TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty đại chúng “lờ” đăng ký, lưu ký chứng khoán

Công ty đại chúng “lờ” đăng ký, lưu ký chứng khoán

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lại phải một lần nữa “thúc” công ty đại chúng sớm thực hiện lưu ký.

UBCKNN cho biết, những doanh nghiệp nào chưa thực hiện đăng ký, lưu ký chứng khoán cần phải thực hiện gửi kế hoạch đăng ký, lưu ký chứng khoán cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán trước ngày 31/12/2009.

Theo UBCKNN, trong thời gian vừa qua, nhiều công ty đại chúng chưa thực hiện đăng ký, lưu ký chứng khoán theo yêu cầu. Mặc dù từ tháng 6/2009, UBCKNN đã có văn bản yêu cầu các công ty đại chúng thông báo lộ trình đăng ký, lưu ký chứng khoán các công ty đại chúng chưa niêm yết, nhưng đến nay vẫn còn có một số công ty đại chúng chưa thực hiện đăng ký, lưu ký chứng khoán.

Việc các công ty đại chúng chậm đăng ký, lưu ký chứng khoán đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý TTCK. Thực tế cho thấy, thời gian qua, một số rủi ro xảy ra trên thị trường OTC cũng có nguyên do từ việc cổ phiếu của doanh nghiệp giao dịch chưa được lưu ký.

Ông Phạm Trung Minh, Trưởng phòng đăng ký chứng khoán (thuộc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán) cho biết, nhiều khi vấn đề lưu ký chứng khoán tập trung vẫn nằm ở ý muốn chủ quan của doanh nghiệp. Một nguyên nhân nữa khiến doanh nghiệp chần chừ lưu ký là do nếu lưu ký tập trung thì sẽ phải tuân thủ các quy định công bố thông tin minh bạch, trong khi nếu không thực hiện thì coi như “ngoài vòng kiểm soát”.

Một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, chế tài hiện chưa đủ mạnh để “kéo” các doanh nghiệp đăng ký, lưu ký. Theo đó, chế tài không chỉ có tính hấp dẫn, mà phải có tính răn đe đối với những doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc.

Hiện nay tính hấp dẫn trong việc lưu ký tập trung cũng như sớm đăng ký công ty đại chúng dù cũng có, nhưng không rõ ràng và chưa đủ sức thuyết phục doanh nghiệp. Trong khi đó, công ty đại chúng có chậm lưu ký chứng khoán cũng… chẳng sao vì chưa có chế tài cụ thể để xử lý những trường hợp này.

Ngoài ra, còn có tình trạng doanh nghiệp đã đăng ký công ty đại chúng, nhưng vẫn chưa có ý định niêm yết ngay nên chưa muốn lưu ký chứng khoán. Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp đã lưu ký chứng khoán tập trung mà chưa niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM thì các cổ đông sẽ không thể chuyển nhượng được cổ phiếu.

Theo giải thích của một lãnh đạo doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp lưu ký mà chưa niêm yết thì đồng nghĩa với việc thị trường chuyển nhượng cổ phiếu của doanh nghiệp bị “đóng băng”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông của công ty.

Chính vì vậy, ngay cả doanh nghiệp có ý định niêm yết cũng có xu hướng đăng ký lưu ký trong thời gian muộn nhất có thể.

Việc doanh nghiệp niêm yết chậm đăng ký lưu ký còn có thể dẫn dến tình trạng là cổ phiếu dù đã niêm yết rồi, nhưng các cổ đông vẫn chưa kịp làm thủ tục lưu ký số cổ phiếu của mình. Chính vì vậy, trong những phiên giao dịch đầu thường xảy ra tình trạng mức cung - cầu trên thị trường không phản ánh đúng thực tế (nhiều người muốn bán những chưa kịp lưu ký chứng khoán để đặt lệnh bán).

 
Theo Hải Bằng
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên