TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK có thể được quản lý danh mục đầu tư

CTCK có thể được quản lý danh mục đầu tư

Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi tại kỳ họp thứ 8 (từ ngày 20/10 đến ngày 27/11).

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán năm 2010 vừa được Bộ Tài chính công bố. Dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 (từ ngày 20/10 đến ngày 27/11).

Theo ông Huỳnh Hữu Đạt, Bộ phận Pháp chế, Chứng khoán Âu Việt (AVS), về tổng thể, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán không có nhiều thay đổi so với Luật Chứng khoán 2007. Luật sửa đổi tập trung chủ yếu vào việc luật hóa một số quy định về phát hành riêng lẻ, phát hành ra công chúng, bắt buộc công ty chào bán ra công chúng phải cam kết có kế hoạch đưa cổ phiếu chào bán, giao dịch tập trung trong vòng 6 tháng...

Tuy nhiên, tác động lớn nhất có lẽ là khả năng mở “room” cho công ty chứng khoán có thể được thực hiện nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư. Điều này cũng hợp lý. Vì thực tế hiện nay, nhiều công ty chứng khoán đang tư vấn đầu tư cho khách hàng, trong khi nhiều khách hàng có nhu cầu nhờ công ty chứng khoán quản lý danh mục đầu tư.

Ngoài ra, xu hướng của toàn cầu và cả Việt Nam là các quỹ đóng chuyển sang quỹ mở và dạng quản lý danh mục để gọn nhẹ, linh hoạt, chịu phí thấp hơn. Khi đó, công ty chứng khoán sẽ linh hoạt hơn công ty quản lý quỹ, để thực hiện nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư, nhất là phù hợp với số đông nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam.

Một tác động quan trọng khác của Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, theo phân tích của ông Đạt là ở quy định các công ty phát hành ra công chúng phải niêm yết trên HoSE, HNX hoặc đăng ký giao dịch trên UPCoM trong vòng 6 tháng. Nhìn chung, đây là xu hướng đưa các công ty đại chúng hoặc sắp đại chúng lên sàn, để doanh nghiệp thêm minh bạch, nhà đầu tư thêm lựa chọn đầu tư. Cũng nên tránh hiểu đây là việc tăng cung, vì chỉ là chuyển từ giao dịch OTC sang niêm yết.

Ngoài ra, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi giao Bộ Tài chính quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính, cũng tương tự như Ngân hàng Nhà nước kiểm soát an toàn tài chính các ngân hàng. Đây là xu hướng chung của toàn thế giới cũng như Việt Nam, để tăng cường tính an toàn, lành mạnh của hệ thống tài chính tiền tệ. Tuy nhiên, dự thảo này, theo các chuyên gia, nhiều khả năng cũng sẽ có tác động tới các công ty chứng khoán như “Thông tư 13” với ngân hàng, mà tác động nhiều nhất tới tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngoài ra, dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi, tuy đề cập nhiều nội dung quan trọng, nhưng chưa quy định về “giao dịch ký quỹ”. Trong khi đó, Bộ Tài chính đã cho ra dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động giao dịch mua chứng khoán ký quỹ. Hoạt động này ít nhiều đã thực hiện ở một số công ty chứng khoán. Do đó, rất cần một khuôn khổ pháp lý ở cấp độ luật, để tạo cơ sở vững chắc cho hoạt động này.

Theo Minh Yên
Báo Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên