TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK có thể làm đại lý chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết

CTCK có thể làm đại lý chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết

Cổ phiếu trên thị trường OTC đang đòi hỏi phải được chuyển nhượng an toàn, dễ dàng và nhanh chóng.

Trong số báo 58 ra ngày 14/5, ĐTCK có bài "Sẽ có thị trường giao dịch cổ phiếu thứ 4", đề cập việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xây dựng phương án chuyển nhượng cổ phiếu của công ty đại chúng (CTĐC) chưa niêm yết và chưa đăng ký giao dịch thông qua các đại lý chuyển nhượng là CTCK và ngân hàng lưu ký. Hiện tại, Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) đang chủ trì xây dựng đề án này.

Theo đó, khi mua - bán các cổ phiếu CTĐC chưa niêm yết, nhưng đã thực hiện lưu ký tập trung tại VSD, thì NĐT nộp hồ sơ về CTCK. Sau đó, CTCK chuyển hồ sơ về VSD và VSD làm thủ tục chuyển nhượng. Được biết, cuối tháng 5/2010, VSD sẽ hoàn thành và trình UBCK lấy ý kiến thành viên thị trường về đề án này. ĐTCK ghi nhận ý kiến của đại diện một số CTCK.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc CTCK Rồng Việt

Theo quy định của Luật Chứng khoán thì các CTĐC phải thực hiện lưu ký chứng khoán tập trung tại VSD. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng đủ điều kiện và có nhu cầu lên niêm yết hoặc đăng ký giao dịch tại UPCoM, trong khi nhu cầu giao dịch cổ phiếu là có thật và chính đáng.

Tôi cho rằng, việc VSD sử dụng mạng lưới các CTCK làm đại lý chuyển nhượng cổ phiếu CTĐC là việc làm cần thiết, tạo thanh khoản cho các cổ phiếu này. Tuy nhiên, làm thế nào để việc cung cấp thông tin từ các DN đến NĐT được kịp thời và việc chuyển hồ sơ được đơn giản là vấn đề cần xem xét.

Ông Hoàng Minh Sơn, Tổng giám đốc CTCP OTC Việt Nam

Hiện việc lưu ký chứng khoán của các CTĐC chưa niêm yết khá phân tán ở VSD, CTCK hoặc tại chính CTĐC, nên rất khó khăn cho quá trình giao dịch (có trường hợp người ở TP. HCM muốn giao dịch một loại cổ phiếu phải xuống tận Phú Thọ). Do đó, chủ trương sắp tới VSD ủy quyền cho CTCK làm đại lý chuyển nhượng cổ phiếu và thanh toán là hướng đúng đắn, tạo tính thuận lợi cho việc giao dịch, thanh toán cổ phiếu OTC.

Tuy nhiên, khó khăn đầu tiên là lưu ký hiện nay khá phân tán. Để tập trung hết dữ liệu của hơn 1.000 loại cổ phiếu về VSD trong một thời gian ngắn là vấn đề cực khó, nhất là việc đồng bộ dữ liệu thông tin lưu ký chứng khoán giữa VSD, CTCK và CTĐC.

Để xây dựng một thị trường chứng khoán OTC chuyên nghiệp thì cần sự nỗ lực rất lớn của UBCK, Sở GDCK, VSD, CTCK và các đơn vị có liên quan. Đây là thị trường "tự do nhất định", nên cách thức tổ chức cũng có sự "lỏng" nhất định, để DN thấy đây thực sự là nơi vừa đạt được 2 mục đích: huy động vốn thông qua TTCK và làm quen với các hoạt động như quan hệ công chúng (IR), công bố thông tin tài chính định kỳ (nhưng quy chế ít hơn), vừa chịu các mức phí, thủ tục tham gia TTCK thấp hơn. Đồng thời, NĐT cổ phiếu ở thị trường OTC này cần được mua bán thuận lợi hơn, dưới dự hỗ trợ của CTCK, của các nhà tạo lập thị trường (market maker).

Về cách thức tổ chức, theo tôi nghĩ, giám sát, quản lý vẫn là UBCK, Sở GDCK. Tuy nhiên, với thị trường rộng và lỏng như vậy thì có thể giao cho một nhóm đơn vị ở bên ngoài triển khai thí điểm quản lý và phát triển.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Tổng giám đốc CTCK Trường Sơn

Tôi cho rằng, việc tạo thanh khoản cho cổ phiếu chưa niêm yết là rất tốt, hạn chể những rủi ro trên thị trường này. Mặt khác, khuyến khích các CTĐC thực hiện lưu ký tập trung. Với sự "bảo lãnh" của VSD, NĐT giao dịch cổ phiếu OTC sẽ yên tâm hơn.

Có một điểm cần lưu ý là hiện giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC đang rất linh hoạt, mua bán trao tay, thời gian thanh toán T+0…, làm sao khi giao dịch qua VSD vẫn đảm bảo được thủ tục nhanh, hấp dẫn NĐT?

Để làm được điều này, tôi cho là không khó. Hiện VSD đã giám sát đến từng tài khoản NĐT. Như vậy, việc bù trừ thanh toán qua các tài khoản của NĐT sẽ được thực hiện như cổ phiếu niêm yết.

Một môi giới OTC chuyên nghiệp tại Hà Nội

Việc đưa cổ phiếu CTĐC vào quản lý và tạo điều kiện cho các cổ phiếu này giao dịch là rất cần thiết. Theo ý tưởng của VSD thì cơ quan quan này mới chỉ quan tâm đến việc tạo điều kiện chuyển nhượng cho NĐT an toàn, đúng luật (CTCK nhận hồ sơ mua bán của NĐT, sau đó chuyển lên VSD làm thủ tục). Nếu theo cách này thì phải mất ít nhất 2 ngày, 1 ngày nhận và 1 ngày trả kết quả.

Trên thực tế, một thị trường OTC vận hành theo đúng nghĩa (thanh khoản cao, không biên độ) đòi hỏi một công nghệ tốt hơn rất nhiều, để việc chuyển hồ sơ từ CTCK đến VSD được nhanh. Hiện giao dịch OTC diễn ra trong ngày. Trong 1 ngày, 1 lô 10.000 cổ phiếu có thể được luân chuyển qua 50 NĐT khác nhau. Tạo điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng là tốt, nhưng sẽ không trở thành một thị trường OTC đích thực nếu không có tính thanh khoản cao.

Theo Nguyên Thành

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên