TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/1

Nhà đầu tư nên thận trọng trong kế hoạch giải ngân của mình, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên và có thể cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nóng.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS: Thị trường đang ở khu vực overbought

Ngày mai, 9/1/2013, UBCKNN sẽ có cuộc họp tổng kết ngành. Nội dung cuộc họp sẽ bàn tới những giải pháp nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường trong đó có việc nới biên độ giao dịch tại HSX lên 7% và HNX lên 10%. Trong thị trường tăng giá thị đây sẽ là thông tin tích cực tuy nhiên việc tăng biên độ giao dịch cũng sẽ đồng nghĩa với gia tăng rủi ro đối với nhà đầu tư.

Lực cầu mạnh của khối ngoại vẫn tiếp tục được duy trì tại nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn làm cho nhóm cổ phiếu này tăng điểm rất mạnh kéo theo sự tăng mạnh của chỉ số VN-Index. Đa số nhóm cổ phiếu trong nhóm này đều tăng kịch trần hoặc gần trần như BVH tăng 4,94%, MSN tăng 4,76%, VCB tăng 5%, VNM tăng 4,55%, HAG tăng 4,88%...

Với phiên tăng điểm này thì chỉ số VN-Index đã có 10 phiên tăng điểm liên tiếp. Chỉ báo RSI đã tiến rất sâu vào khu vực overbought và đạt mức cao nhất trong 3-4 năm trở lại đây vì thế xác suất điều chỉnh của thị trường đã tăng lên rất nhiều.

Chứng khoán FPT-FPTS: Cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nóng

Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch bùng nổ gây bất ngờ cho đa số nhà đầu tư, sàn HNX trong ngày hôm nay cũng chỉ điều chỉnh nhẹ trong những phút đầu, sau đó dần hồi phục và cùng hòa vào xu thế tăng điểm chung của thị trường. Cổ phiếu Bluechips trên sàn HSX lại thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư với thanh khoản được duy trì ở mức khá, VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay có sự đóng góp rất lớn của nhóm này. Nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên mua ròng khá mạnh với các cổ phiếu trong rổ VNI30, tính trên toàn thị trường khối ngoại đã mua ròng gần 234 tỷ đồng, lượng mua vào tập trung ở một số cổ phiếu MBB, OGC, HPG, MSN, PVS.

Sự mãnh mẽ của dòng tiền đã giúp cho thị trường luôn nhận được lực cầu thường trực đỡ ở phía dưới tại những thời điểm điều chỉnh. Sự tập trung của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu Bluechips đã đẩy chỉ số VN-Index có chuỗi tăng 10 phiên liên tiếp với tốc độ tăng khá nóng và đang đối mặt với những ngưỡng kháng cự nhạy cảm. Chúng tôi vẫn cho rằng thị trường đang có rủi ro và chịu áp lực điều chỉnh khá cao, đặc biệt là nhóm cổ phiếu penny đã tăng mạnh trong thời gian qua, nhà đầu tư nên thận trọng trong kế hoạch giải ngân của mình, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên và có thể cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nóng.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Rủi ro bắt đầu xuất hiện

Thị trường đã không điều chỉnh như kỳ vọng khiến một lực lượng lớn đứng ngoài sốt ruột. Cảm nhận rõ trong phiên hôm nay là sự xuất hiện một dòng tiền mới và khá mạnh tham gia vào thị trường. Dòng tiền này chủ yếu được đổ vào các mã BCs và nó khiến chỉ số VN-Index tăng vượt bậc. Lý giải cho điều này có lẽ xuất phát từ thông tin bên ngoài rằng room cho NĐTNN sẽ được nâng từ 49% lên 59% trong đó 10% tăng thêm không có quyền biểu quyết. Nếu như thông tin này là sự thực thì những cổ phiếu đã hết room như: FPT, SSI, REE... sẽ tạo ra một làn sóng mới. Đây là thông tin ngoài lề và cần có sự xác nhận từ các cơ quan quản lý.

Quay trở lại với thị trường, chỉ số VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp và vượt qua vùng 335 điểm một cách đầy sức mạnh. Sự bùng nổ của HSX đã giúp cho dòng tiền bắt đầu quay trở lại sàn HNX. Rõ ràng, những NĐT chốt lời trước đây đặc biệt là phiên 3/1 đã cảm nhận thấy sự sai sót của mình và sẽ tìm đến những mã khác chưa tăng giá. Đây chính là điểm khởi động cho sự bùng nổ của cả hai sàn trong một vài phiên tới. Đã xuất hiện lực mua mạnh ở một số mã có tính dẫn dắt như SHB, SCR, PVX ...Riêng cổ phiếu SHB, việc giá đã bứt ra khỏi đường downtrend kể từ đỉnh Tháng 3/2012 có thể sẽ tạo ra một sự bứt phá mạnh trong những phiên tới đây.

Trong những bản tin trước, chúng tôi nhận định rằng sớm muộn dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các BCs và điều này dường như đang là hiện thực. Việc xuất hiện GAP liên tục và sự dẫn dắt thị trường của khối ngoại là những tín hiệu đáng quan tâm. Nếu như dòng tiền hạ bớt nhiệt trên HSX và dịch chuyển sang HNX thì điều này sẽ mang tới cơ hội tăng dài hơi hơn. Ở giai đoạn này, rủi ro bắt đầu xuất hiện và NĐT cần hết sức bĩnh tĩnh trước khi đưa ra những quyết định.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên