TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/3

Dòng tiền vẫn tiếp tục có xu hướng dịch chuyển nhiều sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, và đó là những cổ phiếu sẽ tạo ra biên lợi nhuận tích cực hơn cho dù bước khởi động vẫn chậm chạp.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Tâm lý của NĐT đã được cởi bỏ rất nhiều và dòng tiền đã quay lại sớm hơn

Lực bán bất ngờ của các quỹ ETF vào cuối giờ giao dịch khiến sự trở lại của thị trường không còn ý nghĩa. Lực bán xuất phát từ nhóm cổ phiếu lớn đã đẩy chỉ số VN-Index giảm nhẹ và rời xa mốc 600 điểm. Tuy nhiên hầu hết NĐT đều nhận thấy lực bán này do các quỹ ETF đang đảo danh mục nên mức độ tác động đến tâm lý không quá lớn. Xét về giao dịch thì rõ ràng tâm lý của NĐT đã được cởi bỏ rất nhiều và dòng tiền đã quay lại sớm hơn. Thanh khoản của thị trường tăng hơn và đạt mức 105 triệu đơn vị cp/phiên/HSX và 44 triệu/HNX. Đây là động lực sẽ vừa giúp cho thị trường duy trì sự tích cực vừa chống lại khả năng suy giảm mạnh có thể xảy ra.

Trong tuần giao dịch từ 09-13/03 thì mức độ giao dịch của khối ngoại vẫn duy trì sự tích cực. Chỉ số VN-Index sẽ sớm lấy lại mốc 600 điểm nhờ vào nhóm LargeCap trước khi tiếp tới vùng kháng cự mạnh 608 điểm. Theo quan sát thì dòng tiền vẫn tiếp tục có xu hướng dịch chuyển nhiều sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, và đó là những cổ phiếu sẽ tạo ra biên lợi nhuận tích cực hơn cho dù bước khởi động vẫn chậm chạp. Tuy nhiên theo quan sát thì sau nhịp tăng nhẹ vừa qua, rất nhiều cổ phiếu kiểu này như SAM, PVT, HBC, NTL, SSI … đều đang ở vùng đỉnh ngắn hạn. Vì thế có thể nó sẽ có sự điều chỉnh nhẹ trước khi bứt phá qua đây và đó là cơ hội để NĐT gia tăng cổ phiếu.

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, áp lực điều chỉnh ngắn hạn có thể vẫn tiếp diễn

Thị trường điều chỉnh nhưng dòng tiền vẫn biểu hiện phân hóa nhất định khi vẫn xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu như bất động sản, dầu khí. Một số nhóm khác điều chỉnh nhưng ở mức độ nhẹ, khối lượng không quá lớn. Tác động lớn nhất lên thị trường chủ yếu đến từ sự điều chỉnh của nhóm vốn hóa lớn, trong đó khối ngoại là một tác nhân không nhỏ.

Trong 2 phiên gần đây thường xuất hiện hiện tượng nhóm bluechips bị thôi thúc bán ra trong phiên ATC, nếu tình trạng này tiếp tục gia tăng, khả năng áp lực điều chỉnh lên thị trường chung vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, nếu dòng tiền vẫn phân hóa và xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu khác, cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn xuất hiện chọn lọc ở các cổ phiếu.

Trong ngắn hạn: Dấu hiệu phân kỳ âm giữa đường giá và RSI đã xuất hiện, nên khả năng áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn. Những trường hợp đã mua vào từ các phiên trước, có thể cân nhắc chốt lời một phần. Tỷ lệ cổ phiếu khuyến nghị tối đa 60%.

Trong trung hạn, xu hướng tăng vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ, nên nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn, có thể cân nhắc phân bổ cổ phiếu dần cho mục tiêu trung hạn.

Chứng khoán Phú Hưng-PHS: Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu cho thấy sự tích cực trong thời gian vừa qua

Tâm lý nhà đầu tư đã có phần thận trọng hơn trong phiên giao dịch cuối tuần và điều này đã làm hai chỉ số chính có sự rung lắc. Dù vậy, dòng tiền vẫn luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau giúp thị trường không quá tiêu cực.

Theo quan điểm kỹ thuật, sau phiên không thành công thử thách ngưỡng tâm lý 600 điểm nên lực cầu mua vào có phần thận trọng tham gia hơn. Sự rung lắc đã gia tăng mạnh hơn trong phiên cuối tuần trước và đường giá rơi về bên dưới mức bình quân 5 phiên, cho thấy chỉ số đang gặp áp lực cung đáng kể quanh mức điểm hiện tại. Dù vậy, nhìn một cách tổng quát hơn, thì chỉ số vẫn đang dao động bên trên vùng đỉnh gần nhất ở mức 585 điểm, do đó đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho sự duy trì xu hướng của chỉ số. Ngoài ra, sự gia tăng trở lại của các đường trung bình dài ngày, cho thấy khả năng điều chỉnh đáng kể là ít xãy ra. Trong tuần này, chỉ số có thể còn chịu áp lực cung nên sự rung lắc vẫn còn, tuy nhiên nếu chỉ số có thể dao động trong biên độ và khối lượng khớp lệnh vẫn duy trì ở mức tích cực, thì khả năng tăng điểm trở lại của chỉ số vẫn còn.

Đối với sàn HNX, chỉ số dao động giằng co trong biên độ hẹp và đóng cửa ở sát mức tham chiếu, đường giá vẫn duy trì bên trên đường trung bình 5 ngày, nên khả năng tăng điểm vẫn được duy trì.

Nhìn chung, cả hai chỉ số đang gặp lực cung chốt lời khá mạnh, nhưng khả năng hồi phục trở lại vẫn còn. Do đó, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu cho thấy sự tích cực trong thời gian vừa qua.

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên