TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/4

DVSC cho rằng làn sóng cổ phiếu vừa và nhỏ có thể sẽ chấm dứt ở các phiên giao dịch tới khi nó trở nên đắt hơn.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Thanh khoản USD trên thị trường ngoại hối gần đây đã cải thiện rõ rệt với tất cả các giao dịch diễn ra trong biên độ tỷ giá quy định. Dự báo của Ngân hàng thế giới về việc dự trữ ngoại hối của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 15% trong năm nay đã một lần nữa cũng cố thông điệp là cán cân thanh toán đã được cải thiện rõ rệt trong những tháng gần đây.

Nguồn ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu, đầu tư gián tiếp trong Q1 và từ lượng kiều hối gửi về đã  tăng  lên. Đây  là một điều kiện  tiên quyết  trong việc tạo ra tiền đề để các cơ quan nhà nước tăng thanh khoản tiền đồng cho nền kinh tế.

Tất cả những thông tin này đều rất tích cực và cho thấy lý do tồn tại của chính sách tiền tệ thắt chặt được NHNN thực hiện từ tháng 11 năm ngoái giờ đã không còn nữa. Nói cách khác, NHTW đã thực hiện hết sức hiệu quả việc ổn định giá trị đồng VNĐ và ngăn chặn lạm phát và giờ là lúc cơ quan này tập trung cho việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2010.

HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với thị trường và nhận thấy các mã bluechip hiện đang có thành tích giá kém so với thị trường. Các mã bluechip có lẽ sẽ nhanh chóng tăng để bắt kịp với mức tăng chung của các mã cổ phiếu còn lại và VN index sẽ tăng theo.

Chứng khoán Đại Việt (DVSC): Chỉ  số chứng khóan tại hai sàn hôm nay tiếp tục có phiên tăng điểm nhẹ nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Điều bất ngờ hôm nay là thanh khỏan tăng mạnh tại sàn Hà nội, dòng tiền có xu hướng chảy vào các mã chứng khóan mang yếu tố đầu cơ cao thuộc các ngành như: dòng họ sông đà, nhóm ngành dầu khí và dòng họ Lilama. Điều này cũng dễ hiểu khi đây là những nhóm cổ phiếu có vốn hóa ở mức thấp và trung bình, vì vậy sẽ dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư đẩy giá trong bối cảnh dòng tiền chưa được dồi dào như hiện nay. 

Chứng khoán thế giới dường như đang bước vào giai đoạn điều chỉnh sau một thời gian tăng điểm ấn tượng. Không chỉ vậy, một số tin tức khá xấu về vấn đề Hi Lạp, thị trường tín dụng Mỹ, lạm phát đã bắt đầu khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.  

Thị  trường chứng khóan Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp khi các bluechips vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc. DVSC cho rằng làn sóng cổ phiếu vừa và nhỏ có thể sẽ chấm dứt ở các phiên giao dịch tới khi nó trở nên đắt hơn và cổ phiếu blue chips nhiều khả năng sẽ tăng trở lại khi nhà đầu tư nhận ra nhóm này đang ở mức rẻ tương đối so với các nhóm cổ phiếu còn lại về các chỉ tiêu định giá.

Thị trường sẽ tiếp tục thể hiện sự phân hóa sâu sắc và việc chọn đúng mã cổ phiếu đóng vai trò quyết định trong việc tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư lúc này. Theo DVSC, cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản, xây dựng, thép, cao su nên được quan tâm nhiều hơn, thị trường ngày cuối tuần dự kiến sẽ tiếp tục giằng co và tăng nhẹ.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Điểm đáng lưu ý trong phiên giao dịch vừa qua là khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX đã tăng đột biến lên 51,14 triệu đơn vị, cao nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây. Bên cạnh đó tỷ lệ số mã tăng điểm cũng tăng trên 70%, cao gấp 1,6 lần con số này trên HOSE, trong đó tỷ lệ số mã tăng trần chiếm trên 40%. Như vậy có thể thấy rằng dòng tiền đang được cơ cấu mạnh sang sàn HNX, nơi có tỷ suất sinh lời cao và tập trung nhiều mã cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và trung bình so với sàn HOSE.  

Theo tính toán của AVSC, 3 phiên giao dịch gần đây đã hấp thụ gần hết số lượng cổ phiếu bị  kẹt ở ngưỡng 520 trước đó và lượng cổ phiếu giá thấp mua ngày 31/3. Lực bán giá thấp đang dần suy yếu trong khi lực cầu vẫn rất tiềm năng. Điều này hỗ trợ cho việc hình thành mặt bằng giá mới trên toàn thị trường, đồng thời củng cố vùng đáy của VN-Index trong khoảng 510-515 vững vàng hơn.  

Thông tin hỗ trợ trong tuần sau bao gồm các thông tin về  kết quả kinh doanh Quý 1/2010 của nhiều doanh nghiệp, dự kiến có nhiều doanh nghiệp đạt kết quả khả quan, trong đó bao gồm doanh nghiệp ngành thép, cao su. Bên cạnh đó, các thông tin vĩ mô cũng đang tốt dần lên với việc hạ lãi suất liên ngân hàng, tăng vốn cho nền kinh tế, giảm lãi suất đầu ra…. 

Như vậy, nếu phiên giao dịch ngày 9/4, lực cầu vẫn tiếp tục được duy trì trên 50 triệu cổ phiếu thì khả năng VN-Index sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự 520 điểm ngay trong đầu tuần sau. AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ các thông tin vĩ mô trong nước, kịp thời chốt lời các mã cổ phiếu nhỏ đã tăng mạnh khi VN-Index vượt 520 điểm, đồng thời cơ cấu một phần sang các mã cổ phiếu bluechip chưa tăng điểm trong thời gian qua.  

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên