TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/10

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/10

Sự tham gia của khối ngoại đã là động lực hỗ trợ thị trường rất lớn trong giai đoạn tăng giá gần nhất này.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Ai mua trước sẽ là người chiến thắng?

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục sụt giảm do lo ngại Mỹ sẽ vỡ nợ. Các vấn đề nội tại hiện vẫn chưa được giải quyết và Chính phủ Mỹ đã đóng cửa ngày thứ 5 liên tiếp. Điều này có vẻ bắt đầu tác động lên thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ số VN-Index liên tục trồi sụt. Cũng có thể một phần tại ngưỡng 500 điểm nhạy cảm khiến cho lực chốt lời gia tăng.

Chúng tôi nhận thấy thị trường tiếp tục được nâng đỡ và tạo lực nhờ lực mua khối ngoại. Ở phiên hôm nay khối ngoại đã mua ròng khá mạnh, đặc biệt là giao dịch đột biến cổ phiếu SSI và điều đó giúp cho dòng tiền bắt đầu trở lại. Việc TTCK Mỹ liên tục sụt giảm khiến chúng tôi vẫn lo ngại lực mua từ khối này giảm sút thì dòng tiền nội liệu có tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Giá xăng hôm nay giảm 390 đồng/lít nhưng dường như tác động của thông tin này lên thị trường là không đáng kể. Hoạt động mua bán của NĐT vẫn tiếp tục thể hiện sự thận trọng nhất định và liên tục xoay vòng. Nhiều cổ phiếu ít giao dịch, có kết quả kinh doanh tốt bắt đầu được NĐT quan tâm và mua vào. Họ chờ đợi thị trường cũng sẽ để ý đến và ai mua trước sẽ là người chiến thắng. Có lẽ đây là chiến lược trading tốt nhất mà NĐT lựa chọn và nó cũng lý giải vì sao thanh khoản thị trường vẫn giữ được mức cao như hiện nay.

Chứng khoán MB-MBS: Ngắn hạn vẫn nên tiếp tục theo dõi diễn biến

Thị trường hôm nay đi ngang khi VN-Index tăng nhẹ còn HN-Index giảm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Lực bán hôm nay tăng lên, kéo cả hai chỉ số đi xuống trong phiên, tuy nhiên với dòng tiền mua vào từ khối ngoại đã kéo thị trường lại. Ngắn hạn vẫn nên tiếp tục theo dõi diễn biến khi còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng có ảnh hưởng lên thị trường.

Trên báo Hải quan gần đây có một bài báo nhận định về các vấn đề của ngành gạo Việt Nam. Theo đó, mặc dù là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, giá trị kinh tế của ngành gạo rất thấp, thu nhập của nông dân trồng lúa thấp hơn trung bình cả nước đáng kể, vẫn còn nhiều hộ nghèo đói. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là cho đến nay, gạo Việt Nam chưa có một thương hiệu nào. Khoảng 70% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam là loại 25% tấm (loại phẩm cấp thấp), bị cạnh tranh gay gắt. Loại gạo 5% tấm của Việt Nam cũng kém xa Thái Lan và Ấn Độ cả về chất lượng và giá cả. Do không có thương hiệu và chất lượng riêng, giá gạo của Việt Nam luôn phụ thuộc vào biến động của thị trường thế giới. Trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào với giá cả liên tục tăng cao đã làm cho lợi nhuận ở mức rất thấp. Chúng tôi cho rằng trong dài hạn, chỉ có chuyển sang mô hình sản xuất quy mô lớn, tập trung thì mới có thể đầu tư nghiên cứu, nâng cao chất lượng, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm gạo của Việt Nam.

Chứng khoán Maybank Kimeng-MBKE: Sự tham gia của khối ngoại đã là động lực hỗ trợ thị trường rất lớn

Bên cạnh thông tin hỗ trợ như giá xăng giảm, thông tin về quá trình giải quyết nợ xấu của VAMC đang là động lực chính cho đà tăng của thị trường. Khối lượng giao dịch tiếp tục đứng ở mức cao, khoảng 70 triệu cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 50 ngày khoảng 45 triệu cổ phiếu. Điều này là chỉ dấu cho thấy rằng dòng tiền vào thị trường vẫn mạnh.

Chúng tôi nhận thấy một điều thú vị diễn ra trên thị trường chứng khoán thế giới. Do vấn đề về trần nợ công tại Mỹ, thị trường chứng khoán nước này liên tục giảm điểm. Tuy nhiên, với đánh giá rằng việc chính phủ đóng cửa có thể gây ảnh hưởng xấu ở mức độ nhất định tới kinh tế Hoa Kỳ và điều này có thể sẽ làm chậm lại việc giảm gói kích thích (QE tapering) tới 2014, khi nhiệm kỳ của Chủ tịch Fed mới bắt đầu. Việc trì hoãn trong việc QE tapering được xem như là tích cực đối với các thị trường mới nổi, dẫn tới chỉ số MSCI EM Index liên tục tăng trong vòng một tuần trở lại đây. Một cách tương ứng, các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục mua ròng tại thị trường Việt Nam. Trong phiên 8/10, họ đã đẩy mạnh mua ròng tới 4,1 triệu cổ phiếu, nâng số lượng mua ròng trong hai phiên đầu tuần lên tới khoảng 6,5 triệu. Sự tham gia của khối ngoại đã là động lực hỗ trợ thị trường rất lớn trong giai đoạn tăng giá gần nhất này.

Chúng tôi duy trì quan điểm về xu hướng tăng giá và khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu. Do mức mục tiêu 510 đã tương đối gần, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên mua mới tại mức 502 như hiện tại. Thay vào đó, họ nên theo dõi cách thị trường phản ứng tại khu vực mục tiêu nói trên.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên