TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường ngày 08/11/2010

CTCK nhận định thị trường ngày 08/11/2010

Ngưỡng 465 - 469 điểm là ngưỡng cản mạnh của thị trường. Theo BSC, có thể kỳ vọng một đợt phục hồi nhỏ tuy nhiên chưa cần thiết tranh mua giá cao.

HSC – CTCP Chứng khoán Tp.HCM: Đợt tăng ngắn hạn là cơ hội để NĐT ngắn hạn bán ra

Về mặt kỹ thuật, trong đầu tuần sau, nếu VNI vượt 458, thì thị trường có thể tăng lên vùng kháng cự mạnh tại khoảng 469. Trong tường hợp này chúng tôi kỳ vọng vùng hỗ trợ tại khoảng 469 sẽ được giữ vững.

Mô hình phân tích kỹ thuật của chúng tôi cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn nên bán ra nếu thị trường test lại vùng kháng cự tại 468-469 hoặc nếu VNindex quay đầu giảm xuống bên dưới mốc 455 với KLGD lớn vào ngày thứ 2 tới. Chúng tôi cho rằng đợt tăng ngắn hạn hiện tại là cơ hội để các nhà đầu tư ngắn hạn bán ra do xu hướng chính của thị trường vẫn là giảm.


Phiên cuối tuần trước, các NĐTNN tích cực mua ròng có chọn lọc một số mã trên cả 2 sàn trong cả phiên giao dịch khớp lệnh và giao dịch thỏa thuận. Thông tin lãi suất cơ bản tăng 1% đã không ảnh hưởng đến tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư đặc biệt khi mà biện pháp này tỏ ra là để kiểm soát thị trường ngoại hối tự do sau nhiều ngày có diễn ra sự bất ổn.

Lãi suất cơ bản chủ yếu mang tính danh nghĩa vì hiện tại đã không còn được sử dụng để quyết định lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên, việc phát đi một tín hiệu rõ ràng đối với thị trường sẽ đem lại hiệu quả tốt và hôm nay điều này đã được thể hiện.

Chưa thể chắc chắn liệu tỷ giá có thể ổn định hay không do hiện tại tỷ giá đang chịu nhiều áp lực. Chúng tôi cho rằng điều này chủ yếu phụ thuộc vào việc NHNN có cho thấy được quyết tâm hút bớt thanh khoản dư thừa trong nền kinh tế và lấy lại giá trị cho đồng VNĐ trong những tháng tới hay không.

Về vấn đề này, chúng tôi thấy rằng tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến cuối tháng 10 đã đạt 22.5% trong khi tăng trưởng cung tiền M2 đạt 21.29%. Cả 2 con số này cho thấy tăng trưởng tín dụng có thể sẽ vượt chỉ tiêu đề ra nếu không được giám sát chặt chẽ.

Và chúng tôi đã rất nhiều lần chỉ ra rằng cả tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng cung tiền M2 đã đạt cao hơn nhiều so với tăng trưởng GDP danh nghĩa trong 5 năm qua và điều này đã tạo ra lượng thanh khoản dư thừa lớn trong nền kinh tế. Do vậy, Việt Nam có mức lạm phát cao hơn mức bình quân trong khu vực và tỷ giá chịu nhiều sức ép. Và đây là cốt lõi của vấn đề cần được giải quyết.

UBCKNN tỏ ra đang tiến gần tới việc cho phép các quỹ mở được thành lập với những quy định hạn chế nhất định về đối tượng đầu tư. Quốc hội đang thảo luận về việc có nên trao thêm quyền tự quyết cho UBCKNN hay không. Đây là những thông tin tích cực đối với thị trường và chúng tôi sẽ theo dõi sát những điều này vì kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy những thay đổi chính sách như thế này thường tạo ra những đợt phục hồi cho thị trường.

VNDS – CTCP Chứng khoán VnDirect: Trước mắt là ngưỡng cản 465 điểm

Phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần chứng kiến phiên mua ròng mạnh nhất của khối ngoại kể từ ngày 7-10. Khối ngoại mua ròng trên 260 tỉ trong phiên hôm nay trên cả hai sàn. Có lẽ chính sách tiền tệ hiện nay đang làm cho thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với dòng vốn ngoại khi chính phủ công bố sẽ không điều chỉnh tỉ giá và thể hiện quyết tâm bằng việc bơm USD cân bằng cung cầu và tăng lãi suất cơ bản từ 8% lên 9%.

Mặc dù có một số nhà đầu tư chọn phương án bán ra chốt lời, tuy nhiên thanh khoản của thị trường và điểm số của Index đều tăng trong phiên hôm nay thể hiện tâm lý tích cưc hơn của thị trường khi đón nhận những tin tức vỹ mô trên.

Với hiện trạng là thị trường chứng khoán Việt Nam đang là điểm trũng với mức định giá khá hấp dẫn trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh mẽ, việc nút thắt tỷ giá và lạm phát dần được giải quyết sẽ thu hút dòng tiền mới vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Trước mắt là ngưỡng cản 465 điểm mà VN-Index cần vượt qua, đây cũng chính là mốc thử thách sức cầu của thị trường ngay sau khi hai quyết định quan trọng được ngân hàng nhà nước thông qua. Nếu VN-Index có thể bứt phá với KLGD tăng mạnh nhà đầu tư có thể tự tin vào việc chỉ số sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới. Trong trường hợp chỉ số không thể vượt qua ngưỡng cản này, thị trường sẽ tiếp tục chuỗi ngày dao động trong biên độ 440-465 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên mua khi thị trường giảm điểm và bán vào các phiên tăng điểm, và chờ đợi tín hiệu tăng điểm cùng khối lượng lớn của Index để khẳng định xu hướng thị trường.

BSC – Công ty chứng khoán NHTM Đầu tư và phát triển Việt Nam: Chưa cần thiết tranh mua giá cao

Vấn đề tỉ giá là tâm điểm tuần qua, nhưng thực ra vấn đề này đã nổi lên vài tuần trước mà chưa được chú ý. Chúng tôi cho rằng ngay cả khi kết thúc, giới đầu tư sẽ vẫn tiếp tục hoài nghi nên rủi ro này chưa thể qua đi nhanh chóng.

Việc NHNN điều chỉnh LSCB lên 9% là một trong những hệ quả tất yếu từ bất ổn tỉ giá. Dù phản ứng của nhà điều hành thế nào cũng chỉ có thể giảm bớt bất lợi chứ không thể loại bỏ các tác động tiêu cực. Một vài giải pháp có thể được đánh giá cao hơn, tuy nhiên điều này cũng khó đem lại một thay đổi đáng kể theo hướng tích cực cho TTCK.

Về mặt kĩ thuật, chúng tôi cho rằng thị trường đã đến vị trí số 7 trong mô hình và có thể kì vọng một đợt phục hồi nhỏ quanh khu vực hiện nay. Tuy nhiên, mức độ phục hồi không nhiều, trong khi rủi ro vĩ mô đang ở mức cao, nên chúng tôi không đánh giá cao cơ hội này.

Điểm tích cực là thị trường chung không còn giảm mạnh, nhà đầu tư có thể tìm kiếm một số cổ phiếu đã có dấu hiệu thoát khỏi xu hướng giảm. Trong trường hợp thị trường tăng điểm, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm chưa cần thiết tranh mua giá cao.

PM
Theo Bản tin các CTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên