống ngân hàng, thì lãi suất qua đêm đã tăng rõ rệt, cho thấy việc thắt chặt thanh khoản đang được tiến hành mạnh mẽ hơn.

NHNN có thể sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế trong tuần này để ngăn chặn việc cho vay ngoại tệ(đã tăng trưởng 10% kể từ đầu năm). Những quy định mới có thể sẽ yêu cầu những đơn vị có nhu cầu mua ngoại tệ phải chứng tỏ nguồn gốc doanh thu ngoại tệ về sau và chứng tỏ được khả năng trả nợ. HSC cho đây là một động thái quan trọng vì như HSC đã đề cập, việc cho vay ngoại tệ một cách dễ dàng trong năm ngoái đã gây ra sự bất ổn hiện tại. Tuy nhiên, mặc dù đây là động thái tích cực nếu xét từ khía cạnh kinh tế vĩ mô, thì đối với các doanh nghiệp điều này sẽ làm tăng chi phí đi vay trong ngắn hạn.

Vinamilk có thể sẽ hủy kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore và có thể sẽ xin ý kiến cổ đông về vấn đề này trong cuộc họp ĐHCĐTN sắp tới. HSC đã trao đổi với công ty, nhưng công ty đã không phủ nhận hay xác nhận tin tức này. Nhưng với điều kiện thị trường hiện tại và việc VNM niêm yết chủ yếu để tạo danh tiếng hơn là để huy động vốn thì việc hủy bỏ kế hoạch là một động thái có lý. (Theo ý kiến của CafeF, việc VNM không niêm yết ở nước ngoài sẽ giúp khối ngoại có thêm 3% room – vốn được để dành sẵn cho việc niêm yết ở nước ngoài).

Các báo đưa tin có vẻ như các công ty chứng khoán không thỏa mãn với tỷ lệ cho giao dịch ký quỹ đề xuất là 30:70(tỷ lệ cho giao dịch ký quỹ ở nhiều thị trường khác cao hơn). Vấn đề này sẽ đi đến đâu sẽ có tác động lớn đến tâm lý các nhà đầu tư cá nhân và trên thực tế là cả lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong năm 2011.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên