TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cover bán khống" hay vào hàng giá rẻ?

"Cover bán khống" hay vào hàng giá rẻ?

Lực mua có thể đến từ việc thanh toán các hợp đồng bán khống đên hạn phải thanh lý hợp đồng.

Những phiên tăng điểm bất ngờ của TTCK khiến nhà đầu tư ngạc nhiên xen lẫn hoang mang. Có nhiều người không biết nên mua vào hay bán bớt cổ phiếu đang nắm giữ. Phóng viên đã có trao đổi với chuyên gia phân tích của các CTCK với góc nhìn khác nhau để các nhà đầu tư tham khảo cho quyết định đầu tư của mình.
 
Ông Phan Dũng Khánh - CTCK Kim Eng: Lực mua trong những phiên qua từ NĐT “cover” cổ phiếu bán khống

Thị trường chứng khoán có 2 phiên tăng điểm khá gây ngạc nhiên cho nhiều nhà đầu tư. Thời điểm hiện tại chưa có thông tin cơ bản nào thực sự tốt để lý giải cho sự tăng điểm của 2 chỉ số.

Tuy nhiên theo PTKT trên chỉ số HNX index thì có những tín hiệu nhất định. Từ đầu tháng 8, khối lượng giao dịch đã có những cải thiện nhất định, tăng nhẹ dần qua các phiên từ 15 triệu, 17 triệu đến 20 triệu cổ phiếu/phiên.

Cùng với đó là thị giá các cổ phiếu cũng khá thấp, rẻ tương đối trong con mắt của nhiều NĐT. Thống kê cho thấy 42% cổ phiếu trên HSX, và 62% cổ phiếu trên HNX có thị giá thấp hơn mệnh giá. Với chỉ số P/E trên HSX còn 9, trên HNX là 7,4 là hấp dẫn cho đầu tư trung, dài hạn.

Lực mua của thị trường do những nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu giá thấp, những người “cover” lại hàng đã “cut loss” tại vùng 70-80 và đặc biệt là thanh toán hợp đồng bán khống. Các hợp đồng này thường có kỳ hạn 1-3 tháng, và thời điểm tháng 5-7 có khá nhiều người sử dụng dịch vụ này. Khi đến hạn thì người bán khống buộc phải mua lại cổ phiếu cho dù giá cổ phiếu xuống hay lên.
 
Quan điểm của tôi thì thị trường mới cho tín hiệu tăng ngắn hạn, còn chưa thể đánh giá được là có tăng điểm trong trung, dài hạn. Trước hết việc tăng giá với bối cảnh thiếu tiền, không có thông tin hỗ trợ sẽ khiến NĐT sợ và một phần cổ phiếu khi đã bớt lỗ, hoặc hòa vốn.

Cùng với đó tại những vùng kháng cự mạnh như 81-83 điểm của HNX thì khối lượng cổ phiếu bị mắc kẹt từ trước, cùng với khối lượng của nhà đầu tư mua được giá thấp tạo ra áp lực bán rất lớn.

Với HSX mức kháng cự 420 điểm cũng là ngưỡng mà các NĐT cần chú ý.

Thị trường có thông tin hỗ trợ từ lời hứa của Thống đốc về lãi suất sẽ hạ trong tháng 9, và khả năng đầu tư vào TTCK của dòng vốn nước ngoài. Tuy nhiên những thông tin này vẫn cần thời gian để kiểm chứng. Bối cảnh hiện nay thì các NĐT chờ đợi sự rõ ràng mới chấp nhận đầu tư.

Ông Nguyễn Nhật Cường - CTCK Vietinbank: HNX-Index có điều kiện hoàn thành mô hình “cup and handle” để tăng điểm như giai đoạn 7/2008

Diễn biến thị trường: thị trường đã có đợt tăng điểm khá mạnh. HnxIndex đã tăng từ mức 65 điểm lên mức 68 điểm (5% từ đáy), cổ phiếu dẫn dắt là dòng chứng khoán chủ chốt là: KLS, SSI,…

Khối lượng giao dịch tăng mạnh khá mạnh đặc biệt là sàn HnxIndex. Khối lượng giao dịch bình quân 3 phiên tăng gấp 1,5 lần so với bình quân tháng 7.

Về  xu hướng thị trường được ủng hộ bởi thông tin vĩ mô, nhất là dự báo CPI tháng 8 sẽ hạ nhiệt nhanh so với tháng 7. Mức kỳ vọng khoảng 0,8-0,9%. Như vậy khả năng CPI cùng kỳ đạt đỉnh vào tháng 8 với 23%, sau đó giảm dần.

CPI hạ nhiệt bởi sự hạ giá hàng hóa trên thế giới do những lo ngại kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại.

Cùng với sự hạ giá của hàng hóa thế giới thì chính sách tiền tệ cũng có những chuyển biến tích cực. NHNN sau thời gian thắt chặt tín dụng đã có sự nới lỏng nhất định tập trung vào sản xuất lương thực, thực phẩm. Đây là định hướng tiền tệ đúng đắn, vừa thúc đẩy tăng trưởng nhưng góp phần kiềm chế lạm phát.

Tại một số ngân hàng đối với những khoản vay nhất định đã có điều chỉnh hạ lãi suất, mặc dù mức độ hạ còn ít.

Nhìn trên đồ thị kỹ thuật đường xu hướng giảm từ tháng 6/2011 đã bị phá vỡ. Trong 1,2 phiên tới có thể có điều chỉnh trên HNX tuy nhiên xu hướng vẫn là tăng điểm. Hỗ trợ cho xu hướng tăng điểm là sự quay trở lại của dòng tiền khiến khối lượng giao dịch ở mức khá.

Quan điểm của tôi HNX index có điều kiện hoàn thành mô hình “cup and handle” vào cuối tháng 8/2011. Nếu mô hình này hoàn thiện, thị trường có thể tăng điểm như giai đoạn 7/2008.

Ông Lương Biện Nhân Quyền - CTCK Mekong: Nhà đầu tư đang vào hàng thực  sự chứ không phải cố gắng đẩy thị trường

HNX index cho tín hiệu tích cực trên PTKT, đã phá được mô hình giảm từ tháng 5/2010 nên khả năng tăng điểm của HNX index rất cao.

HNX liên tục có phân kỳ tăng giá với đường RSI, và với 2 phiên tăng điểm có khối lượng cao cho thấy nhiều NĐT tham gia bắt đáy. Mặc dù trong phiên có những thời điểm thị trường điều chỉnh nhưng cuối phiên vẫn là tăng điểm.

Điều này cho thấy dường như việc mua là thật chứ không phải đang cố gắng đẩy thị trường lên. Mức kháng cự của HNX index từ 69-70, nếu được vượt qua trong tuần sau thì hoàn toàn kỳ vọn HNX lên được ngưỡng 80 điểm.

Đối với Vnindex thì thời gian gần đây đã không phản ánh chính xác biến động trên thị trường. Vì vậy việc PTKT chỉ số Vnindex cũng không chính xác cao như HNXindex. Tuy nhiên việc Vnindex phá đường kháng cự từ tháng 6/2011 cũng như ngưỡng tâm lý 400 điểm. Kỳ vọng cho Vnindex là chạm ngưỡng 420 điểm.

Nhiều khả năng khi Vnindex khi chạm ngưỡng 420 có khả năng đảo chiều, và nhà đầu tư bán ra một phần. Chỉ khi vượt 420 điểm, Vnindex mới có khả năng tăng trong trung hạn.

Sự hồi phục của thị trường có 2 lý do là giá quá rẻ của cổ phiếu trên 2 sàn và lạm phát sẽ dịu bớt do giá cả hàng hóa trên thế giới đang giảm do lo ngại kinh tế thế giới suy giảm

Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi thì tình hình kinh tế thế giới sẽ không lặp lại khủng hoảng 2008 và sẽ sớm tăng trưởng trở lại. Khi đó giá cả hàng hóa lại tăng thì liệu lúc đó Việt Nam có rút ra bài học từ khủng hoảng trước hay không?

Chúng ta cũng cần nhớ lạm phát của 6 tháng cuối năm thường cao hơn 6 tháng đầu năm. Nếu Việt Nam không có sự chuẩn bị tốt, kinh tế thế giới hồi phục thì lạm phát sẽ quay trở lại. Như thế thì đợt tăng giá này chỉ là tăng giá ngắn hạn.

Cao Sơn

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên