TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/11

Với các yếu tố vĩ mô ngày càng siết chặt, SBS cho rằng xu hướng tăng sẽ rất khó hình thành từ đây cho đến cuối năm.

Chứng khoán VNDirect: Việc tăng lãi suất cơ bản vừa qua có thể làm tăng lãi suất chung trên toàn hệ thống ngân hàng để cân bằng cung cầu tiền tệ trên thị trường. Tuy nhiên, VNDirect nhận định những động thái tăng lãi suất, tăng cung USD ra thị trường là việc làm đúng đắn để bình ổn tỉ giá và kiềm chế lạm phát trong điều kiện tăng trưởng kinh tế đã được đảm bảo.

Một khi tỷ giá được giữ ổn định và lãi suất huy động tiền Việt cao hơn nhiều so với lãi suất tại các nước phát triển thì thị trường Việt Nam sẽ trở nên rất hấp dẫn hơn với nhà đầu tư ngoại; đây sẽ là chất xúc tác tốt để thị trường tăng điểm bền vững. Do vậy, VNDirect có quan điểm rất lạc quan về thị trường trong trung và dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, việc VN-Index chỉ giảm điểm nhẹ trong ngày 8/11 không ảnh hưởng nhiều đến các xu hướng kỹ thuật so với phiên trước. Sức cung vượt trội tại vùng giá cao khiến cho VN-Index không thể tiếp cận mức cản 465 điểm.

Các chỉ dẫn MACD, Stochastic cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn. Kênh xu thế đi ngang trong vùng 440-465 tiếp tục được duy trì và hiện khó có khả năng bị phá vỡ trong các ngày tới. Chiến thuật cho thị trường lình xình vẫn là mua trong các phiên giảm điểm và bán trong các phiên tăng.

Chứng khoán Sacombank-SBS: Với phiên giao dịch khá do dự vừa qua, xu hướng củng cố của thị trường vẫn chưa được phá vỡ khi chỉ số VN Index chưa thể xuyên thủng ngưỡng kháng cự mạnh 460 điểm.

Mặc dù vậy, thanh khoản tăng nhẹ khi thị trường phục hồi vào cuối phiên thể hiện lực cầu vẫn tồn tại. Trong đó, các giao dịch của khối ngoại tăng mạnh cho thấy những yếu tố tích cực từ lực đỡ các nhà đầu từ nước ngoài đối với thị trường Việt Nam.

Phiên giao dịch ngày 9/11 sẽ là phiên Vn-Index tiếp tục kiểm tra vùng kháng cự 460. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, nến Doji xuất hiện trên đồ thị hình nến ngày hôm nay đang cho thấy khả năng xu hướng giảm sẽ quay trở lại.

Với các yếu tố vĩ mô ngày càng siết chặt, SBS cho rằng xu hướng tăng sẽ rất khó hình thành từ đây cho đến cuối năm.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Vn-Index đã không vượt được qua vùng kháng cự 458 -463 điểm và giảm nhẹ.  Mốc hỗ trợ 454 điểm vẫn được giữ vững trong ngày, nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ có những phiên giằng co mạnh quanh vùng 454-458 điểm và kiểm định lại mốc hỗ trợ 454 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Tỷ giá trên thị trường tự do đã tiếp tục tăng trở lại bất chấp những động thái của chính phủ nhằm thay đổi tình hình. Và vào cuối giờ chiều, tỷ giá VNĐ/USD đã ở mức 20.840. Tuy nhiên, tỷ giá liên ngân hàng thấp hơn so với tỷ giá trên thị trường tự do cho thấy NHNN gần đây đã bơm USD cho các ngân hàng. Tuy nhiên, có lẽ NHNN sẽ không sẵn sàng bơm quá nhiều USD ra thị trường.

Một cố vấn cao cấp của chính phủ đã kêu gọi việc yêu cầu các doanh nghiệp bán USD cho chính phủ và trong khi không có những biện pháp khác để có thể bình ổn thị trường thì ngày càng có nhiều khả năng biện pháp này sẽ được sử dụng. Điều khá tương tự đã diễn ra vào đầu năm nay và các DNNN lớn có lẽ sẽ một lần nữa được yêu cầu kết hối.

Hiện tại, trong bối cảnh thị trường ngoại hối đã trở nên mất ổn định, thì việc phá giá là một lựa chọn không thực tế vì điều này có thể sẽ tạo mầm mống cho một chu kỳ đầu cơ mới trên thị trường ngoại hối.

HSC nhận thấy chính phủ hiện đang xem xét các giải pháp bình ổn tỷ giá và việc yêu cầu các doanh nghiệp bắt buộc bán ngoại tệ cho chính phủ là một trong biện pháp cuối cùng sẽ được sử dụng đến. Với biện pháp nâng lãi suất đang không đem lại hiệu quả, thì việc yêu cầu kết hối có lẽ sẽ sớm được đưa ra.

HSC cho rằng vấn đề của thị trường ngoại hối của Việt Nam không nằm ở chỗ thiếu ngoại tệ; mà ngược lại là ở chỗ có quá nhiều vàng và ngoại tệ “không được để đúng chỗ”.

Do đó, thách thức đối với NHNN là phải tiếp cận được với nguồn ngoại tệ này và từ đó ít nhiều đưa được nguồn ngoại tệ này vào những chỗ “có lợi thay vì có hại” cho nền kinh tế. Có hai cách để có thể thực hiện được điều này: một là lấy lại giá trị cho đồng VNĐ bằng cách hạn chế tăng cung tiền trong một vài tháng và theo đó thu hút ngoại tệ quay trở lại hệ thống như đã được thực hiện trong Q1; hai là tìm những doanh nghiệp sẵn sàng bán ngoại tệ cho chính phủ và đây có lẽ là biện pháp dễ thực hiện hơn.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên