TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 8/6

Vn-Index nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách ngưỡng hỗ trợ 480 điểm.

Chứng khoán BIDV (BSC): Tâm lý ổn định sẽ nâng đỡ thị trường

Giảm 13.48 điểm, VNIndex xuống dưới mốc 500 điểm trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi diễn biến không thuận lợi từ thị trường Mỹ. Tuy nhiên, BSC vẫn cho rằng nguồn gốc của các vấn đề hiện tại không phải bởi nội tại nền kinh tế Mỹ, mà là Châu Âu. Nợ công cũng như các vấn đề khác của Châu Âu phức tạp ở chỗ nó vẫn âm ỉ và chứa đựng sự lây lan, và vẫn khiến thị trường chứng khoán trong trạng thái lo ngại. Chỉ số VIX – Đo sự biến động trong tâm lý đầu tư tại Mỹ đang tăng cao trở lại.

Nhìn khía cạnh thị trường hiện nay, có thể thấy thị trường đang ở trong trạng thái khá cân bằng, và chủ yếu bị tác động xấu bởi yếu tố tâm lý.

Các vấn đề như gẫy đổ của dòng tiền, giải chấp, hay sự “tăng nóng” của PNs đã dần qua. Cho nên nếu thế giới có tín hiệu ổn định trở lại, thị trường trong nước có khả năng sẽ hồi phục trở lại nhanh chóng, do các yếu tố nội tại của Việt Nam vẫn ổn định, mặt bằng lãi suất đang giảm, xuất khẩu đang có chiều hướng gia tăng và CPI tháng 6 được chúng tôi dự báo sẽ ở mức thấp 0.1-0.2%.

Tuy nhiên, vấn đề Châu Âu cũng không dễ giải quyết một sớm một chiều. Và do vậy thị trường sẽ chưa thể có niềm tin vững chắc để bật lên nhanh chóng. Mặt khác, do đang ở trạng thái cân bằng nên thị trường cũng sẽ khó có khả năng giảm sâu. Tình trạng bên mua yếu, trong khi bên bán cũng không muốn bán thấp sẽ có thể dẫn đến tình trạng thị trường sẽ đi ngang hoặc èo uột trong các phiên tới, với thanh khoản ở mức thấp. Trong bối cảnh đó, BSC nhận thấy giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục góp phần nâng đỡ thị trường.

Sacombank-SBS: Trong phiên giao dịch vừa qua, thanh khoản của thị trường trong nước tăng so với phiên ngày hôm trước chứng tỏ các nhà đầu tư vẫn nhận định đây là một cơ hội tốt để mua vào.

Tuy nhiên, tâm lý chung của các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, do đó lực cầu vẫn thấp. Trên thực tế, bên bán đã chiếm ưu thế trước bên mua trong phiên hôm nay.

Trái với phiên bán thỏa thuận với khối lượng lớn hôm thứ Sáu tuần trước, các nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng trong phiên giao dịch hôm nay với giá trị trên 83 tỷ đồng trên 2 sàn. Khối ngoại vẫn tập trung giải ngân vào các cổ phiếu Bluechips như SSI, DIG, KBC, HAG …

Phiên giao dịch ngày 8/6 sẽ là một phiên nhạy cảm do các tin tức của thị trường thế giới vào đêm 7/6 sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý các nhà đầu tư.

Trong khi đó, với tâm lý là ngưỡng 480 vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh, khả năng giảm sâu có thể sảy ra nếu các nhà đầu tư có ý định đứng quan sát thị trường và bắt đáy 480 một lần nữa. Tuy nhiên, với việc Vn-Index rơi khởi ngưỡng 500 điểm, cũng như giá của các cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn thì SBS kì vọng vào lực cầu bắt đáy mạnh xuất hiện vào phiên giao dịch ngày mai khi tâm lý của các nhà đầu tư trở nên ổn định hơn.

Chứng khoán VNDirect: Cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu sẽ tiếp tục có những biến động bất lợi và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Điều này đồng nghĩa với việc TTCK nước ta không sớm có được sự ổn định về tâm lý mặc dù kinh tế vĩ mô đang khá ổn định và chính sách tiền tệ nhiều khả năng được nới lỏng để đạt mục tiêu tăng trưởng 25%. VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức hỗ trợ 480 điểm và nếu TTCK thế giới tiếp tục đi xuống.

Thị trường có nhiều khả năng giảm hơn là tăng điểm, VNDirect khyến cáo không nên lướt sóng trong thời gian này mà nên tập trung vào các mã có mức định giá hấp dẫn, chỉ tiêu cơ bản tốt cho các mục tiêu trung và dài hạn.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt nắm giữ ở mức trên 50% và nên tránh nắm giữ các mã có thanh khoản thấp, hệ số P/E cao và có biên độ dao động lớn trong thời gian qua.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Ban điều hành Giá cả cho biết chỉ số lạm phát tháng 6 có thể rơi vào 0,3 – 0,35%. Cung cầu các mặt hàng tương đối cân bằng. Giá cả các nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang có xu hướng giảm. Tác động đến lạm phát của việc tăng lương cơ bản trong tháng 5 đã không cao như mọi năm.

Xét về phân tích kỹ thuật, 480 – 485 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh cho VNIndex và là vùng giải ngân mục tiêu của các nhà đầu tư trung dài hạn.

Dòng tiền trên thị trường đang ở mức thấp cộng với lượng giao dịch trên mức 500 điểm trong tuần trước khá cao khoảng trên 140 triệu cổ phiếu sẽ khiến VNIndex khó có sự phục hồi mạnh  về  lại  vùng 510 – 515 điểm  nếu như  tình hình  thế giới không có những  chuyển biến  tích cực mang  tính bước ngoặt.

Tuy nhiên, rủi ro giảm giá lần này sẽ không nghiêm trọng như đợt suy giảm từ 540 điểm về 480 điểm do lượng đòn bẩy tài chính đang ở mức thấp. PSC vẫn giữ quan điểm thận trọng trong trung hạn và khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi biến động tình hình kinh tế thế giới.

Có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50% - 60% nếu VNIndex trở về vùng 480 – 485 điểm và lựa chọn các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ và đi vào vùng hỗ trợ mạnh về mặt kỹ thuật.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên