TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK kiến nghị được cho vay chứng khoán

CTCK kiến nghị được cho vay chứng khoán

Ngoài việc được cho nhà đầu tư vay tiền mua chứng khoán, nhiều CTCK đang muốn được cho nhà đầu tư vay chứng khoán để bán.

Ngoài việc được cho nhà đầu tư vay tiền mua chứng khoán (như Dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động vay giao dịch vay chứng khoán ký quỹ đang được lấy ý kiến lần 2), nhiều công ty chứng khoán đang muốn có thêm văn bản cho phép họ được cho nhà đầu tư vay chứng khoán để bán.

Mới đây, Thông tư hướng dẫn hoạt động giao dịch mua chứng khoán ký quỹ đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục lấy ý kiến các thành viên thị trường lần thứ 2 để chuẩn bị ban hành trong thời gian tới.

Dự thảo Thông tư quy định, giao dịch mua chứng khoán ký quỹ là việc khách hàng vay một phần tiền theo tỷ lệ nhất định của công ty chứng khoán để thực hiện mua chứng khoán, đồng thời thế chấp chứng khoán đã mua tại công ty chứng khoán.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động giao dịch mua chứng khoán ký quỹ cũng quy định, công ty chứng khoán chỉ được cho vay tiền giao dịch mua ký quỹ đối với khách hàng đã mở tài khoản giao dịch thông thường tại công ty chứng khoán không dưới 3 tháng và có tổng giá trị giao dịch chứng khoán tối thiểu trong vòng 1 năm trước thời điểm vay giao dịch mua ký quỹ không thấp hơn 50% tổng giá trị các khoản vay công ty chứng khoán.

Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng không được cho các đối tượng nội bộ của công ty vay, như nhân viên của chính công ty, thành viên HĐQT, cổ đông lớn… và những người có liên quan đến các đối tượng trên.

Theo các nhà chuyên môn, mua ký quỹ (margin purchase) là nghiệp vụ thông thường tại các thị trường chứng khoán phát triển. Theo đó, người đầu tư chỉ cần có một phần tiền trong tổng giá trị số chứng khoán đặt mua, phần còn lại do công ty chứng khoán cho vay. Sau khi giao dịch được thực hiện, số chứng khoán đã mua được công ty chứng khoán giữ lại làm thế chấp cho khoản vay.

Mua ký ký quỹ là một trong 2 nghiệp vụ của giao dịch ký quỹ (margin trading), nghiệp vụ còn lại là bán khống (short sales). Với nghiệp vụ bán khống, nhà đầu tư sẽ vay chứng khoán của công ty chứng khoán để bán, sau một thời gian, khách hàng sẽ phải mua lại chứng khoán trên thị trường để trả cho công ty chứng khoán.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, việc cơ quan quản lý soạn thảo và lấy ý kiến về hoạt động mua chứng khoán ký quỹ là cần thiết và kịp thời. Tuy nhiên, ngoài việc cho phép mua ký quỹ, các nhà quản lý cần nghiên cứu tiếp tục cho phép nhà đầu tư được vay chứng khoán để bán (bán khống).

Ông Ngô Minh Tâm, một nhà đầu tư có kinh nghiệm cho biết, việc cho phép mua ký quỹ tương tương việc nhà đầu tư được vay tiền để mua chứng khoán. Do đó, nếu đồng thời cho phép nhà đầu tư vay chứng khoán để bán, thì thị trường mới phát triển cân bằng và không bị “lệch pha” giữa cung và cầu.

Đánh giá về lợi ích của việc cho phép công ty chứng khoán cho khách hàng vay chứng khoán để bán, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt, cho biết, việc này sẽ giúp thị trường tăng tính thanh khoản. Các công ty chứng khoán sẽ phát huy được hết khả năng nghiệp vụ, qua đó, giúp chuyên nghiệp hoá hơn nghiệp vụ của các tổ chức này.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên