TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK, Nhà đầu tư nói gì về phiên kỷ lục 20/2?

CTCK, Nhà đầu tư nói gì về phiên kỷ lục 20/2?

Sau phiên giao dịch khối lượng kỷ lục, mỗi người một ý. Người cho rằng điều chỉnh là CƠ HỘI LỚN ĐỂ MUA, người "hét" CHẠY, người than "MẤT HÀNG", người lo GIẢI CHẤP.

Khác với thường lệ, sau phiên giao dịch ngày 20/2, website của chính Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) cũng đã để lại dòng tin ghi dấu ấn:

"Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/2/2014, thanh khoản trên sàn HOSE đã xác lập kỷ lục mới về khối lượng giao dịch trong một ngày giao dịch kể từ khi mở cửa thị trường với 259.679.130 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng và tổng trị giá 4.031,64 tỷ đồng. Thống kê số liệu trong năm 2013 cho thấy, khối lượng giao dịch bình quân ngày đạt 64,48 triệu chứng khoán với tổng giá trị 1.060 tỷ đồng. Sang năm 2014, tính từ phiên giao dịch ngày 2/1/2014 đến ngày 19/2/2014, khối lượng giao dịch bình quân ngày trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đạt khoảng 106,977 triệu chứng khoán với giá trị giao dịch khoảng 1.786 tỷ đồng. Như vậy kỷ lục giao dịch này là một mốc son mới về tính thanh khoản cao đã được xác lập khi khối lượng và giá trị giao dịch trong ngày gấp 4 lần so với khối lượng giao dịch bình quân năm 2013".

Công ty chứng khoán nói gì?

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Dòng tiền tiềm năng trong thị trường vẫn lớn

Thanh khoản lên mức cao lịch sử 5,400 tỷ, báo hiệu sự điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn. Điểm đáng lưu ý trong phiên hôm nay là bất chấp việc nhiều mã giảm sàn, cầu bắt đáy xuất hiện mạnh mẽ và khớp lượng dư sàn lớn trong phiên, cho thấy dư địa của dòng tiền chờ mua trong thị trường vẫn còn nhiều. Với quy mô dòng tiền ở một mặt bằng mới, thị trường nhiều khả năng chưa kết thúc sóng tăng tại đây. Sự điều chỉnh hiện tại có thể chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Hạ xu hướng ngắn hạn từ TĂNG xuống TRUNG TÍNH

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh kiểm định lại vùng giá 565 và có nhịp hồi phục nhẹ về cuối phiên, nhưng các mô hình kỳ thuật đều xác nhận nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn cho nên chúng tôi hạ xu hướng ngắn hạn từ TĂNG xuống TRUNG TÍNH và nhịp điều chỉnh này có thể kéo dài trong 1 – 2 tuần giao dịch với vùng hỗ trợ gần nhất tại vùng giá 550. Do đó, các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo và tận dụng nhịp hồi trong phiên để hạ tỷ lệ margin và tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, đặc biệt chưa nên vội mở lại vị thế bắt đáy trong vài phiên tới khi chúng tôi nhận thấy áp lực bán vẫn còn rất mạnh trong ngắn hạn.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Mốc 578 điểm mà VNIndex đạt được ngày 19/2 có thể là đỉnh trong một thời gian sắp tới

Bình luận về phiên giao dịch hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự choáng ngợp bởi thanh khoản lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay, tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt gần 5.500 tỷ đồng. Mặc dù so với thời điểm giảm điểm mạnh nhất thì cuối phiên thị trường đã hồi phục lại phần nào nhưng chúng tôi nhận thấy đã có lúc tâm lý NĐT trở nên hoảng loạn và chính điều này có thể khiến cho việc ra quyết định kém chính xác đối với những cổ phiếu cơ bản tốt nhưng do ảnh hưởng chung của xu hướng thị trường. Kịch bản về một phiên điều chỉnh mạnh đã diễn ra và điều này không đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mốc 578 điểm mà VNIndex đạt được ngày hôm qua sẽ có thể là đỉnh trong một thời gian sắp tới, xu hướng ngắn hạn sẽ có thể bước vào chu kỳ giảm điểm để chuẩn bị cho những đợt tăng mới khi có thêm thông tin hỗ trợ.

Chứng khoán ACB-ACBS: Thị trường nhiều khả năng điều chỉnh sâu hơn

Thị trường có thể bật lại nhẹ trong phiên sáng 21/2, là cơ hội để cho nhà đầu tư ngắn hạn giảm bớt tỷ trọng. Tuy nhiên, phiên giao dịch 20/2 có thể được xem là tín hiệu đảo chiều rõ nhất xu hướng tăng dốc và liên tục trong những tuần vừa qua. Thị trường nhiều khả năng điều chỉnh sâu hơn với VN-Index lùi về hỗ trợ 560 hoặc xa hơn là 550.

Với HNX-Index, như đã đề cập trong các phiên trước, chúng tôi có quan điểm tiêu cực hơn so với VN-Index. Do đó, chúng tôi kỳ vọng mức điều chỉnh sâu hơn của chỉ số này. HNX-Index có thể lùi về hỗ trợ 76-77 hoặc xa hơn là 74-75. Ở 76-77, chúng tôi kỳ vọng sẽ có lực cầu bắt đáy mạnh khi HNX-Index cũng có thể tiếp cận đường trung bình 20 ngày.

Ở bức tranh lớn, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với thị trường và các sóng điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy thêm cổ phiếu giá rẻ.

Chứng khoán FPT-FPTS: Thị trường vẫn sẽ có nhiều kỳ vọng phục hồi trở lại

Trong khi không có thông tin nào đủ mạnh để tác động trực tiếp đến thị trường thì động thái sụt giảm mạnh vào thời điểm cuối ngày hôm nay mang đến tín hiệu của hiện tượng phân phối đỉnh ngắn hạn. Tuy vậy, với việc nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua ròng tích cực và sức cầu mạnh vẫn đổ vào thị trường giúp các chỉ số thu hẹp đáng kể biên độ điều chỉnh thì chúng tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ có nhiều kỳ vọng phục hồi trở lại.

Những phiên sắp tới, nếu hiện tượng tiết cung xuất hiện thì nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình, chú ý mốc 580 nếu VN-Index lấy lại được trong những ngày tới. Trong kịch bản ngược lại, sự thận trọng và việc tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro danh mục sẽ là cần thiết nếu các ngưỡng hỗ trợ không thể phát huy tác dụng.

Nhà đầu tư nói gì?

Dạo qua các diễn đàn tài chính đang nổi có thể thấy một số luồng tâm lý chủ đạo như sau:

Lo ngại phân phối đỉnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng phiên 20/2 là một phiên phân phối đỉnh. Có người chỉ để một tiêu đề "Chạy!" để thể hiện quan điểm của mình đồng thời "xin phép xuống tàu và đón dòng cổ phiếu nhỏ".

Tin rằng thị trường điều chỉnh để đi lên bền vững. Có nhà đầu tư còn mạnh bạo nhận định rằng: "Dựa vào diễn biến ngày hôm nay thì mai VNI tăng mạnh trở lại". Có người khẳng định ai bán cổ phiếu hôm nay là "mất hàng".

Lo ngại giải chấp. Có nhà đầu tư lại đưa ra nhận định: "Thị trường bước vào giai đoạn đứt cáp ngắn hạn, ác mộng giải chấp sắp hiện về". Phải nói rằng ác mộng giải chấp không phải là thuật ngữ gì xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thị trường đã từng chứng kiến không ít lần thị trường lao dốc với lệnh bán chỉ nguyên màu xám và trắng bên mua!

Tất nhiên, mọi nhận định đều đang là nhận định. Đúng hay sai chưa có đáp án cuối cùng. Chúng tôi "lượm lặt" các tâm tư của nhà đầu tư trên thị trường để mọi người có thêm thông tin để quyết cho hành động ngày mai của mình.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên