TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/6

Theo VNDirect, thị trường khó có khả năng giảm xuống dưới 480 điểm và nhiều khả năng đi ngang với giá trung bình của VNIndex vào khoảng 500 điểm trong khoảng 1 tháng tới.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Sau khi phiên giao dịch ngày 8/6 kết thúc, nhiều thông tin quan trọng đã được công bố.

Đầu tiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra dự báo GDP Quý 2 có thể đạt 6,3% và 7% trong quý 3. Bộ cũng đưa ra các thống kê trong 5 tháng đầu năm như đã giải quyết được 615.000 việc làm, một mức tốt hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều. Bộ cũng nêu lên rằng việc sử dụng điện tăng 18,8% trong toàn hệ thống nói chung, trong đó điện dùng cho công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 52% đã tăng 25,2%. Chính những điều này đã giúp thúc đẩy dự báo tăng trưởng GDP.

Trong khi đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu của sản phẩm nông, lâm, thủy sản và phân bón tăng lần lượt tăng 15,7% và 47,2% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy tốc độ tăng trưởng nhập khẩu của các mặt hàng này cao hơn 3 lần so với xuất khẩu, ngành nông nghiệp vẫn xuất siêu tới 1,5 tỷ đô là do sự phục hồi của giá cả các mặt hàng xuất khẩu.

Các nhà đầu tư hiện khá lưỡng lự khi thực hiện giao dịch mặc dù những thông tin vĩ mô trong nước tương đối tốt. Có thể thấy thị trường đang từng bước trở lại ổn định dù vẫn chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới. VCSC kỳ vọng với những tin tức khả quan vừa được công bố, nhất là khi thị trường châu Á cũng đã có những biến động tích cực hơn trong phiên giao dịch hôm nay sẽ giúp thị trường có thêm động lực trong phiên giao dịch tới.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường khó có khả năng giảm xuống dưới 480 điểm, và nhiều khả năng đi ngang với giá trung bình của VNIndex vào khoảng 500 điểm trong khoảng 1 tháng tới.

Thị trường đi ngang phù hợp với nhà đầu tư chuyên nghiệp nắm bắt được tin thị trường và đánh giá được cổ phiếu. Các nhà đầu tư khác nên tránh lướt sóng và phân bổ tỉ lệ cổ phiếu và tiền mặt là 30-50% cổ phiếu, 50-70% tiền mặt, chờ đên cuối tháng 6, đầu tháng 7 có cơ hội tốt hơn để tham gia thị trường.

Theo đánh giá của các môi giới, trạng thái dùng hạn mức của các khách hàng là rất ít và áp lực bán giải chấp là không cao. Nền tảng chung của kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn ổn định và GDP quý 2/2010 dự kiến có thể tăng trưởng ở mức 6,3%, lạm phát vẫn ở trong mức kiểm soát.

VNDirect dự báo VN-Index sẽ đi ngang xung quanh mức 500 điểm trong khoảng thời gian một tháng tới. Khả năng thị trường xuống sâu dưới mức 480 điểm là không cao nhưng vẫn phải lưu ý rủi ro của thị trường thế giới.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index ít khi chạm đáy Bollinger band phía dưới trong năm 2010 và thường bật lại khi chạm đường này. Ngưỡng hỗ trợ 480 điểm rất mạnh khi hội tụ nhiều đường chỉ dẫn. Do đó VN-Index có thể sẽ thử thách mức 480 điểm và khả năng bật lại từ vùng 475-480 điểm là rất cao. Nếu VN-Index bật lên thì sẽ tiếp tục chuyển động theo kênh xu thế đã tạo lập theo chiều hướng tăng nhẹ tới mức 505 - 510 điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu khi VN-Index xuống dưới 475 điểm thì mô hình vai đầu vai được hình thành và sẽ hỗ trợ xu hướng giảm về 430 điểm.

Sacombank-SBS: Nhìn chung trong phiên giao dịch ngày vừa qua, tương quan giữa bên bán và bên mua khá cân bằng. Trong khi mua tiếp tục kiên nhẫn giải ngân ở những vùng giá thấp, bên bán cũng đặt bán ở những vùng giá cao khiến việc khớp lệnh có phần gặp khó khăn và chỉ có số ít khối lượng được khớp.

Theo quan sát của SBS, các nhà đầu tư tham gia trong thời điểm này chủ yếu là các tổ chức lớn với chiến lược đầu tư giá trị ( trung và dài hạn). Do đó, họ chỉ tập trung giải ngân ở vùng giá mà họ cho là hấp dẫn chứ không vội vàng giải ngân cho dù thị trường giảm điểm sâu. Các nhà đầu tư cá nhận tham gia thị trường hiện tại cũng khá ít và họ cũng hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính, vốn dĩ đang rất rủi ro trong thời điểm hiện tại.

Theo quan điểm của SBS, nếu tình hình châu Âu và Mỹ trong phiên giao dịch chiều và tối 8/6 không có những thông tin quá xấu được công bố gây tác động tâm lý không tốt đến các nhà đầu tư trong nước thì khả năng tăng điểm vào phiên giao dịch ngày 9/6 của thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn với tình hình thế giới còn nhiều biến động khó lường, thì việc đầu tư lướt sóng của các nhà đầu tư ngắn hạn có thể gặp nhiều rủi ro do yếu tố tâm lý chưa ổn định của các nhà đầu tư sẽ dẫn đến sự bất ổn của thị trường trong nước.

Với việc Vn-Index đang tích lũy để xác lập một mặt bằng giá mới, thanh khoản ở mức thấp sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho mục đích đầu tư giá trị cho các nhà đầu tư. Các cổ phiếu có mức PE hấp dẫn, có thanh khoản tốt và có hoạt động kinh doanh tốt trong quý II và quý III như bất động sản và thủy sản vẫn được chúng tôi khuyến nghị đầu tư và nắm giữ trung và dài hạn trong giai đoạn này.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên