TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán sẵn sàng cho cuộc thanh lọc

Công ty chứng khoán sẵn sàng cho cuộc thanh lọc

Năm 2010 hứa hẹn là năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực và mở ra các cơ hội kinh doanh đối với khối các công ty chứng khoán.

Theo bà Lê Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Euro Capital (ECC), thị trường chứng khoán bước sang năm 2010 với sự canh tranh khốc liệt hơn giữa các công ty chứng khoán.

Theo bà, thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang năm 2010 với những thay đổi như thế nào so với năm 2009?

Tôi cho rằng, những yếu tố cơ bản của nền kinh tế và doanh nghiệp hiện tại cũng như trong năm 2010 là rất khả quan.

Chúng ta đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất và đang dần lấy lại đà phục hồi. Mặc dù phải mất khoảng 2-3 năm Việt Nam với lấy lại được đà tăng trưởng trước suy thoái (7-8%/năm), chúng ta vẫn có cơ hội để tin vào kịch bản tốt hơn nghĩa là chỉ cần mất 1-2 năm để đạt được mức tăng trưởng tiềm năng đó.

Năm 2010 cũng là năm để chúng ta tiếp tục hoàn thiện những thiếu sót trong điều hành kinh tế vĩ mô (tỷ giá, cung tiền, lạm phát, cán cân thương mại và thanh toán, v.v…) và chuẩn bị tiền đề cho những bước phát triển mới vững chắc hơn. Chúng ta đã có những bài học rất bổ ích và quý báu từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008-2009.

Năm 2010 cũng sẽ là năm chúng ta chào đón những đợt IPO của các doanh nghiệp lớn như BIDV, Mobiphone….

Với đà phục hồi ngày các rõ ràng và chắc chắn, năm 2010 được đánh giá là năm các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục sẽ đạt được đà tăng trưởng tốt về doanh thu và lợi nhuận. Dự kiến mức tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết vào khoảng 20%.

Với những dự kiến thay đổi về rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ chứng khoán xuống T+3 và cho phép nhà đầu tư được sử dụng dịch vụ margin từ năm 2010, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và nguồn vốn trong xã hội.

Với viễn cảnh thị trường chứng khoán như hiện nay, sang năm 2010, các công ty chứng khoán sẽ gặp những khó khăn, thuận lợi như thế nào?

Năm 2010 hứa hẹn là năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực và mở ra các cơ hội kinh doanh đối với khối các công ty chứng khoán.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tham gia niêm yết cũng như phát hành thêm thu hút nguồn vốn, điều này sẽ tạo cơ hội để các công ty chứng khoán đẩy mạnh triển khai nghiệp vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp.

Mặc dù cơ hội trong năm 2010 là khả quan, nhưng chúng tôi cũng lường trước những thác thức đối với các công ty chứng khoán nói chung và bản thân ECC nói riêng.

Đó là sự cạnh tranh từ ngay trong chính khối các công ty chứng khoán. Điều này không chỉ riêng gì ECC mà hầu hết các công ty chứng khoán đều phải đối mặt.

Trong năm 2010 với dự kiến về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán và việc cho phép triển khai các nghiệp vụ kinh doanh mới, lơi thế sẽ nghiêng về các công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn.

Vậy, ECC sẽ làm gì trước bối cảnh này?

Chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ sớm bằng việc đầu tư có chiều sâu cho đội ngũ nhân sự và hệ thống công nghệ.

Với nền tảng công nghệ tốt, các khách hàng có thể chọn lựa phương thức giao dịch từ xa mà vẫn đảm bảo tốc độ nhanh, chính xác, an toàn và bảo mật. Hiện tỷ trọng khách hàng giao dịch từ xa tại ECC chiếm tới 70% các tài khoản giao dịch của công ty.

Ngoài ra, quan điểm của chúng tôi khi triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới là vừa phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đồng thời ưu tiên cho việc quản trị rủi ro.

Về áp lực cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán, tôi cho rằng đây sẽ là dịp để các công ty chứng khoán đánh giá lại và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, qua đó người đầu tư sẽ được lợi.

Xét ở góc độ tổng thể thì sự cạnh tranh sẽ buộc các thành viên tham gia thị trường phải “nâng cấp” mình cho chuyên nghiệp hơn, qua đó thị trường sẽ tự “thanh lọc”.

Theo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên