TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/3

Việc xem xét biến động của danh mục quan trọng hơn là việc theo dõi biến động của chỉ số vào thời điểm hiện tại.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Số mã giảm giá là 121 mã đã  tăng  lên gần 38% so với 88 mã giảm ngày 7/3, các cổ phiếu  tăng mạnh như VIC, BVH, MSN có dấu hiệu chốt  lời và dư bán mặc dù vẫn  tăng giá khá mạnh. Cây nến ngày có bóng nến trên khá dài khi tiến vào vùng kháng cự 474-481 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức thấp 29,8 triệu đơn vị, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 5,8 triệu đơn vị. MACD hồi phục theo đà tăng của chỉ số ơ mức  -8,77  nhưng  vẫn  vận  động  dưới  đường  tín  hiệu  trong  khi  đó Fast Stochastic Ocillator tiến vào vùng mua quá.

Như vậy chỉ số liên tiếp tăng mạnh theo đà tăng của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên khi các cổ phiếu này đạt đỉnh và đảo chiều sẽ tác động mạnh đến chỉ số Vn-Index theo chiều ngược lại.

SSI cho rằng bên bán nhiều khả năng sẽ gia tăng mạnh hơn vào phiên giao dịch ngày 9/3. Việc xem xét biến động của danh mục quan trọng hơn là việc theo dõi biến động của chỉ số vào thời điểm hiện tại.           

Chứng khoán Vietinbank (CTS): : NHNN nâng lãi suất tái cấp vốn từ 11% lên 12%. Động thái này nhằm hạn chế việc các ngân hàng lớn kiếm lợi nhuận từ chênh lệch bằng cách vay từ NHNN rồi cho NHTM nhỏ vay lại. Ban hành thông tư 02 cho thấy NHNN không muốn lãi suất huy động và cho vay tiếp tục tăng thêm. Do đó, CTS cho rằng thị trường đang ở điểm cuối của các chính sách “thắt chặt” tiền tệ trong Quý I. Sau những giải pháp mạnh tay, tỷ giá và vàng đang hạ nhiệt và giao dịch thấp hơn giá thế giới, đây là những biện pháp kiên quyết nhằm hút lượng tiền “trong két”, chảy vào thị trường. Dòng tiền này khá lớn và nếu được bơm vào lưu thông thì thanh khoản của ngân hàng sẽ tăng lên. 

Về PTKT: lượng hàng T+4 đã về tài khoản. HnxIndex giảm điểm với khối lượng khớp thấp cho thấy người bán không còn muốn “cut loss”. Tín hiệu PTKT cho thấy một số điểm tích cực, phân kỳ dương với RSI cho thấy mặc dù thị trường vẫn tiếp tục giảm điểm nhưng biên độ giảm ngày càng thu hẹp, người bán ngày càng khó “đánh xuống”. Doji xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư bình tĩnh hơn. Một số cổ phiếu penny như AAA, DCS, … cũng đang nỗ lực tạo tín hiệu mặc dù chưa thực sự hút “cầu”. Phiên 9/3 là phiên tốt để kiểm tra thị trường đã “trơ” với tin xấu chưa. Nếu thị trường chỉ điều chỉnh giảm nhẹ hoặc tăng lại cuối phiên thì CTS kỳ vọng thị trường đang vào “vùng đáy”.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối không có nhiều biến động trong ngàyhôm nay. Tỷ giá ổn định cả trên thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng. Tỷ giátự do giữa mua và bán giảm 10đ, xuống 21,555; tỷ giá liên ngân hàng giữa mua vàbán ở mức 21,065đ, giảm 5đ. Giá vàng  trong nước cũng ổn định và ở mức 37.70triệu đồng/lượng. Giá vàng  thế giới giảm nhẹ xuống 1430-32USD/oz vào  thời điểmchúng tôi viết bản tin này.

Sau khi lãi suất điều chỉnh, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã lên 18-19%. Việc Chính phủ trấn áp hoạt động giaodịch ngoại tệ và vàng trên thị trường tự do tiếp tục giúp thị trường lắng dịu  và hiệntại, NHNN đã chuyển sự chú ý sang các biện pháp tiền tệ trong nỗ lực chống lại hoạtđộng đầu cơ.  

Chiều 8/3,  trên website của NHNN đã đưa  tin  lãi suất  tái cấp vốn và  lãi suất chiết khấu sẽ được nâng lên 12% và có hiệu lực ngay lập tức. Đây đơn giản chỉ là động thái đưa hai loại lãi suất này về với lãi suất cấp vốn kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở vốn đã ở vào mức 12% trong nhiều tuần qua.

Hiện tại, lãi suất cấp vốn đã trở thành loại loại lãi suất quan trọng nhất cần phải quan sát trên thị trường và các loại lãi suất khác sẽ biến động theo lãi suất này. Lãi suất tái cấp vốn như đã đề cập trước đây là lãi suất cấp vốn cuối cùng cho các ngân hàng trong khi lãi suất chiết khấu là lãi suấtmà NHNN mua chiết khấu các giấy tờ có giá của các ngân hàng.

Cả hai loại vốn nàychủ yếu được sử dụng bởi các NHTMNN và điều này sẽ làm tăng chi phí vay nợ củacác DNNN. Lãi suất tái chiết khấu đã tăng lần gần nhất lên 11% từ 9% vào ngày 17/2 trong khi lãi suất tái chiết khấu được tăng lần gần nhất lên 7% vào ngày 5/11/2010. Dovậy, HSC không kỳ vọng thông tin này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất trên thị trường mặc dù điều này thể hiện thông điệp rõ ràng đến các DNNN và chắc chắn sẽ trở thànhchủ đề bàn được luận nhiều.

Các  thông  tin đại chúng đưa  tin chính phủ dự báo nền kinh  tế sẽ  tăng  trưởng 6.5 đến 7% trong năm nay, thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng ban đầu là  7%-7.5% và dẫn lời Thứ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư Cao Việt Sinh. HSC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của mình từ 7% xuống 6% với dự báo là tốc độ tăng trưởng trong ngành sản xuất chính chính sẽ chậm lại đáng kể, chi tăng trưởng 6.8% trong năm nay.

HSC cho rằng CPI năm 2011 có thể lên đến 14% và cao hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là 7%. Tuy nhiên, nếu những biện pháp kiềm chế lạm phát hiện tại tiếp tục được thực hiện đến cuối Q2 thì có khả năng tốc độ tăng CPI theo tháng sẽ giảm xuống dưới 1% kể từ tháng 4 trở đi cho tới đến Q4. Nhưng đến cuối tháng này, CPI có lẽ sẽ tăng 5.5-6% so với đầu năm nên theo HSC có thể tác dụng tăng mạnh của lạm phát đã thể hiện hết.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên