TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/6

Cùng với quá trình đi xuống của thanh khoản, quá trình tích lũy cổ phiếu đang được diễn ra và đây là điểm tích cực cho sự hồi phục của thị trường trong thời gian tới.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Tuần sau các chỉ số tiếp tục biến động trong kênh giá hẹp

Ngành dịch vụ tài chính mà chủ yếu là hầu hết các công ty chứng khoán đều được đẩy lên tăng trần nhờ vào thông tin tích cực từ việc sẽ sớm nới room cho các doanh nghiệp này. Tuy vậy chúng tôi cho rằng thông tin này chỉ có thể mang lại hiệu ứng tâm lý hưng phấn trong ngắn hạn bởi điều này không thể nhanh chóng đi vào hiện thực do những vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ. Theo đó, khi có nhu cầu tăng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại, công ty chứng khoán cần được Đại hội đồng cổ đông thông qua rồi sau đó trình lên UBCK để được chấp thuận. Theo kinh nghiêm thực tiễn, chúng tôi cho rằng cần ít nhất 3 – 6 tháng để một công ty chứng khoán thực sự nâng tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại sau khi dự thảo thực sự được thông qua. Hơn nữa, không hẳn doanh nghiệp nào có sự gia tăng của cổ đông ngoại cũng tạo được dấu ấn thay đổi trong hoạt động kinh doanh bởi nếu mức sở hữu này không chiếm đa số sẽ không có được tiếng nói cần thiết. Đối với các doanh nghiệp ngành khác, UBCK vẫn cho hay dự thảo nới room sẽ khó thực hiện được trong năm nay vì vậy NĐT không nên dựa vào những thông tin không có căn cứ để tránh thiệt hại.

Hầu như giảm điểm trong cả tuần nhưng tăng mạnh vào phiên cuối tuần giúp cho các chỉ số không khác biệt nhiều so với cuối tuần trước, cụ thể VNIndex đóng cửa ở mức 559,04 điểm, giảm 0,53% còn HNIndex là 75,85 điểm, tăng 0,07% so với cuối tuần trước. Tuy thanh khoản sụt giảm mạnh là điều khiến nhiều NĐT lo lắng nhưng không hẳn lúc nào điều này cũng đáng e ngại bởi trong giai đoạn không có thông tin nào tích cực cũng như tiêu cực hơn thì thanh khoản ở mức thấp cũng là điều bình thường. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào dù giá trị mua ròng đã giảm xuống 403 tỷ đồng, tương đương giảm 20% so với tuần trước.

Mốc 550 điểm là điểm tựa khá vững cho VNIndex và đã được test trong tuần giao dịch vừa qua. Dự kiến sẽ không có thông tin nào ảnh hưởng lớn đến tâm lý NĐT, vì vậy chúng tôi cho rằng tuần sau các chỉ số tiếp tục biến động trong kênh giá hẹp dù có thể trong những phiên đầu tuần dư âm của phiên tăng điểm ngày cuối tuần vẫn có khả năng tạo hiệu ứng tích cực.

Chứng khoán SHB-SHBS: Các nhà đầu tư thận trọng trong việc giải ngân tiền

Thị trường có một phiên tăng điểm khá ấn tượng trên cả 2 sàn tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn không được cải thiện. Chỉ số Vnindex tăng 7,94 điểm, đóng cửa ở mức 559,04 điểm tuy nhiên tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 850,36 tỷ đồng. Sàn Hà Nội tăng 1,35 điểm, lên mức 75,85 điểm, tổng giá trị giao dịch có cải thiện so với phiên giao dịch hôm qua, ở mức 428,17 tỷ đồng.

Hai sàn tăng điểm rất mạnh với động lực chủ yếu là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Hầu hết các cổ phiếu trong nhóm này đều tăng trần với khối lượng dư mua lớn trên cả 2 sàn HSX và HNX. Cổ phiếu SSI khớp trần từ cuối phiên chiều và đóng cửa với hơn 1,6 triệu dư mua trần, các cổ phiếu còn lại trong họ chứng khoán đều trắng bên bán với khối lượng khớp lệnh ở mức rất cao. Thông tin chính thức được đưa ra đầu giờ chiều từ một tờ báo kinh tế dẫn lời ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiến hành nới room cho các công ty chứng khoán trước theo quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã tạo nên động lực lớn cho sức tăng giá của các cổ phiếu chứng khoán trong phiên hôm nay. Một thông tin vĩ mô mang tính khá tích cực khác được đưa ra hôm nay là Ngân hàng Thế giới (Worldbank) đã phê duyệt khoản tín dụng 250 triệu USD nằm trong gói hỗ trợ EMCC lần thứ 2 nhằm thúc đẩy sự tham gia của nước ngoài vào ngành ngân hàng và thông qua kế hoạch giải quyết nợ xấu, đẩy mạnh tái cơ cấu các tập đoàn nhà nước và nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công. Thông tin này mang ý nghĩa tích cực đối với ngành ngân hàng trong bối cảnh nợ xấu đang có xu hướng tăng trở lại khi thông tư 09 được đưa vào thi hành và việc xử lý nợ xấu hậu VAMC vẫn tiếp tục là đề tài nóng.

Tuy thị trường có một phiên tăng điểm khá ấn tượng nhưng khối lượng tiếp tục không được cải thiện trên cả hai sàn. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư thận trọng trong việc giải ngân tiền. Với các nhà đầu tư đã tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu chứng khoán như chúng tôi đã khuyến nghị trong phiên hôm trước có thể tiếp tục tăng tỷ trọng các cổ phiếu này trong các phiên tiếp theo cần đề phòng việc chốt lời khi thị trường có diễn biến xấu trở lại.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Việc giải ngân mạnh hơn đã có thể được thực hiện ở giá hiện tại

Thị trường đang tập trung quan tâm “thông tin chưa kiểm chứng” về việc “tháo gỡ” cho các CTCK trong vấn đề giới hạn room NĐTNN. Trong phiên cuối tuần, Ông Vũ Bằng – Chủ tịch UBCK đã có những xác nhận về việc sẽ sớm “tách các CTCK ra khỏi đề án nới room chung để trình Bộ Tài chính phuơng án cho NĐTNN được sở hữu từ 0-100% vốn tại một CTCK”. Thông tin này được thị trường đón nhận tích cực.

VN-Index đóng cửa tại 559 điểm (+1,44%), giá trị khớp lệnh cũng ghi nhận sự cải thiện tốt hơn đạt 836 tỷ đồng (+20%). Số mã tăng điểm chiếm áp đảo với tỷ lệ 3/1 (mã tăng/giảm) cho thấy sự tăng điểm lan tỏa trên phần lớn thị trường.

Nhóm ngành chứng khoán dĩ nhiên nổi bật nhất trong ngày cuối tuần khi đón nhận thông tin tích cực hơn về vấn đề room nước ngoài, tất cả các cổ phiếu trong nhóm ngành này đều tăng trần hoặc gần trần, điển hình như SSI (+6,9%), HCM (+7%), VND (+10%), KLS (+9,3%).

FTSE cũng đã đưa ra các thay đổi chính thức trong danh mục của mình cho kỳ cơ cấu định kỳ Q2. ETF FTSE sẽ thêm mới HVG trong khi loại bỏ PET ra khỏi danh mục. Theo các tính toán trước đó của chúng tôi cho vấn đề này (tham khảo tại đây), trong thời gian thực hiện cơ cấu danh mục ở hai tuần lễ tới quỹ này sẽ bán ra khoảng gần 2,8 triệu cổ phiếu của PET và mua vào 4,5 triệu cổ phiếu của HVG.

Khối ngoại có trọn vẹn một tuần lễ mua ròng liên tiếp, dù vậy mức mua ròng đang yếu lại. Các NĐTNN chỉ mua ròng với khối lượng 602 ngàn cổ phiếu (-6%) với giá trị gần 6 tỷ đồng (-39%). GAS vẫn là “quán quân” ở chiều mua vào của khối ngoại với giá trị mua ròng gần 14 tỷ đồng trong khi HAG vẫn là cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất (-19,9 tỷ đồng).

Phiên tăng cuối tuần “thực chất” hơn nhiều do đã tạo lập thành công nến cao hơn đi kèm với thanh khoản cải thiện. Các NĐT có mức độ chấp nhận rủi ro cao, việc giải ngân mạnh hơn đã có thể được thực hiện ở giá hiện tại. Các NĐT thận trọng hơn nên chờ VN-Index vượt kháng cự 560 và giải ngân ở giai đoạn điều chỉnh sau đó.


Nhà đầu tư nhận định thị trường chứng khoán phiên 9/6:

....hung [hung.....@yahoo.com]

Chốt phiên giao dịch ngày 6/6 sàn Hose tăng 7,94 điểm ( 1,44%) sàn HNX cũng có mức tăng ấn tượng không kém lên 1,36 điểm ( 1, 82% ) . Điểm lại toàn phiên có thể thấy thị trường chỉ thực sự sôi động sau 14h. Trong vòng 20 phút không kể thời gian giao dịch ATC hàng loạt lệnh "khủng" được đưa vào 1 cách quyết đoán, và dứt khoát. Tâm lý nghi ngờ bao trùm toàn bộ thị trường và thị trường cứ lầm lũi đi lên đến hết phiên. Châm ngòi cho thị trường chính là nhóm cổ phếu chứng khoán khi đầu tàu SSI, HCM, KLS, VND, SHS, BVS đồng loạt "rủ" nhau lên mức giá trần. TT được hưởng ứng theo và các cổ phiếu thuộc nhóm nghành khác như BDS, VLXD, Dầu khí cũng tăng mạnh. Nguyên nhân làm do thị trường tăng mạnh là có thông tin " Sẽ nới room cho công ty chứng khoán trước"

Thực ra thông tin này đã có từ chiều hôm thứ 5 và trên các diễn đàn chứng khoán, room chứng khoán cũng đã có những lời đồn đoán xung quanh vấn đề này. Có thể dễ dàng nhận thấy sau phiên tăng điểm hôm qua thì đại đa số tâm lý của nhà đầu tư là nghi ngờ. Điều này cũng hết sức bình thường vì sau những đợt thị trường giảm mạnh thì họ vẫn 'sợ" và rất cẩn trọng trước quyết định của mình.

Phiên ngày mùng 9/6 sẽ là 1 phiên khá quan trọng có thể nói sẽ quyết định liệu thị trường sẽ có những phiên tăng điểm ổn định, chắc chắn nữa hay không?

Theo quan điểm người viết thị trường sẽ tiếp tục " bò" lên 1 cách nghi ngờ, thanh khoản sẽ được cải thiện dần sau mỗi phiên giao dịch. Trước mắt thị trường sẽ giao dịch với sự nâng đỡ của nhóm chứng khoán và 1 vài cổ phiếu "khỏe hơn mức bình thường" như ( HQC, FCM, DIG, GAS, VHG ) sau đó dòng tiền sẽ được lan tỏa , thị trường sẽ ấm dần lên và nhà đầu tư sẽ tự động vào cuộc. Mức kháng cự của thị trường trước mắt sẽ là vùng 580 của sàn Hose.
KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ: Nhà đầu tư có thể giải ngân 1 phần để "ném đá dò đường".
KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU: Tùy theo sở thích, kinh nghiệm cũng như thông tin nhà đầu tư có được .Những cổ phiếu đang hút dòng tiền, những cổ phiếu đang mạnh hơn thị trường sẽ là lựa chọn an toàn.( SSI, KLS, BVS, HCM, VND, SHS, AGR, HQC, VHG, FCM, GAS, TTF ) KHUYẾN NGHỊ THỜI ĐIỂM GIẢI NGÂN: Với đà hưng phấn và hiện tượng tăng mạnh nhưng tiết cung  phiên cuối tuần ngay đầu phiên sáng 9/6 thị trường sẽ được kéo mạnh, nhà đầu tư nên bình tĩnh chờ khi thị trường trùng xuống mới giải ngân (thời điểm giải ngân lý tưởng sẽ rơi vào 9h30-10h45 sáng) Dự đoán chốt phiên Hose vẫn tăng điểm với khối lượng trên 100 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch xấp xỉ 1500 tỷ.

Thường khi thị trường giao dịch ở vùng đáy thì tâm lý nhà đầu tư là nghi ngờ, theo kinh nghiệm của người viết thì đây chính là quãng thời gian sẽ cho lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên trong đầu tư không có điều gì là chắc chắn nên bên cạnh việc biết tấn công đúng lúc nhà đầu tư vẫn phải đặt mình ở tình trạng tỉnh táo để luôn luôn kiểm soát được bản thân.

Bài viết chỉ nêu quan điểm cá nhân người viết, người viết không đại diện cho 1 nhóm tổ chức hay công ty nào. Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về những quyết định đầu tư bản thân.
Chúc nhà đầu tư thành công !


Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên