TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhất tâm tăng "sức khỏe" tài chính

CTCK nhất tâm tăng "sức khỏe" tài chính

Gần 3 tháng trôi qua kể từ khi Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) yêu cầu các CTCK “tập dượt” định kỳ hàng tháng phải báo cáo các chỉ tiêu an toàn tài chính.

Gần 3 tháng trôi qua kể từ khi Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) yêu cầu các CTCK “tập dượt” định kỳ hàng tháng phải báo cáo các chỉ tiêu an toàn tài chính, một tín hiệu khả quan được báo ĐTCK ghi nhận là hầu hết các CTCK đều nỗ lực triển khai “làm thử” quy định mới, nhằm gia tăng “sức khỏe” tài chính của chính mình và của toàn thị trường.

Với diễn biến này, UBCK cho biết, muốn nhất là đầu năm 2011, Thông tư này sẽ được ban hành, qua đó tạo điều kiện cho việc triển khai các sản phẩm mới trên TTCK.

Việc triển khai các sản phẩm mới cho TTCK, theo một lãnh đạo UBCK, chỉ có thể được thực thi khi cơ quan quản lý “rào giậu” chắc chắn các chỉ tiêu an toàn tài chính của CTCK.

Với định hướng này, dự thảo Thông tư hướng dẫn các chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng các chỉ tiêu an toàn tài chính do UBCK xây dựng đã yêu cầu các CTCK tăng số lượng chỉ tiêu an toàn tài chính phải báo cáo UBCK lên gấp 3-4 lần so với các quy định hiện hành.

Theo dự thảo Thông tư, chỉ tiêu an toàn tài chính của CTCK được đảm bảo dựa trên 2 trụ cột: vốn khả dụng và các giá trị rủi ro. Trong đó, vốn khả dụng là vốn mà chủ sở hữu có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng 30 ngày, đảm bảo để bù đắp rủi ro.

Các giá trị rủi ro được tổng hợp bởi các rủi ro: hoạt động, thị trường và thanh toán. Trong khi nhìn nhận đa phần các quy định trong dự thảo khá rõ ràng, chặt chẽ, thì ý kiến của các CTCK cũng cho rằng, một số nội dung cần làm rõ hơn để đảm bảo dễ thực hiện.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính, CTCK Sài Gòn, về cơ bản các quy định về vốn khả dụng trong dự thảo khá rõ ràng, ngoại trừ một số điểm cần làm rõ thêm.

Đơn cử như nội dung “tài sản cố định được định giá lại” tại Khoản lg, Điều 4 cần diễn giải chi tiết hơn đó là những tài sản gì. Hay tại Khoản 4, Điều 5, dự thảo quy định một trong các chứng khoán trong chỉ tiêu đầu tư tài chính bắt buộc phải tính giảm trừ khỏi vốn khả dụng là “chứng khoán do người có liên quan phát hành”.

Trong trường hợp này, để đảm bảo dễ áp dụng khi Thông tư có hiệu lực, Ban soạn thảo cần làm rõ người có liên quan là ai, các loại chứng khoán cụ thể mà họ phát hành được giảm trừ ra khỏi vốn khả dụng bao gồm những chứng khoán nào...

Một nội dung chưa rõ khác trong dự thảo khi quy định về các giá trị rủi ro được mộts số CTCK đề nghị Ban soạn thảo làm rõ là tại Khoản 2a, Điều 7. Theo đó, dự thảo quy định: “chi phí duy trì hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán bằng tổng chi phí phát sinh trong kỳ, trừ đi các chỉ tiêu tài sản: chi phí khấu hao và các khoản chi phí không bằng tiền khác...”.

Để dễ áp dụng quy định này, Ban soạn thảo cần làm rõ “các khoản chi phí không bằng tiền khác” là các khoản chi phí nào khi tính toán chỉ tiêu chi phí duy trì hoạt động của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Cũng cần quy định rõ: “chi phí duy trì hoạt động bình quân hàng tháng” nêu tại Khoản 3, Điều 7 dự thảo. Theo đó, khoản chi phí này được tính trên cơ sở số liệu chi phí hàng tháng, tính từ khi tổ chức kinh doanh chứng khoán đi vào hoạt động hay là trong vòng bao nhiêu tháng liền kề tính tới tháng gần nhất.

Một điểm chưa hợp lý nữa trong dự thảo, theo bà Hà, là quy định “trái phiếu công trình được Chính phủ bảo lãnh...” có hệ số rủi ro 8%, bởi không nên đánh đồng các loại trái phiếu còn thời gian đáo hạn khác nhau.

Để có cơ sở xác định hệ số rủi ro hợp lý hơn, dự thảo nên phân loại chi tiết các loại trái phiếu theo thời hạn, chẳng hạn đối với loại trái phiếu có thời hạn còn lại rất ngắn (2 tháng, 3 tháng)... thì hệ số rủi ro nên là 0%.

Tương tự, cũng nên phân loại trái phiếu DN thành trái phiếu DN thông thường và trái phiếu DN là tổ chức tín dụng. Theo đó đối với trái phiếu DN là tổ chức tín dụng có thời hạn còn lại rất ngắn, ví dụ như 1 ngày, 1 tuần... nên có hệ số rủi ro thị trường thấp hơn hoặc bằng 0...

Theo tìm hiểu của ĐTCK, kể từ tháng 9, các CTCK ngoài phải nộp báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính định kỳ hàng tháng về UBCK còn phải nộp các báo cáo từ tháng 6, 7, 8/2010.

Tuy phải chịu trách nhiệm nặng nề hơn về nghĩa vụ lập báo cáo, đồng thời chịu sự giám sát gắt gao hơn của UBCK, nhưng đây là yêu cầu tất cả các CTCK phải thực hiện, hơn nữa quy định này không chỉ có tác dụng khám “sức khỏe” cho các CTCK mà còn có thể giúp TTCK "khoẻ hơn". Trong quá trình "làm thử", các CTCK đều có ý thức chấp hành quy định này.

Một lãnh đạo UBCK cho biết, dự thảo Thông tư đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến chậm nhất trong 1/2011 sẽ được ban hành. Trên cơ sở theo dõi, đánh giá hiệu quả các CTCK thực hiện quy định mới về an toàn tài chính. UBCK sẽ xem xét triển khai các sản phẩm mới phù hợp cho TTCK trong năm 2011

Theo Hữu Hòe

ĐTCK

phuongmai

Trở lên trên