TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty niêm yết đua mua cổ phiếu làm quỹ

Công ty niêm yết đua mua cổ phiếu làm quỹ

Vn-Index liên tục giảm là thời điểm nhiều đơn vị niêm yết tung tiền mua cổ phiếu của chính mình để làm quỹ. Bên cạnh tác dụng cứu thị trường, cách làm này có thể đưa đến rủi ro.

Công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình (ALTA) hai ngày trước thông báo mua vào hơn 116.105 cổ phiếu ALT để làm cổ phiếu quỹ, theo phương thức khớp lệnh từ ngày 18/2 đến 18/8. Cùng thời điểm, Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) cho hay sẽ mua 1 triệu đơn vị NAV, bắt đầu từ thứ 2 tuần tới (18/2).

Hồi cuối tháng 1, Công ty Cổ phần vật tư xây dựng (COM) cũng đã trả tiền để thu lại 200.000 đơn vị, nâng số lượng cổ phiếu quỹ sở hữu sau giao dịch lên xấp xỉ 310.000. Trước đó, vào giai đoạn thị trường chứng khoán liên tục điều chỉnh, hàng loạt tổ chức niêm yết cùng tung tiền ra mua lại cổ phiếu của chính công ty mình như Công ty Cổ phần nhựa Đại Hưng (TPC), Container Việt Nam (VSC)...

Phân tích tình hình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán SJC Huỳnh Anh Tuấn cho rằng, thông thường, khi giá chứng khoán bị điều chỉnh chạm hoặc xuống dưới giá trị thực, cũng là lúc các đơn vị niêm yết tung tiền mua lại hàng của chính mình để làm cổ phiếu quỹ.

Nguồn tiền để mua thường lấy từ các quỹ phát triển kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp.... Sau đó, khi thấy hài lòng với mức lãi có được, các công ty lại bán ngược ra thị trường để hưởng chênh lệnh.

Theo ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quỹ Đầu tư Sài Gòn (Sài Gòn Invest Group), ngoài mục đích kiếm lãi, trên thế giới, việc mua cổ phiếu quỹ còn được coi là can thiệp kỹ thuật để giữ giá cổ phiếu khi giá thị trường xuống quá thấp.

Ông Tâm cho rằng, tại Việt Nam, thời gian qua nhiều doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu nhằm huy động vốn cho các dự án sản xuất kinh doanh, khiến nguồn cung trên thị trường chứng khoán bị ứ đọng. Xét trong hoàn cảnh hiện tại, việc nhiều tổ chức niêm yết đồng loạt mua lại cổ phiếu của mình sẽ góp phần tăng sức cầu cho thị trường, giúp giao dịch chứng khoán sôi động hơn.

Thực tế cho thấy, vì phần lãi từ cổ phiếu quỹ không được coi là lợi nhuận và doanh nghiệp không phải nộp thuế, nên nhiều công ty đã dùng số tiền huy động được từ các đợt phát hành để đầu tư tài chính, trong đó có việc mua lại sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, ông Tâm đánh giá, rủi ro có thể sẽ xảy ra khi doanh nghiệp chọn sai thời điểm mua vào, dẫn đến giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu chứ không tăng trở lại như dự đoán. Trường hợp này, không chỉ doanh nghiệp mà cả cổ đông cũng thiệt thòi. Ông Tâm khuyến cáo, khi phát hành thêm, doanh nghiệp nên lựa chọn thời điểm cũng như có phương án thích hợp để sử dụng tốt số vốn huy động vào các dự án phát triển sản xuất kinh doanh.

Ở góc độ nhà đầu tư chứng khoán, anh Đức Tuấn, mở tài khoản tại Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, trong bối cảnh chứng khoán nhiều người bán ít người mua như hiện nay, doanh nghiệp tranh thủ mua cổ phiếu quỹ cũng là một giải pháp hay. Tuy nhiên, mua lúc nào và với số lượng bao nhiêu là điều cần cân nhắc, bởi nó tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu cũng như quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Chị Hoài Thanh, nhà đầu tư sàn Công ty chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam không tán đồng lắm với phương pháp điều chỉnh giá cổ phiếu bằng cách mua vào làm quỹ. Lý do, diễn biến giá cổ phiếu phản ánh kết quả kinh doanh của chính công ty cũng như tình hình cung cầu của thị trường. "Giá cổ phiếu tăng hay giảm là do thị trường quyết định", chị nói.
Theo Ánh Hồng
Vnexpress

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên