TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK không dám tuyên bố phá sản có thể là do… sĩ diện

CTCK không dám tuyên bố phá sản có thể là do… sĩ diện

Miêu tả về bức tranh chứng khoán của năm 2012, theo ông Hải đó là "Một cơn lũ quét từ thượng nguồn cuốn đi nỗ lực bám trụ của nhiều cây cối không có bộ rễ thực sự đủ lớn và sâu".

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Hải – Tổng giám đốc công ty chứng khoán (CTCK) An Bình khi trao đổi với chúng tôi về hoạt động của các CTCK trong năm qua – một năm được xem là tiếp tục khó khăn.

Năm 2012 khép lại là một năm thế nào đối với ông (ở cả lĩnh vực kinh doanh, lẫn cuộc sống bình thường)?

Một năm thực sự khó khăn, nhiều biến động và áp lực. May mắn là tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần trước nên cũng không quá bất ngờ.

Kết quả kinh doanh của ABS trong năm 2012 thế nào? Ông có hài lòng không? Những điều gì còn khiến ông trăn trở trong năm qua?

Khép lại năm 2012 với vô vàn khó khăn sóng gió không chỉ với lĩnh vực tài chính chứng khoán mà cả nền kinh tế nói chung, may mắn là với định hướng đúng đắn ngay từ đầu năm của HĐQT cùng với nỗ lực vượt bậc của đội ngũ CBCNV nên ABS đã vượt chỉ tiêu kinh doanh do ĐHCĐ đề ra. Đó là phần thưởng không nhỏ cho những nỗ lực của tập thể ABS trong năm qua tuy kết quả kinh doanh có lãi nhưng có lẽ chưa phản ánh đúng tiềm năng của ABS.

Trăn trở lớn nhất của tôi là các công việc cần chuẩn bị cho ABS để khi TTCK có những chuyển biến tích cực trong tương lai thì ABS sẽ có những bước phát triển đột phá hơn

Nhiều người nói, năm 2012 sóng gió mới bắt đầu "ập" đến đối với lĩnh vực ngân hàng và là một năm "tai qua nạn khỏi" đối với nhân sự chứng khoán, ông có nghĩ thế không?

Tôi không nghĩ thế. Đơn giản chỉ là đến lúc cần phải xảy ra những điều đó.

TTCK và ngân hàng đang được xem là ở gian đoạn khó khăn nhất hiện nay, nếu phải lựa chọn làm CEO một trong 2 lĩnh vực này, sự lựa chọn của ông sẽ là gì? Vì sao?

Tôi nghĩ cương vị của tôi hiện nay là câu trả lời khá rõ ràng cho câu hỏi trên. Mỗi lĩnh vực đều có cái khó khăn và hấp dẫn riêng, thời điểm hiện tại sự cạnh tranh và đào thải khốc liệt trên TTCK dường như lớn hơn lĩnh vực ngân hàng và thách thức đó kích thích tôi hơn.

Ông có cho rằng, năm 2013 này thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển nhân sự đối với lĩnh vực tài chính nói chung, ngân hàng và chứng khoán nói riêng không?

Như tôi đã đề cập ở trên. Đây là việc tất nhiên sau cả một quá trình phát triển nóng và khủng hoảng sâu sắc trên diện rộng. Nó được ví như những ai đi giày không vừa chân tất nhiên sẽ tự tụt lại hoặc đào thải.

Nếu nói về bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2012 ông sẽ miêu tả như thế nào?

Một cơn lũ quét từ thượng nguồn cuốn đi nỗ lực bám trụ của nhiều cây cối không có bộ rễ thực sự đủ lớn và sâu.

Thực tế hiện nay nhiều CTCK sống không bằng chết nhưng vẫn không thể tuyên bố phá sản hay giải thể, theo ông đó là ràng buộc hay đó là sĩ diện của lãnh đạo CTCK?

Theo tôi có hai vấn đề chính. Thứ nhất là một số cổ đông vẫn còn kì vọng dù khá mơ hồ về việc gượng lại của các CTCK đã không còn gì. Đó có thể là sĩ diện hoặc đó cũng có thể là toan tính gì khác nữa tôi không dám chắc.

Nhưng có lẽ đến thời điểm này thì theo ý kiến cá nhân tôi, các cổ đông cũng nên nhìn nhận việc đầu tư vào CTCK cũng chỉ là một hình thức đầu tư doanh nghiệp và nếu không thực sự hiệu quả thì nên dứt khoát cắt lỗ…dù không phải dễ dàng gì.

Thứ hai là hành lang pháp lý để xử lý việc giải thể một CTCK liên quan đến tài khoản chứng khoán và tiền của nhà đầu tư chưa được kín kẽ, đặc biệt với vụ việc một số CTCK đã thâm lạm tài sản của nhà đầu tư thì việc giải quyết hậu quả sao cho đảm bảo trọng vẹn lợi ích của nhà đầu tư là không dễ dàng thực hiện một sớm một chiều.

Hiện tại Bộ Tài chính và UBCKNN đã có những chỉ đạo và hành động quyết liệt nhằm trả lại một sân chơi lành mạnh và an toàn cho các thành viên trên thị trường và tôi hy vọng điều đó sẽ diễn ra nhanh chóng.

Ông có cho rằng năm 2013 sẽ tiếp tục là một năm không bình yên đối với các CTCK nữa hay không? 

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn với các CTCK nói riêng và TTCK nói chung. Tuy nhiên tôi cũng đã có được những nhận định khá lạc quan với những động thái điều chỉnh chính sách vĩ mô nói chung và lĩnh vực tài chính chứng khoán nói riêng. Khó khăn sẽ tiếp tục là cơ hội cho những ai biết nắm thời cơ và xác định được cách thích nghi phù hợp nhất.

Số lượng các CTCK sẽ bị thu hẹp lại đó là điều mà ai cũng biết và ông cho rằng với quy mô thị trường VN hiện nay số lượng bao nhiêu CTCK sẽ là đủ?

Câu hỏi cần đặt ra là đủ với mục tiêu nào? Nếu đủ với mục tiêu để với số lượng NĐT và quy mô thị trường hiện tại, các CTCK có thể có lãi, hoạt động hiệu quả, phát triển, trở thành thành viên tích cực trong việc tham gia vào kênh dẫn vốn hiệu quả nền kinh tế, cung cấp dịch vụ chuẩn mực đáp ứng tính minh bạch chuyên nghiệp cho các NĐT thì theo tôi chỉ khoảng 20 - 30 CTCK là cùng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên