TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty gia đình trên sàn chứng khoán

Công ty gia đình trên sàn chứng khoán

Hiện có rất nhiều công ty đại chúng đang rất thiếu tính "đại chúng".

Thị trường chứng khoán là “sân chơi” của các công ty đại chúng, vì điều kiện tiên quyết để lên niêm yết đó là doanh nghiệp phải là công ty đại chúng. Theo Luật chứng khoán, công ty đại chúng là công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên và có từ 100 cổ đông trở lên, không kể nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa thực sự đại chúng mà vẫn mang dáng dấp của một công ty gia đình.

Đơn cử như Thép Pomina (POM), Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) mà tất cả các thành viên HĐQT đều là người trong một gia đình! Điều này phản ánh tâm lý chỉ tin dùng người nhà vẫn đang ngự trị trong không ít doanh nghiệp tư nhân.
 
Cả 5 thành viên HĐQT Thép Pomina là anh em một nhà

Ngoài ra, do quy mô của phần đông doanh nghiệp niêm yết chưa thực sự lớn, quá trình đại chúng hóa diễn ra chưa lâu nên những người sáng lập doanh nghiệp thường vẫn nắm giữ lượng lớn cổ phần sau khi công ty niêm yết.

Có những công ty niêm yết lớn mà người trong gia đình nắm tới 60-80% số cổ phần như Phát Đạt (PDR), Kinh Bắc City (KBC), Tập đoàn Hoàng Long (HLG), Minh Phú (MPC), Đại Thiên Lộc (DTL), Y tế Việt Nhật (JVC)…  
 

Hệ quả của việc cổ đông nội bộ nắm giữ quá nhiều là thanh khoản của cổ phiếu thấp do lượng cổ phiếu thực sự lưu hành tự do không nhiều. Quyền lợi của cổ đông thiểu số cũng sẽ bị ảnh hưởng khi chỉ cần vài ba cổ đông là đã đủ số phiếu cần thiết khi biểu quyết các vấn đề quan trọng.

 
KAL

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên