TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CP thủy điện: Nhà giàu không chơi sang

CP thủy điện: Nhà giàu không chơi sang

Mặc dù có hơn chục mã, nhưng CP thủy điện lại cho thấy một sự rời rạc thay vì gắn kết như nhóm CP khác. Hiếm khi thấy nhóm này đồng loạt tăng giá.

So với những nhóm CP như bất động sản, khoáng sản, chứng khoán… nhóm CP thủy điện trên HOSE, HNX và cả UPCoM có phần “chất” và “lành” hơn. Mặc dù vậy, để có thể tiếp cận thành công với nhóm CP này lại không hề đơn giản.

“Tốt” nhưng chưa biết “khoe”

Mặc dù có hơn chục mã, nhưng CP thủy điện lại cho thấy một sự rời rạc thay vì gắn kết như nhóm CP khác. Hiếm khi thấy hiện tượng nhóm CP thủy điện nói riêng và CP ngành điện nói chung đồng loạt tăng giá. Về yếu tố tương tác với NĐT, có thể nói nhóm CP thủy điện thuộc hàng yếu nhất, phần lớn công bố thông tin theo kiểu “đến hẹn lại lên”.

Một phần nguyên nhân là do các doanh nghiệp nằm ở các tỉnh khá xa với TPHCM hay Hà Nội, nên không dễ tiếp cận với các CTCK hay quỹ đầu tư. Mặt khác, sự thận trọng có phần bảo thủ của lãnh đạo doanh nghiệp cũng khiến các CP này có phần xa cách với NĐT.

Nếu như tại một số nhóm CP mà lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy sự “máu me”, thậm chí có những đồn đoán về việc đánh lên, đánh xuống, làm giá, thì các yếu tố này đối với nhóm CP thủy điện gần như bằng 0.

Hiện nay trên sàn, nổi nhất trong nhóm CP thủy điện chính là VSH (Vĩnh Sơn-Sông Hinh). VSH có đẩy đủ các yếu tố để NĐT tổ chức lẫn cá nhân ưa chuộng. VSH hiện có giá trị vốn hóa hơn 2.200 tỷ đồng, thuộc nhóm CP có giá trị vốn hóa lớn nhất, nằm trong rổ VN30 và một số rổ CP của các tổ chức nước ngoài.

Về hoạt động kinh doanh của VSH cũng không có gì phải “phàn nàn”, khi kinh doanh có lợi nhuận đều đặn, tỷ lệ nợ/vốn thấp. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua VSH đạt 10.900 đồng/CP, đây là mức giá vừa phải, không quá rẻ cũng không quá đắt, mua vào 1.000 CP VSH chỉ tốn hơn 10 triệu đồng, khá thích hợp cho các NĐT cá nhân.

Chưa kể, VSH cũng là CP hay “nổi sóng” nhất trong nhóm CP điện (cùng với PPC) mà giới NĐT thường nói vui với nhau “mua VSH dễ trúng xe SH”.

Nhưng ngoài những mặt tích cực, VSH lại có những vấn đề không bình thường và không nên có chút nào. Cuối tháng 11, tức là gần hết năm 2012, VSH mới tổ chức ĐHCĐ để thông qua kết quả kinh doanh của năm… 2011. Ngặt nỗi, tổng doanh thu hơn 600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 330 tỷ đồng của VSH cũng chỉ được… tạm tính theo giá bán điện cho EVN (bằng 90% giá) vào năm 2009.

Đây là vấn đề hết sức phi lý của VSH, đã được nói đến rất nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Rốt cuộc, VSH từ một CP được ưa chuộng nhất và thuộc nhóm CP thủy điện tốt nhất nhưng giá chỉ ở mức “bình bình”. So về thị giá VSH còn thua một loạt CP khác cùng ngành.

Không có chỗ cho số đông

3 quý đầu năm, NLC (Thủy điện Nà Lơi) có lãi 14,5 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn điều lệ của NLC hiện đạt 50 tỷ đồng, khá thấp nhưng trong đó riêng Tổng công ty Sông Đà đã chiếm hơn 51%, điều này dẫn đến lượng CP trôi nổi trên thị trường của NLC khá thấp, chỉ gần 2,5 triệu CP.

Tính giá trị vốn hóa của số CP NLC trôi nổi theo mức giá của phiên hôm qua là 13.400 đồng/CP, cũng chỉ gần 34 tỷ đồng. Điều này tất yếu sẽ hạn chế sự tham gia của thị trường đối với NLC mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty hiệu quả. Với vốn điều lệ nhỏ, các cổ đông tổ chức không dễ gì tham gia vào các doanh nghiệp như NLC.

Ở đây còn một nguyên nhân khá khách quan là so với một số ngành nghề khác, việc mở rộng hoạt động kinh doanh thủy điện không hề đơn giản, kiểu như “mua thêm đất, xây thêm căn hộ” hoặc trang bị thêm máy móc. Nếu mở rộng, phải hội tụ nhiều yếu tố, vì vậy “cửa” để các NĐT bên ngoài tham gia không lấy gì làm dễ dàng.

Đầu tháng 4 năm nay, Thủy điện-Điện lực 3 (DRL) lên sàn, khi đó mặc dù thị trường vẫn còn khá sôi động nhưng không mấy ai để ý đến CP này. Hiện nay, DRL là CP thủy điện có giá đắt nhất trên sàn ở mức 2.4. Vốn điều lệ của DRL hiện nay là 95 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Điện lực miền Trung nắm hơn 30%.

9 tháng năm 2012, DRL lãi 15,6 tỷ đồng, kém gần 11 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2011, nhưng tính trên vốn điều lệ thì không hề nhỏ chút nào. Điều đáng nói ở đây là thanh khoản của DRL gần như tê liệt, phiên giao dịch ngày 12-12 có 660 CP DRL được giao dịch, trước đó CP này đã có 6 phiên liền không có giao dịch.

Trên thị trường OTC hiện nay, vẫn còn đó một loạt CP thủy điện chưa lên sàn, với cổ đông nào nắm giữ những CP này chỉ biết chờ đợi theo kiểu được chăng hay chớ. Lấy một trường hợp gần nhất là GHC (Thủy điện Gia Lai) trên UPCoM có giá hơn 23.000 đồng/CP vào phiên hôm qua.

Hồi đầu tháng 8, GHC tạm ứng cổ tức đợt 1-2012 với tỷ lệ lên đến 30%, tỷ lệ tương đương với những doanh nghiệp đầu ngành trên sàn hiện nay. 2 năm qua GHC đều có lãi, tính đến cuối năm 2011 vốn điều lệ của GHC đạt 100 tỷ đồng. Với những tiêu chuẩn như vậy, GHC thừa sức để lên sàn HOSE. Nhưng rốt cuộc, GHC lại nằm trên UPCoM.

Hoạt động kinh doanh thủy điện rõ ràng không có gì đặc biệt, nhưng điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp trong ngành này không có gì để nói với cổ đông. Lấy đơn cử trường hợp một doanh nghiệp như Quốc Cường Gia Lai, hoạt động kinh doanh khó khăn, nợ nần chồng chất mà còn được quan tâm, trong khi những doanh nghiệp vẫn làm ăn có lãi như thủy điện thì chẳng ai “ngó ngàng”.

Nếu làm một “phép thử” bằng cách hỏi 10 NĐT bất kỳ kể tên một lãnh đạo của doanh nghiệp thủy điện nào đó, có khi cả 10 NĐT đều không kể tên được ai.

Ở đây, các cổ đông lớn của các doanh nghiệp thủy điện như EVN hay Tổng công ty Sông Đà cần nghiêm túc xem xét trách nhiệm của mình. Đã lên sàn, trở thành công ty cổ phần, công ty đại chúng thì phải hành động vì số đông, thay vì chỉ ngồi 1 chỗ và nghĩ cho mình.

Theo Thái Ca
Sài Gòn đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên